Hướng dẫn chăm sóc cây Mai vàng trước và sau tết

Tết đến cũng là lúc mọi người đặt ra câu hỏi chăm sóc thế nào để mai vàng nở đúng dịp Tết? Sau Tết chăm sóc như thế nào để cây mai phục hồi và phát triển bình thường? Hãy cùng tham khảo cách chăm sóc mai vàng trước và sau Tết dưới đây.

trông mai vàng trước và sau Tết

1. Ánh sáng cho mai vàng

Là loại cây ưa sáng nên mai vàng thích hợp trồng ở nơi có nhiều ánh sáng (từ 6 giờ ánh sáng trở lên).

Nên đặt cây mai ở những vị trí như sân thượng đầy đủ ánh sáng. Nên đặt ban công ở hướng chính đông hoặc tây để có đủ ánh sáng (4 tiếng trở lên). Ở những diện tích lớn sản xuất đại trà thì đủ ánh sáng cho cây mai.

2. Lấp đất, bón phân, tỉa cành cho mai vàng

Phải đảm bảo chậu thoát nước tốt: dưới đáy chậu có lớp cát xây, đá dăm, trấu hun… Nếu xử lý không khéo khi tưới nước hoặc trời mưa lâu ngày cây sẽ bị úng. bị ngập lụt.

Bón thêm phân hữu cơ lên ​​trên mặt chậu:

– Công việc này được thực hiện hàng năm.

– Lấy 5-10 cm đất trong chậu xới tung.

– Thêm hỗn hợp đất theo công thức: 30% phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò, phân dê) + 30% đất phù sa + 40% trấu, rơm rạ, các loại hạt… Công thức này có thể linh hoạt tùy theo từng địa phương. Hoặc bạn có thể mua đất nguyên chất có bán tại các cửa hàng cây cảnh. Đó là trộn thêm phân trùn quế và phân NPK, phân vi sinh.

Tham Khảo Thêm:  Quy trình chăm sóc lan sau khi ra hoa mới nhất

Phân Trùn SFarm

Đất thay thế cho mai vàng:

– Được thực hiện 2 năm một lần

– Xung quanh chậu chiết mai thì cắt bỏ rễ, xới đất bên dưới (10 – 20 cm) và xung quanh (5 – 10 cm). Cho hỗn hợp đất trồng mai vào đáy và xung quanh thành chậu cách miệng chậu khoảng 5cm để sau này tưới nước và bón phân.

Sử dụng chất kích thích:

Thuốc kích thích ra rễ và nảy mầm như Atonik, KTR… Pha nồng độ 1/1000 tưới cho mai trong chậu sau khi đã thay đất bón phân.

cắt:

Tỉa bớt các cành mọc um tùm cho tán mai cân đối, cắt ngắn các cành ở phần tán và cắt các chồi thừa đối với thân cây. Cắt bỏ tất cả hoa, nụ và quả.

trông mai vàng trước và sau Tết

3. Phương pháp tưới mai vàng

Mai vàng ưa nước sạch, không chịu nước chua. Cây mai cũng ưa ẩm nên cần tưới nước hàng ngày, trừ những ngày mưa nhiều. Vào những ngày râm mát cũng cần tưới nước cho cây mai, nếu không lá sẽ bị khô, lá bị vàng ở phần ngọn, tuổi thọ của lá mai bị rút ngắn.

trông mai vàng trước và sau Tết

Nếu điều này xảy ra quá nhiều lần trong năm, cây mai sẽ không thể giữ lá đến 12 tháng để chờ chúng ta thu hoạch lá và tập trung ra hoa. Cây mai sẽ nở lác đác từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch. Như vậy cây sẽ không ra hoa tập trung vào dịp Tết và ít hoa.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp các loại thuốc trị nấm trên lan phổ biến hiện nay

4. Bón phân cho mai vàng

Một. Phân bón hóa học

Sau khi bón phân hoặc thay đất 1 tháng thì bón NPK 20:20:20, 16:16:8.

Pha nồng độ 1/1000 (một thìa cà phê NPK pha với 4 lít nước) tưới vào chậu mai hoặc rải phân NPK xung quanh mép chậu. Đào đất trộn với tỷ lệ ½ thìa cà phê đến 1 thìa cà phê cho mỗi chậu mai đường kính 50 cm trở lên. Bón vào các tháng 2, 5, 8, 11 âm lịch.

b. Phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò, phân dê, vi sinh):

Bón vào tháng 6, 10 âm lịch. Bón 3 -> 5 kg phân hữu cơ hoai mục vào chậu có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50 cm. Phân hữu cơ 1 kg/chậu có đường kính lớn hơn hoặc bằng 50 cm. Liều lượng thay đổi tùy thuộc vào đường kính của chậu mận.

trông mai vàng trước và sau Tết

phân giun

5. Kỹ thuật cắt tỉa cành mai vàng

Cắt tỉa cành cho cây mai 2 tháng/lần. Chú ý cắt tỉa những cành vượt, cành vươn quá dài, loại bỏ những cành vượt mọc ra từ thân cây.

Cành mọc quanh tán vươn dài để lại 2 -> 4 nách lá. Tỉa bớt cành mai để ánh sáng chiếu trực tiếp vào tất cả các cành của cây mai.

Bạn có thể đặt chậu mai cách mặt đất từ ​​30 đến 50 cm để cây mai nhận được ánh sáng trực tiếp từ trên xuống dưới. Hạn chế tối đa hiện tượng mất dần ánh sáng ở các cành thấp gần gốc mai.

trông mai vàng trước và sau Tết

6. Phòng trừ sâu bệnh cho hoa mai vàng

Một. Sâu, nhện đỏ trên cây mai vàng

Mơ thường bị bọ trĩ, bọ cánh tơ, bọ chét hại hoa, sâu đục thân, rệp các loại và nhện đỏ hại quả. Ta dùng các loại thuốc như Confidor, Trebon, Danitol, Sherpa, Politryl, Supracid… Kết hợp với keo dính phun liên tục 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 đến 5 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Trồng ớt ‘của quý’ lạ mắt dễ ợt trong thùng xốp

+ Thời điểm bọ trĩ bị phá mạnh là lúc cây mai có đọt non, lá mới phải phun thuốc kịp thời.

+ Phun kỹ trước vào thời kỳ sau khi hái lá mai, vì rầy mềm, rệp các loại bám trên cành và đọt non.

+ Trước khi mai nở (khoảng 20 -> 25/12 âm lịch) phun nhẹ thuốc trừ sâu để phá nụ hoa.

b. Bệnh hại mai vàng

Các loại bệnh thường gặp trên mai vàng: phấn trắng, gỉ sắt, đốm lá, nấm hồng… Sử dụng thuốc trừ bệnh tổng hợp.

7. Lấy lá mai vàng

trông mai vàng trước và sau Tết

Cứ ngỡ ngày hái lá cho Mai nở đúng Tết Nguyên đán. Đây là công việc đòi hỏi sự cảm nhận và kinh nghiệm của người trồng và chơi mai.

Việc hái lá mai phụ thuộc vào thời tiết (tiết lập xuân), loại mai 5, 9, 12 cánh… mai khỏe hay yếu, tập tính của từng cây mai là do mỗi gia đình trồng và chăm sóc riêng. , nằm ở khác nhau. vị trí của mỗi ngôi nhà riêng.

trông mai vàng trước và sau Tết

Trước xuân lạnh, sau xuân ấm, kết hợp với dự báo thời tiết hàng ngày để quyết định ngày mai rụng lá, bạn phải mạnh dạn quyết định nhiều lần để rút kinh nghiệm.

Thông thường mai 12 cánh (mai tài giao) rụng lá từ ngày 25/11 đến 5/12 âm lịch. Hoa mai 5 cánh đến 9 cánh thu hái lá từ ngày 5 -> 10/12 âm lịch. Ngoài ra, còn tùy vào lá mai to, nhỏ, lá mai già hay xanh để định ngày hái lá. Nhặt lá mai là một công việc rất tỉ mỉ, cẩn thận, cân nhắc trải qua các trạng thái hồi hộp, lo lắng, phấn khích, hy vọng, thất vọng… thật thú vị.

trông mai vàng trước và sau Tết

Chúc các bạn thành công và tạo ra những cây mai đẹp hàng năm với công chăm sóc của mình.

Theo saigonhoa.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng dẫn chăm sóc cây Mai vàng trước và sau tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy