Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngót Tại Nhà

Cải bó xôi là loại rau được nhiều người ưa thích trong bữa ăn gia đình, có vị ngọt mát, chứa nhiều vitamin A, C và chủ yếu là chất sắt. Nó được dùng để nấu canh ngon, làm rau ăn kèm giúp thanh nhiệt, bổ máu, đẹp da, lợi tiểu….

Rau mồng tơi là loại cây thân gỗ, cây cho lá màu xanh ăn rất tươi và ngọt, trồng cây bồ kết cũng rất đơn giản và dễ sống nên loại rau này mọc rất nhiều và phát triển quanh năm.

Làm đất trồng rau

Cây thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, tuy nhiên phát triển tốt vào mùa mưa và nơi ẩm thấp. Cải bó xôi có khả năng phát triển tốt trên mọi loại đất, nhưng thích hợp nhất là trồng trên đất nhiều mùn, có độ ẩm cao.

Trồng rau muống không cần làm kỹ, chỉ cần cày xới đất cho tơi xốp và bón lót bằng phân trùn quế để giúp cây phát triển trong giai đoạn đầu.

Nếu trồng trong chậu, thùng xốp thì nên dùng thùng sâu và đổ đầy đất vào thùng để cây phát triển. Trộn đất và phân trùn quế theo tỷ lệ 7 đất: 3 phân trùn quế.

Chuẩn bị thực vật

Cây bồ đề có thể trồng bằng hạt nhưng thời gian nảy mầm rất lâu và khó sống. Vì vậy, sinh trưởng của cây khoai lang chủ yếu là sử dụng phương pháp giâm cành. Chuẩn bị đoạn thân già dài 20-25 cm, dùng kéo cắt chéo ở gốc cắm xuống đất. Nếu muốn cành nhanh ra rễ có thể dùng dung dịch NAA ngâm cành vào dung dịch này để kích thích ra rễ.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng bông cải xanh (súp lơ) tại nhà

trồng rau mùi

Rạch rãnh theo hàng có độ sâu khoảng 10-15 cm, khoảng cách giữa các hàng từ 40-50 cm, cây cách cây 25-30 cm, mỗi hốc có thể trồng 2 cây.

Tiếp tục cắm 2/3 số cành trong chậu vào lỗ nghiêng một góc khoảng 45°. Vun xới thân cây, sau đó tưới nước, phủ rơm và tạo bóng râm cho cây phục hồi. Nên trồng vào buổi chiều mát.

Chăm sóc cải chíp

Sau khi trồng tưới nước cho cây 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều. Dọn sạch cỏ dại mọc xung quanh gốc cây.

Sau khi trồng khoảng 15-20 ngày cành sẽ bén rễ và đâm chồi, lúc này cần xới đất ở gốc giúp rễ bám chặt vào đất giữ cây đứng thẳng.

Sau khi trồng 1 tháng tiếp tục bón thúc cho cây bằng phân trùn quế hoặc phân urê pha loãng với nước tưới vào thân cây. Sau khi bón thúc lần 1, tiếp tục bón thúc các lần tiếp theo với thời gian khoảng 7-10 ngày với lượng phân đạm là chủ yếu và một ít đạm, lân, kali để kích thích cây ra nhiều lá.

Sâu bệnh rau mùi

Rau mồng tơi có khả năng sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, một số loại sâu bệnh chủ yếu gây hại trên lá như sâu cuốn lá, sâu xanh, rệp vừng… Để phòng trị sâu ăn lá gây hại có thể dùng dung dịch tỏi nóng hoặc xà phòng pha loãng để phun.

Vụ thu hoạch

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật trồng lan Mokara đơn giản tại nhà

Sau khi trồng khoảng 2 tháng sẽ cho thu hoạch lá, có thể cắt ngang cành hoặc đơn giản là tuốt lá. Cải bó xôi cho thu hoạch liên tục, cứ 15-20 ngày cây sẽ ra lá mới cho thu hoạch.

Chú ý sau mỗi đợt thu hoạch cần xới tung gốc, cắt tỉa cành già cỗi để tạo sự thông thoáng cho vườn cây. Cho phân trùn quế trộn với đất lấp kín thân cây rồi tưới thêm đạm, đạm, lân và kali hòa với nước rồi tưới vào thân cây để cung cấp dinh dưỡng cho cây phục hồi và phát triển tốt.

Cải bó xôi là cây thân gỗ nên 1 vụ có thể cho thu hoạch từ 2-3 năm. Sau thời gian đó cây đã già và chậm phát triển, lúc này cần tiến hành trồng, làm đất và trồng dặm lại vườn mới.
Cùng nhau đường nông nghiệp Tìm hiểu thêm các bài viết về trồng rau sạch tại nhà. Chúc may mắn!


Mua hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt… tại đây -> Cửa hàng nông trại trên đường.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngót Tại Nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy