Hoa thiên lý trồng dễ hay khó?

LY HOA KHÔ

Cây hoa Thiên Lý còn được gọi với cái tên mỹ miều là hoa Dạ Lý Hương. Có lẽ bởi vì hoa của chúng nở ra có hương thơm dịu nhẹ, đi từ xa cũng có thể ngửi thấy.

Hoa thiên lý là loại cây thân leo không có sợi, thường mọc ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Chức năng của cây hoa này là khá lớn. Đầu tiên được trồng thành giàn để lấy bóng mát và hưởng hương thơm mát của những chùm hoa khi nở. Đặc biệt, hoa và lá non của chúng còn được dùng để chế biến món ăn rất ngon và bổ dưỡng.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-1

cây Công lý tự nhiên Thân gỗ mềm, lá hình tim, hoa mọc thành chùm ở nách lá. Cây sinh trưởng mạnh vào mùa xuân hoặc mùa thu khi nhiệt độ khoảng 20-35 độ C. Cây thích hợp nơi nhiều ánh sáng, thoáng gió. Bạn có thể trồng chúng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng nên nhớ cây ưa ẩm nhưng không chịu được úng. Nếu khô lâu cây sẽ chậm lớn.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-2

Cây nở hoa vào mùa hè cho những chùm hoa thơm.

Để trồng hoa thiên lý, thông thường người ta áp dụng phương pháp giâm cành. Vì vậy, nó sẽ khác với các loại cây trồng từ hạt khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về điều đó. Street Farming sẽ chỉ cho bạn cách trồng một Bó hoa Thiên Thiên để bạn và gia đình có thể thu hoạch hoa trong nhiều năm tới.

Các bước trồng hoa thiên lý cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Chọn cành đem giâm.
Bước đầu tiên để bạn dựng giàn trời là chọn dây phù hợp. Khi chọn cành để cắt thường nên chọn những cành đã già, thân to, vỏ màu xám.
Những loại dây leo tự nhiên như thế này sẽ cho tỷ lệ ra hoa cao hơn những loại còn non, xanh tốt.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-3

Chọn những quả già, không sâu bệnh, đường kính ít nhất 6-7 mm.
Sau khi chọn được dây tự nhiên chuẩn, bạn hãy cắt những sợi dây này thành những đoạn ngắn dài khoảng 20 đến 25 cm để cắt dễ dàng hơn.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-4

Cắt dây bầu trời già thành những đoạn ngắn khoảng 25 cm.

Cắt bỏ các đoạn dây trời trưởng thành với chiều dài ngắn khoảng 25 cm.
Với những cây giống dùng để ươm, bạn nên nhúng hai đầu cây vừa cắt vào hỗn hợp tro bếp hoặc nhang để cây không bị chảy nhựa rồi đem đi ươm.

Tham Khảo Thêm:  Đặc điểm, Ý nghĩa, Cách trồng và chăm sóc

Bước 2: Kích thích rễ và chồi phát triển

Sau khi chuẩn bị cành đem giâm. Bạn bắt đầu làm phương tiện cho các vết cắt. Giá thể ở đây là hỗn hợp gồm phân trùn quế trộn với đất pha cát và thuốc diệt nấm. Trộn 3 thứ lại với nhau và để yên trong khoảng 3 ngày trước khi bạn bắt đầu trồng các mảnh xuống đất.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-5

Chuẩn bị túi ni lông chứa môi trường đã bảo quản được khoảng 3 ngày.

Cắm cành đã chuẩn bị sẵn vào túi đất đã chuẩn bị. Sau đó phun nước ướt toàn bộ cành để giâm hom vào đất. Lưu ý với những túi bịt kín như thế này, bạn cần đục một số lỗ nhỏ dưới đáy để nước thoát ra và làm thoáng đất mà không làm dập nát có thể gây thối cành.

Sau khi cắt cành hoa loa kèn xuống đất, nhấc túi lên và buộc lỏng. Chú ý không đóng túi quá chặt sẽ gây ngạt cho hom. Trong môi trường này cây giữ được độ ẩm và có sự thoáng khí để kích thích ra rễ và chồi mới. Để những chiếc túi như vậy ở nơi râm mát như dưới gốc cây. Chỉ một tuần sau bạn sẽ thấy chúng thay đổi rất nhiều.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-7

Sau khoảng 1 tuần kể từ thời điểm giâm cành trong giá thể, các cành khỏe mạnh sẽ bắt đầu ra rễ và tạo chồi mới từ các đốt trên thân.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-8

Lá mới mọc ra từ cành giâm sau 1 tuần.

Sau đó, bạn chọn những hom có ​​rễ và chồi phát triển nhất đem trồng vào từng chậu. Mỗi vết cắt giờ đây có đầy đủ các đặc điểm của một cây tự nhiên bình thường. Mỗi cây con sẽ có một bầu đất riêng để phát triển đầy đủ trước khi đem trồng ở vị trí mới và làm giàn để cây leo lên.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-9

Sau khi ra rễ, cành đã phát triển đầy đủ cả rễ và chồi mới thì đem trồng.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-10

Cây con được trồng trong chậu như thế này để phát triển trước khi bạn chọn khoảng 4-5 cây khỏe mạnh nhất đem trồng xuống đất.

Bước 3: Trồng cây con xuống đất và làm giá thể cho cây.
Sau khoảng 2 tuần, bạn đem những cây con khác trồng vào một nơi nhất định. Chọn vị trí thông thoáng, có nhiều ánh sáng sẽ giúp cây sau này khỏe mạnh hơn và cũng thích hợp để làm giàn leo giàn.

Tham Khảo Thêm:  Điểm mặt 7 loại quế lan hương nhất định phải có trong vườn nhà bạn

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-11

Cho cây con ra chỗ mới rộng rãi, nhiều ánh sáng để cây mau lớn.

Thiên lý có yêu cầu về nước rất cao, nhất là giai đoạn đầu cây con cần rất nhiều nước để phát triển trong nhà lồng. Sau khi trồng có thể tưới 1-2 lần/ngày, sau đó giảm dần 3 ngày tưới một lần nhưng vẫn phải cung cấp đủ ẩm, nhất là khi cây chuẩn bị và ra hoa. Có thể tưới theo rãnh dưới gốc và thỉnh thoảng dùng vòi phun sương phun nhẹ lên tán lá (nhất là những ngày nắng nóng) làm tăng độ ẩm môi trường, kích thích bông thiên lý mọc nhiều và có tác dụng rửa sạch. bệnh phấn trắng, bệnh bồ hóng, rệp và nhện hại lá.

Tuy là loại cây ưa ẩm nhưng lại không chịu úng nên sau mỗi trận mưa lớn bạn phải tháo cạn nước để đất thông thoáng. Cây sẽ lớn dần và leo lên lồng. Tại thời điểm này, bạn sẽ làm một khúc gỗ để leo lên cây bầu trời. Dây bầu trời trưởng thành có thể dài từ 2 đến 3 dặm.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-12

Cây thuộc dạng dây leo và không có tua, hoa nở từ tháng 5 đến tháng 10 và mọc ra từ nách lá.

Vì cây ưa ẩm không chịu úng, nếu khô hạn cây tự nhiên của bạn sẽ trở nên cằn cỗi. Khi cây được gắn vào thân cây, tự nhiên cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Các nhánh sẽ lan rộng khắp thân cây. Bạn phải tích cực hướng dẫn các cành cho chúng phát triển và che bạt che để tránh các cành quấn vào nhau.
Khi thấy cây bắt đầu ra hoa, bạn tiếp tục bón phân cho cây. Trung bình nên bón bổ sung phân bón cho cây 1 tháng 1 lần. Phân bón thường là phân trùn quế hoặc phân NPK bón trực tiếp vào gốc.

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-13

Khi hoa xuất hiện và nụ gần nở, bạn có thể thu hoạch chúng để làm thức ăn. Nên lấy hoa vào buổi sáng. Sử dụng tay của bạn để nhổ bất kỳ bông hoa và lá mới nào. Trung bình với một bộ hoa ly tự nhiên, cứ 3 ngày bạn có thể thu hoạch một lần và ăn dần.
Vì vậy, bạn chỉ cần một vài bước hướng dẫn ở trên Bạn có thể phát triển bản thân có được một nền trời cho gia đình mình. Không chỉ lấy bóng mát mà hoa còn làm thức ăn giải nhiệt ngày hè.

Tham Khảo Thêm:  ĐẤT SẠCH POTTING MIX NAMIX CÓ THẬT SỰ TỐT KHÔNG?

hoa-thien-ly-trong-de-hay-kho-phan-trun-que-14

Thành quả sau bao tháng chờ đợi hoa thiên lý nở.

Trong hoa trời Có nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin nhóm A, C, B1, B2 và các chất khoáng như sắt, phốt pho, đặc biệt là kẽm chiếm hàm lượng khá cao. Không chỉ hoa ăn được, ngọn và lá non của cây cũng rất ngon và bổ dưỡng. Hoa thiên lý có vị ngọt nhẹ tính lạnh nên vào Mùa hè ăn hoa thiên lý sẽ giúp giải nhiệt, trẻ nhỏ phòng được rôm sảy đồng thời tăng cường sức đề kháng cho người già. Thật là một nhà máy đa chức năng..

Một số lưu ý khi trồng cây thiên lý:

Sâu bệnh hại cây trồng:
Cây trồng tự nhiên thường gặp một số loại sâu đục thân, ăn lá và hoa. Với những loại rệp này, bạn nên kiểm tra lá và hoa thường xuyên hàng ngày. Loại bỏ tất cả rệp khỏi cây và đốt chúng bằng bật lửa.

Ngoài rệp, cây tự nhiên còn có thể bị nấm bệnh trên thân và lá. Nếu có lá phải thường xuyên cắt tỉa, không để lá quá to ảnh hưởng đến sự phát triển của hoa và dễ làm xuất hiện nấm bệnh. Để trị chúng, bạn pha nước vôi trong và lau lên những dây có dấu hiệu bị nấm bệnh.

Làm thế nào để làm cho cây nở hoa vào năm tới:

Chỉ với một luống hoa tự nhiên, bạn và gia đình có thể có hoa trong vài năm nếu biết cách chăm sóc tốt. Khi mùa đông đến, cây ngừng sinh trưởng, bạn cần tỉa bỏ tất cả các cành bên và để lại cành chính. Qua mùa đông lạnh giá sang mùa xuân, các cành chính sẽ lại đâm chồi mới và tiếp tục phát triển để cho hoa vào năm sau.

Hay nhin nhiêu hơn:

Bạn có thể tham khảo link hạt giống tại đây: https://nonngghieppho.vn/collections/hat-giong

Nhân giống hoa hồng trong khoai tâyCảm ơn bạn đã đọc bài viết Hoa thiên lý trồng dễ hay khó? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy