Hướng dẫn chăm sóc lan ngọc điểm tại nhà

Hoa lan nở đúng vào dịp Tết cổ truyền nên người ta thường gọi lan ngọc điểm là lan mùa xuân và chúng được tìm thấy ở hầu hết các cánh rừng ở Việt Nam. Nó nên được yêu thích ở khắp mọi nơi và bởi tất cả mọi người. Trồng lan ngọc điểm rất dễ, mời các bạn theo dõi bài viết “Hướng dẫn chăm sóc lan tại nhà” Dưới đây là cách chăm sóc lan ngọc điểm đơn giản và hiệu quả

Lan ngọc lan hay còn gọi là lan Đai châu, lan tầm xuân, lan đuôi rồng hay lan đuôi rồng, là một loài phong lan. Loài này được Lindley miêu tả lần đầu năm 1896 và phân bố ở Myanmar, Thái Lan, Malaysia, Lào, Campuchia, Việt Nam và Hải Nam, Borneo, Bangladesh và Philippines. Nó là loài hoa biểu tượng của Assam, một bang rộng lớn ở đông bắc Ấn Độ.

Huong-dan-cham-soc-lan-ngoc-diem-tai-nha

Ngọc điểm là loại lan có bụi, nở bông lớn. Lá của cây to và dài có màu xanh tươi, thường mọc nhanh và cứng cáp. Loài lan này thuộc nhóm duy nhất không có giả hành mọc thẳng đứng. Cây có rễ khá to và mọc trực tiếp từ thân cây. Trong điều kiện tự nhiên, lan có thể cao tới hơn 1m.

Huong-dan-cham-soc-lan-ngoc-diem-tai-nha

Hoa ngọc lan không lớn nhưng một cành hoa có thể nở vài chục bông so le nhau tạo thành đuôi dài. Mỗi loại hoa ngọc lan có cấu trúc hoa và màu sắc khác nhau, tùy theo hình dáng và khu vực mà người ta tìm thấy để đặt tên cho lan.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc trong mùa nghỉ của hoa lan

Lan ngọc điểm là lan ưa độc nên khi trồng giá thể phải thông thoáng. Khi trồng, chỉ cần buộc lan vào cây và cho khoảng 3 cục than lớn vào giá thể.

Huong-dan-cham-soc-lan-ngoc-diem-tai-nha

Nên ghép bằng gỗ treo cao, có bộ rễ thông thoáng. Nếu vườn có tiểu khí hậu không quá ẩm thì ghép vào một khối gỗ rồi đặt cả khối vào chậu đất nung xung quanh cho thêm than củi to bằng ngón chân cái (chú ý gỗ và than nên ngâm nước khoảng 2 tiếng).1-2 ngày trước khi sử dụng sao cho đủ nước và nếu sử dụng ngay không ngâm thì giá thể là thứ cạnh tranh sự hút nước của lan).

Huong-dan-cham-soc-lan-ngoc-diem-tai-nha

Nếu không có gỗ thì trồng trong chậu đất nung, giá thể toàn là than củi (than củi và chậu cũng nên ngâm nước trước, dùng than to bằng đầu ngón tay trở lên để mở ra), lót vài sợi xơ. sơ dừa giúp giữ ẩm tốt hơn, lưu ý không để rễ ăn sâu vào giá thể, phần thân lá phía dưới cách giá thể khoảng 2 phân, dùng dây buộc thân cây bằng dây treo đảm bảo không bị đổ Hay rơi.

Huong-dan-cham-soc-lan-ngoc-diem-tai-nha

Mới trồng mỗi ngày nên tưới 2-3 lần tùy theo giá thể còn ẩm hay khô, khoảng 5 ngày phun thuốc kích thích ra rễ. Quan trọng là treo nơi râm mát thì cây sẽ bén rễ, ra rễ rồi hút nước và chất dinh dưỡng, từ đó cây phục hồi và lớn dần, lá cứng lại. Nếu ghép khoảng 20-30 ngày không thấy ra rễ, lá héo mỏng dần thì xem lại độ ẩm, bạn nên để nơi ẩm hơn, lót thêm chất giữ ẩm ở gần đuôi dưới (nhưng không được đậy kín). . ), rễ mới thường mọc ở vị trí này.

Tham Khảo Thêm:  Hoa thiên lý trồng dễ hay khó?

Ngọc lan là loại lan chịu nóng khá tốt. Nhiệt độ thích hợp nhất cho sự phát triển của lan là khoảng 26-30 độ C.

Lan có khả năng chịu hạn khá tốt nhưng ưa điều kiện ẩm độ cao và phát triển nhanh. Độ ẩm từ 40-70%.

Huong-dan-cham-soc-lan-ngoc-diem-tai-nha

Điều kiện ánh sáng: Lan ý là cây ưa sáng khoảng 60%. Quá nhiều ánh sáng sẽ làm cây bị cháy lá, cây phát triển chậm và yếu, dễ bị bệnh và khó ra hoa.

Lan ý là loại lan có khả năng hút nước khá tốt. Do cấu trúc giá thể thoáng nên chế độ tưới nước cho ngọc là khoảng 2 lần/ngày. Vào thời kỳ trái vụ của lan chỉ cần tưới khoảng 1 lần trong ngày là đủ.

Tương tự như lan vanda, tưới nước là điều nên làm. Sau thời gian ngủ nghỉ, nên tiến hành đóng bầu vào đầu mùa mưa. Thay chậu lúc này cây vẫn sống nhưng phát triển không khoẻ.

Cũng như các loại lan khác chúng ta phải cẩn thận, việc sử dụng phân bón cho lan Ngọc lan cũng gần giống như Vanda, tuy nhiên lan ngọc điểm có 3 tháng nghỉ từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 4 trong 3 tháng chỉ tưới 1 lần một ngày. và chúng hoàn toàn không cung cấp dinh dưỡng cho cây trong tháng 12. Khi cây bắt đầu ra hoa ta thay phân 30-10-10 bằng phân 6-30-30, 10-20-20 và 1 tuần/lần. Trước khi hoa nở đến khi hoa tàn ta thay phân có tỷ lệ Kali cao để cây có thêm sức đề kháng trong thời gian nghỉ lễ.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nên sử dụng phân trùn quế để trồng rau sạch đô thị

đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 được kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chăm sóc lan ngọc điểm tại nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy