HƯỚNG DẪN CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ

Trái đất giống như những thứ trong ngôi nhà của bạn! Nếu chúng ta sử dụng lâu ngày thì chắc chắn chúng cũng phải “hư hỏng” phần nào đó và không còn cho chất lượng như ban đầu. Việc cải tạo đất là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với việc trồng rau sạch tại nhà, nó giúp đất nhanh chóng “phục hồi” và giúp chúng ta có một vụ thu hoạch “bội thu” sau đó. Hãy cùng theo dõi bài viết “Cách cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà” để nắm được những kỹ thuật cơ bản và thực hiện ngay tại vườn rau của mình nhé!

Dinh dưỡng cạn kiệt: chất dinh dưỡng trong đất sau vài vụ thu hoạch chắc chắn sẽ bị giảm đi rất nhiều khiến cho những cây trồng sau này không có đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Mặt đất khôĐiều này làm cho đất bị tơi xốp, thông khí, cây trồng khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nấm, bệnh phát sinh: Một số lá già, lá do sâu hại vụ trước để lại là cơ hội thuận lợi cho các loại nấm, bệnh phát triển tồn lưu trong đất.

Để tái sử dụng đất cũ sau nhiều lần trồng cây cần phải cải tạo đất, vậy cải tạo đất nhằm mục đích gì? Đây là:

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách ghép lan trên gỗ lũa đơn giản cho người mới bắt đầu

Tăng nảy mầm của hạt giống

Tăng cường trao đổi chất nó đi tốt hơn trong cây

Dinh dưỡng đầy đủ trong đất sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn

Tạo độ xốp và thoáng khí Tính chất tự nhiên của đất giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng tối ưu và đất luôn được giữ ẩm, hạn chế tưới nước thường xuyên.

– Nấm và các bệnh tồn tại trong đất sẽ bị loại bỏ, Giúp cây phát triển khỏe mạnh

Phần cốt yếu của bài viết hôm nay mà Nông Nghiệp Đô Thị muốn gửi đến các bạn đó là “Cách cải tạo đất để trồng rau sạch tại nhà”.

Việc đầu tiên chúng ta cần làm là thu gom các tàn dư thực vật còn sót lại như rễ, thân, lá… của vụ trước. Sau đó tiếp tục cày xới lớp đất cũ kết hợp với 1% vôi, phơi nắng 2-3 ngày giúp đất tơi xốp, lấy được nhiều oxi. Sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chúng ta nên sử dụng nhiều hơn Chế phẩm Trichoderma Trộn đều vào đất để đảm bảo diệt trừ hoàn toàn các loại nấm bệnh trong đất. Vỏ trứng trên bếp có thể nghiền nhỏ trộn vào đất cũng khá tốt giúp bổ sung canxi cho đất.

Để giúp đất cũ một phần trở lại cấu trúc vật chất ban đầu, chúng ta có thể cải tạo đất bằng một số sản phẩm sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng, chăm sóc hoa hồng Nahema Rose tại nhà

1. Cải tạo đất bằng phân trùn quế

– Trộn 5-6 kg phân trùn quế trên khoảng 1 mét vuông đất khô. Phân trùn quế được coi là sản phẩm cải tạo đất tuyệt vời bởi khả năng tạo độ tơi xốp và độ thoáng cho đất. Ngoài ra, phân trùn quế còn chứa vi sinh vật phân hủy các chất khó tan và chất độc trong đất.

Xem thêm sản phẩm phân trùn quế ĐÂY!

2. Cải tạo đất bằng phân vi sinh

Phân vi sinh là loại phân bón không gây nóng, rất lành cho cây trồng với những tác dụng nổi bật như sau:

+ Hạn chế một số bệnh về rễ

+ Phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong đất, chống ngộ độc từ phân

+ Chuyển hóa các chất khoáng khó hấp thụ thành dạng dễ hấp thụ cho cây trồng

Ta phối trộn theo công thức 1 bịch vi sinh 10dm3 + 1 bịch tribat 10dm3 dùng để cải tạo đất cho khoảng 5 thùng xốp trồng rau.

Bạn có thể dùng Phân gà Nhật đã qua xử lý trong cải tạo đất

3. Cải tạo đất bằng phân hữu cơ

Phân bò Tribat đã qua xử lý có thể dùng để cải tạo đất, loại phân này không mùi, làm cho đất tơi xốp và giàu dinh dưỡng.

Ta tiếp tục trộn theo tỷ lệ: 1 bao phân bò 10dm3 + 1 bao đất thịt 10dm3 cải tạo được cho 5 ô đất cũ.

Đồng thời có thể sử dụng thêm đạm cá nhũ tương cá phun trực tiếp qua đất để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho đất.

Tham Khảo Thêm:  Công dụng và cách làm GE sử dụng cho hoa lan

Một số lưu ý về cải tạo đất:

-Đất cũ chỉ nên được tái sử dụng 30% và nên thay đất sạch mới là 70%. Sở dĩ đất cũ không tái sử dụng được hoàn toàn là do kết cấu và tính chất vật lý của đất cũ đã quá hỏng nên chúng ta chỉ tái sử dụng được một phần.

– Tuyệt đối không sử dụng phân hóa học để cải tạo đất vì phân hóa học chỉ làm xấu đi và làm cho tình trạng của đất trở nên khô cằn hơn, hơn nữa việc sử dụng phân hóa học sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của rau cũng như sức khỏe.

Qua chia sẻ ngắn của Street Farming về chủ đề “Cải tạo đất trồng rau sạch tại nhà” phần nào giúp bạn tận dụng được đất cũ sau khi trồng rau, đồng thời đơn giản hóa việc cải tạo đất trồng rau. Chúc các bạn có một vườn rau tươi tốt và sai quả.

Mọi thắc mắc về trồng rau sạch tại nhà vui lòng liên hệ website: nonngnghieppho.vn hoặc gọi trực tiếp qua đường dây điện thoại: 0913134439 – 0901473486Cảm ơn bạn đã đọc bài viết HƯỚNG DẪN CẢI TẠO ĐẤT TRỒNG RAU SẠCH TẠI NHÀ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy