Dạy con làm vườn tại nhà từ những thứ “tưởng như bỏ đi”

Ở một thành phố ít cỏ cây xung quanh, còn gì tuyệt vời hơn việc dạy con bạn trồng và chăm sóc một khu vườn nhỏ trong nhà bằng những thứ… tưởng như đã vứt đi.

Những chậu cây xinh xắn giúp ngôi nhà thêm “xanh” và gần gũi với thiên nhiên. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tận dụng kỳ nghỉ hè để dạy con “tập làm nông dân” tại nhà.

Bạn có thể sử dụng những thứ định vứt đi như hành tây, khoai tây, đầu cà rốt, cải ngọt… bằng bát, chai, lọ hoặc ly và làm theo hướng dẫn bên dưới.

1. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm không còn dùng được để chế biến thức ăn. Tuy nhiên, bạn có thể hưởng lợi từ chúng bằng cách đặt chúng trong chậu hoặc bát nhỏ với em bé của bạn.

Cho nước ngập 2/3 củ, khi củ chuyển màu thì thay nước để tránh bị thối củ. Đặt chậu trên bậu cửa sổ hoặc nơi có đủ ánh sáng, khoai sẽ nhanh chóng ra lá đẹp.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque1

Bạn có trăm công nghìn việc phải làm, vậy nên đừng ngần ngại hướng dẫn bé và nhắc bé thay nước cho nồi khoai, bé sẽ rất hào hứng làm công việc này.

2. Đầu cà rốt

Để bổ sung vitamin A cho con, bạn thường mua cà rốt về rồi vứt vô số đầu cà rốt? Bây giờ, việc bạn cần làm là đặt đầu củ cà rốt vào khay nhựa chứa một ít nước. Đặt chảo ở nơi có ánh sáng nhẹ, vài ngày sau cà rốt sẽ bắt đầu có lá xanh tốt.

Tham Khảo Thêm:  3 bước làm hoa hồng bảy sắc cầu vồng cực dễ tại nhà

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque2

Ngoài ra, bạn có thể cho củ đã mọc lá xuống đất, sau 3 tháng củ cà rốt sẽ mọc củ trở lại. Làm tương tự với củ cải trắng hay các loại rau ăn củ khác, bạn sẽ có một khu vườn nhỏ đầy màu sắc ngay trong căn bếp của mình.

3. Cải thìa

Cải ngọt sau khi mua về, phần gốc còn lại, bạn có thể tận dụng để trồng lại. Chỉ cần đặt phần rễ này vào một cái chậu hoặc bát nhỏ, đổ đầy 2/3 nước. Sau một vài ngày, bạn sẽ có những chiếc lá cải ngọt mới mọc xanh tươi.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque3

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque4

4. Cách trồng hành lá từ củ

Hành lá là loại rau thơm tạo thêm vị ngọt cho món ăn. Để trồng hành lá tại nhà, bạn có thể cắt bỏ hẳn phần thân hành và sử dụng như bình thường. Phần rễ màu trắng sẽ được dùng để trồng hành tây theo phương pháp thủy canh tại nhà.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque5

Ngâm tất cả rễ hành trong nước để chúng không bị thối. Để lọ thủy tinh ở nơi có ánh sáng tốt và thay nước hai ngày một lần. Trong một vài ngày, lá mầm sẽ bắt đầu mọc lên và chẳng mấy chốc bạn sẽ có hành lá để ăn. Chỉ cần cắt bỏ phần ngọn và tiếp tục bón phần gốc, bạn sẽ luôn có rau để ăn ở nhà.

5. Cách trồng bơ từ hạt

Rửa sạch hạt bơ bằng nước lạnh để loại bỏ phần thịt còn sót lại trong hạt.

Tham Khảo Thêm:  11 ý tưởng trồng cây thảo mộc trong nhà phố (phần 2)

Thao tác này rất quan trọng để ly nước của nồi không bị mốc. Cắm đều 4 chiếc tăm vào tất cả các mặt của hố bơ và đặt chúng lên trên miệng cốc nước. Chú ý cho nước sao cho ngập phần đáy của hạt bơ trong lọ, sau đó đặt chậu trồng bơ nơi cửa sổ có nắng để bộ rễ nhanh phát triển.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque6

Bơ mất nhiều thời gian để phát triển hơn hành lá và dứa, đôi khi mất vài tuần. Trẻ sẽ học được đức tính kiên nhẫn để rồi nhận được kết quả bất ngờ vào phút cuối.

6. Trồng dứa từ ngọn bỏ đi

Hãy chắc chắn rằng lá dứa của bạn tươi tốt và đầy màu xanh lá cây. Trồng cây từ những ngọn đã ngả vàng và khô héo chắc chắn sẽ không cho kết quả và bọn trẻ rất bực bội.

Vặn phần trên của quả dứa để ít thịt dính nhất có thể. Xoắn đầu dứa sẽ giúp thịt dứa ít dính hơn so với dùng dao. Tiếp theo, dùng dao sắc cắt bỏ phần ngọn già gần quả để loại bỏ hết phần thịt dứa cũng như những lá già màu nâu còn sót lại.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque7

Tiếp tục gọt lớp dưới cùng của quả dứa cho đến khi bạn thấy một số rễ màu trắng xuất hiện xung quanh mép ngoài của lõi dứa. Bây giờ, đặt phần trên của quả dứa vào cốc nước sao cho chỉ ngập phần dưới. Đặt cốc nước ở góc bậu cửa sổ có nắng để cây quang hợp và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Tham Khảo Thêm:  Các loại đất trồng phổ biến nhất ở Việt Nam

7. Hành tây

Cắt gốc hành tây và đặt nó vào một cái đĩa nông với một ít nước nóng dưới ánh sáng mặt trời. Những chiếc lá bị cắt sẽ bắt đầu dày lên và một chiếc lá mới sẽ mọc ở dưới gốc, sau đó mang nó xuống đất để trồng.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque8

8. Xà lách romaine

Đặt gốc xà lách romaine vào nước khoảng 1 cm. Khi mực nước giảm xuống, hãy thêm nhiều nước hơn để luôn duy trì mực nước. Sau một vài ngày, rễ và lá mới sẽ xuất hiện và bạn có thể trồng xuống đất.

day-con-lam-vuon-tai-nha-tu-nhung-thu-tuong-nhu-bo-di-phantrunque9

Như vậy, bạn và các con đã có nhiều loại cây trong vườn ngay tại nhà. Quan sát cây con lớn lên trở thành một hoạt động thú vị giúp con bạn hiểu về môi trường tự nhiên.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dạy con làm vườn tại nhà từ những thứ “tưởng như bỏ đi” . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy