Để Lan ra hoa mạnh mẽ

Chúng ta đã biết hoa lan có 4 giai đoạn: sinh trưởng, ngủ nghỉ, ra hoa và nghỉ ngơi. Vậy chúng ta có biết giai đoạn nào sẽ quyết định sự ra hoa đều đặn và khỏe mạnh của cây lan không? Hãy theo dõi bài viết này chúng ta sẽ hiểu được đâu là thời kỳ quan trọng của hoa lan để giúp hoa lan ra hoa như ý muốn

Trong thời gian mang nụ hoa và sau khi nhụy nở cần có thời gian nghỉ ngơi, sau khi hoa héo khô không nên tưới nước và bón phân nhiều.

de-lan-ra-hoa-manh-me

Khi cây đã ngừng sinh trưởng, cây lan cũng cần một thời gian chuẩn bị để đơm hoa kết trái. Cả hai thời kỳ này đều rất quan trọng, lan không ưa tưới quá nhiều nước. Nếu chúng ta không tôn trọng, cây có thể chết hoặc không nở hoa.

Luôn nhớ rằng nếu ít nước thì lan sẽ không chết, nhưng quá ẩm thì lan sẽ bị thối rễ và chết. Bón quá nhiều sẽ làm cháy lá, cháy rễ.

Các giai đoạn sinh trưởng bắt đầu bằng sự ra rễ, nảy mầm và hình thành thân hoặc củ và lá. Thời gian này phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như lượng nước đầy đủ để cây phát triển mạnh và mầm nhanh nảy mầm. Khi cây ngừng sinh trưởng là thời kỳ ngủ đông.

Giai đoạn này bắt đầu từ cuối mùa thu và kết thúc vào mùa đông. Những chiếc lá khô và rụng, thân cây gần như co lại. Sau thời gian này cây có ra hoa hay không, ra hoa nhiều hay ít tùy thuộc vào cách trồng có phù hợp với điều kiện tự nhiên của cây lan hay không. Tình trạng này thường xảy ra đối với các loại lan rụng lá như Dendrobium anosmum và Dendrobium aphyllum. Các loại dendobium rụng lá nên tưới ít hơn và gần như ngừng hẳn khi mùa đông đến và tưới lại khi chồi hoặc chồi xuất hiện.

Tham Khảo Thêm:  BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH CẮT TỈA HOA HỒNG LEO ĐÚNG CÁCH?

de-lan-ra-hoa-manh-me

Hãy nhớ chỉ tưới ít nước cho đến khi hoa bắt đầu nở hoặc cây mới mọc rễ. Đây là thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, lá rụng, rễ chưa phát triển nên không cần nhiều nước và phân bón, có thể 2-3 tuần tưới 1 lần.

de-lan-ra-hoa-manh-me

Đối với các loài không cho sữa (thường xanh) như Vanda, Rhynchostylis, Cattleya hay Dendrobium amabile, Dendrobium thyrsyflorum chẳng hạn, nên giảm hẳn việc tưới nước và bón phân trong giai đoạn này. Ví dụ, trước đây Wanda tưới nước hàng ngày, bây giờ tôi tưới nước hàng tuần. Cattleya trước tưới hàng tuần thì nay 10-15 ngày tưới 1 lần. Đừng ngạc nhiên khi thấy nụ hoa Cattleya nằm im lìm trong bẹ không chịu nở hoa. Đây là quy luật tự nhiên, hoa nở theo mùa. Nếu chúng ta tưới quá nhiều nước, hoa sẽ teo lại.

Các loại như: Calanthe, Cynoche, Chysis, Catasetum, Mormode, Dendrobium nobile ʻYamamotoʼ, Lycaste và củ khỏe cần nghỉ khoảng 3 tháng.

de-lan-ra-hoa-manh-me

– Các loài như Cattleya, Dendrobium rụng lá, Rhynchostylis, Aerides,… phải nghỉ khoảng 2 tháng. 3. Các loài như: Bulbophyllum, Paphiopedilum, Phalaenopsis, Vanda,… Mùa nghỉ rất ngắn và nếu nhiệt độ không thay đổi sẽ rất ngắn, chỉ vài tuần.

de-lan-ra-hoa-manh-me

– Đối với một số loại lan như Kiếm lan (Cymbidium) hay Paphiopedilum chẳng hạn thì cần thêm một điều kiện nữa là làm mát dưới 10°C vào ban đêm trong khoảng 8 tuần. Đó cũng là một quy luật vì những cái cây này đã quen sống trong môi trường tự nhiên như vậy. Nếu thiếu điều kiện này, lan sẽ không đủ thời gian để ra hoa và không nở hoa, trừ một số loại lan lai tạo và thuần hóa như cây Cym. Golden Elk ʻSundustʼ hoặc cây Cym. Liliput có thể nở vào cuối hè, đầu thu.

Tham Khảo Thêm:  CÁCH TRỒNG HOA LAN TỪ A-Z CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

– Sau khi ra hoa, cây lan bước vào thời kỳ ngủ nghỉ. Giai đoạn này cần thiết nhưng không quan trọng bằng giai đoạn ngủ mà chúng ta thường nhầm lẫn.

– Đây là giai đoạn kéo dài khoảng 6 tuần hoặc lâu hơn tùy loài. Sau đó, chúng ta phải cắt chùm hoa để cứu cây khỏi phải trồng một số bông hoa còn lại.

de-lan-ra-hoa-manh-me

– Trong thời gian này nếu quan sát kỹ ta thấy cây không phát triển, gần như ngủ đông để nuôi dưỡng, chuẩn bị ra hoa hoặc mọc cây mới. Lúc này, cây lan phải khô ráo và có độ ẩm trên trung bình. Nếu tưới quá nhiều nước trong giai đoạn này lan sẽ bị thối rễ và nếu độ ẩm quá thấp thì thân cây sẽ bị teo lại.

– Theo kinh nghiệm, giảm tưới nước khi cây ngừng sinh trưởng hoặc khi có gió lạnh thổi qua, đêm se lạnh. Tiếp tục tưới 1 tuần 1 lần cho các loài Cymbidium, Miltoniopsis, Paphiopedilum, Stanhopea, Zygopetalum gọi tắt là cây xanh quanh năm (thường xanh). Những cây này không bao giờ được phép khô. Thực tế, việc tưới nước, bón phân trong giai đoạn này không đơn giản nếu trồng nhiều loại nhưng lại để nguyên một chỗ.

+ Thùng to hay thùng nhỏ, vì thùng nhỏ mau khô.

+ Chậu đất khô nhanh hơn chậu nhựa.

+ Chất trồng giống nhau. Vỏ cây khô nhanh hơn rêu

Nhiệt độ cao làm vỏ khô nhanh hơn nhiệt độ thấp.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm giá treo chậu cảnh trang trí nhà nhiều tầng xinh xắn

+ Độ ẩm cao, không cần tưới nhiều nước.

+ Càng nhiều gió nồi càng khô nhanh

de-lan-ra-hoa-manh-me

Đối với những người làm vườn tại nhà, thời kỳ ngủ đông của hoa lan. Đây là thời điểm thích hợp nhất để gửi lan đi nơi khác, vì lúc đó thân cây chắc và khỏe, không sợ gãy nụ, hư rễ. Bạn cũng nên nhớ rằng đây không phải là thời điểm tốt để nhập lại hoặc tách nhánh

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Mùa hoa phong lan

Cách nhân giống hoa quanh năm

Bạn đã biết cách trồng hoa lan đúng cách chưa?


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Để Lan ra hoa mạnh mẽ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy