Độ ẩm nào thích hợp cho lan? Cách tạo độ ẩm thích hợp cho phong lan |

Ngoài các yếu tố như tưới nước, ánh sáng và phân bón, còn một tiêu chí cực kỳ quan trọng khác đối với sự sinh trưởng và ra hoa của lan – đó là Độ ẩm. Độ ẩm luôn là vấn đề được người trồng lan quan tâm, bởi độ ẩm không đảm bảo sẽ khiến lan phát triển kém, không tạo điều kiện cho sự ra hoa. Điều kiện ẩm tốt nhất cho lan vẫn là nơi lan sinh ra, tức là nơi chúng ta lần đầu tiên tìm thấy lan. Và dưới đây bài viết này sẽ giúp chúng ta biết cách theo dõi và thay đổi độ ẩm phù hợp cho lan.

Độ ẩm là gì?

Độ ẩm là lượng hơi nước trong không khí tính theo phần trăm trong một mét khối. Khi trời mưa nhiều hoặc có sương mù, độ ẩm cao. Khi độ ẩm cao, chúng ta cảm thấy nóng hơn. Thông thường vào ban đêm độ ẩm sẽ cao hơn ban ngày. Thức ăn rất cần thiết cho sự phát triển của lan. Đối với cây trồng và đặc biệt là hoa lan thì cần nhiều độ ẩm hơn cho hoa và lá để không bị mất nước nếu không khí quá khô. Các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Nam Mỹ,… có rừng rậm nên độ ẩm luôn ở mức cao, không như những vùng sa mạc khô cằn.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa phong thủy, cách trồng và chăm sóc cây đa búp đỏ

hầu hết tôiHoa lan thích độ ẩm từ 50-80%., với độ ẩm như vậy cây lan sẽ phát triển mạnh và nở hoa rực rỡ. Vào mùa hè, khí hậu khô nóng nên độ ẩm ban ngày thấp hơn ban đêm.

Ảnh hưởng của độ ẩm đến hoa lan?

Độ ẩm thấp sẽ khiến nụ hoa bị kẹt trong bao bì, gây ra nụ hoa cong queo và biến dạng. Nếu quá thấp sẽ làm cho nụ hoa bị khô và teo lại, chồi non bị teo lại và lá mới bị quăn lại. Điều này thường xảy ra với các loài Miltonia và Oncidium. Nếu tình trạng này tiếp diễn, các loại thân như Dendrobium, Cattleya v.v. teo lại, lá teo lại rồi rụng dần rồi chết nếu không tăng độ ẩm.

Nên nhớ độ ẩm trong nhà rất thấp, chỉ khoảng 10-20%, nếu mùa đông đóng cửa kính để dùng lò sưởi, nhưng nhà trải thảm, mùa hè có rèm cửa hoặc điều hòa. đang bật.chỉ còn lại 5-10%. Với độ ẩm như vậy lan sẽ không sống được nên khi mang lan ra ngoài nhà lan dễ bị nhả nước vì độ ẩm thay đổi đột ngột và chênh vênh rất nhiều.

Cách tăng độ ẩm cho lan

Việc xác định các chỉ tiêu về độ ẩm sẽ giúp nhà vườn điều chỉnh độ ẩm có lợi cho sự phát triển của cây lan. Nếu lan mọc ở nơi khô ráo, hãy tăng độ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên ở mức đất. Trường hợp vẫn không thể cấp ẩm cho cây thì cần chọn giá thể giữ ẩm tốt. Bà con có thể chọn bèo tây hoặc xơ dừa để trồng. Đối với một vườn lan, độ ẩm cao sẽ tốt hơn độ ẩm thấp. Trong trường hợp này, chúng ta phải tăng độ ẩm bằng cách:

  • một cách dễ dànggiống nhau khay nước loại bỏ những viên đá và sau đó đặt nồi lên trên. Nhớ đừng bao giờ nhúng nước vào đáy chậu, vì như vậy rễ lan sẽ bị thối.
  • sử dụng những khay có sẵn trên thị trường hoặc dùng màng phủ bằng nhựa hoặc gỗ rồi úp chậu lên trên.
  • phun sương bằng bình nước, tránh phun vào hoa, lá non.
  • Để lại rất nhiều cây gần nhau cũng làm tăng độ ẩm.
  • bình xịt xuống đất.
  • Sử dụng các sản phẩm bổ sung độ ẩm.
Tham Khảo Thêm:  Các loại hoa lan là thuốc quí hiếm ở xung quanh ta

Lưu ý về độ ẩm

Hãy nhớ rằng không thể tăng độ ẩm bằng cách tưới nước quá thường xuyên, nếu rễ lan luôn ẩm ướt, chúng sẽ bị thối. Thông gió cũng quan trọng không kém. Bên ngoài không khí luôn chuyển động mang lại không khí trong lành cho cây trồng và hạ nhiệt độ. Nhưng nếu để cây ở góc không thông thoáng mà độ ẩm cao, không khí tù túng ngột ngạt thì cây dễ mắc bệnh.

Vì vậy, nên để cây ở nơi thông thoáng, không nên trồng quá gần nhau. Nếu trồng lan trong nhà nên trang bị quạt nhỏ, có thể quay được, không nên dùng quạt thổi trực tiếp vào mặt trước. Ngược lại, nếu gió quá mạnh và độ ẩm quá thấp, cây sẽ khô héo và biến đầu lá thành màu đen giống như hiện tượng bón nhiều phân.

Thời kỳ sinh trưởng cần ẩm nhiều hơn thời kỳ ngủ nghỉ, ngày cần ẩm hơn đêm… Dựa vào những yêu cầu đó mà bạn cần tạo môi trường có độ ẩm thích hợp cho cây. Ví dụ như lắp đặt hệ thống phun sương, đo nhiệt kế để điều chỉnh độ ẩm hợp lý…Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Độ ẩm nào thích hợp cho lan? Cách tạo độ ẩm thích hợp cho phong lan | . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy