Dấu hiệu lan thừa phân bón

Hoa lan cũng giống như các loại cây khác, cần được chăm sóc hợp lý để sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nhiều bà con nông dân thường quan niệm bón nhiều phân thì cây lan sẽ tốt, nhưng không hẳn như vậy. Bón thừa khiến cây bón thừa, làm cho cây lan còi cọc. Vậy những dấu hiệu nhận biết là gì? Lan được bón phân quá mức. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

dau-hieu-lan-thua-phan-bon

Hoa lan cũng như nhiều loại cây khác cho từng người Thời kỳ sinh trưởng của lan cũng cần lượng phân bón và tỷ lệ phân bón phù hợp. Nếu không đáp ứng đủ dinh dưỡng khi chăm sóc thì quá trình sinh trưởng và phát triển sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Trong các loại phân bón, chúng ta thường chú ý đến các chất dinh dưỡng đa lượng Đạm, Lân và Kali.

Chất đạm

Phân đạm là nguyên tố giúp cây phát triển nhanh, ra chồi, ra lá khỏe, thích hợp bón cho lan con trong thời kỳ sinh trưởng, giúp kích thích cây ra nhiều chồi mới, nhiều lá, nhiều rễ v.v. cây phát triển nhanh chóng. Nếu thiếu đạm cây sẽ bị bệnh, nhanh già và lá có dấu hiệu úa vàng.

Rửa

Lân giúp kích thích và thúc đẩy quá trình phân hóa mầm hoa cho lan, đồng thời giúp lan đâm chồi, ra rễ khỏe hơn, hoa ít rụng. Thiếu lân cây sẽ chậm phát triển, cằn cỗi từ đó không ra hoa được, rễ kém phát triển, không có chồi mới và cây dễ bị sâu bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Thông báo tạm ngưng xử lý đơn tỉnh từ 22.01.2022 - 07.02.2022

kali

Kali giúp cây lan khỏe hơn, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, thúc đẩy chồi mới, cây lan tươi lâu hơn, hoa có màu sắc đẹp… Thiếu kali cây lan sẽ không phát triển bình thường, cây ớt yếu ớt, hoa chóng tàn và màu sắc bị úa. hoa không tăng. đẹp, dễ bị bệnh xâm nhập.

dau-hieu-lan-thua-phan-bon

Lá lan bị cong, nhăn nheo do bón thừa phân

Khi cây lan trong vườn của bạn có dấu hiệu héo úa, lá không còn khỏe, lá có màu xanh đậm.

Lá phong lan có dấu hiệu quăn, nhăn nheo do bón thừa phân

Lá lan bị cháy đầu lá do bón quá nhiều phân

Nếu thấy rễ lan có dấu hiệu bị hư, bón nhiều phân vào thời điểm này sẽ làm cây xấu đi.

Nếu bộ rễ của lan không hoạt động tốt thì lúc này cây không thể hấp thụ được phân bón, và nếu trong quá trình bón phân không được sử dụng thì lâu dần có thể tích tụ lại trong môi trường của chậu lan, ở đáy chậu.

Sự tích tụ của các muối này khi tiếp tục bón nhiều phân bón nặng có thể làm cây mất nước và làm hỏng các rễ còn lại cũng như ảnh hưởng đến toàn bộ cây.

dau-hieu-lan-thua-phan-bon

Khi nhận thấy cây lan của mình có dấu hiệu bị hư hại hoặc kém phát triển do bón phân quá nhiều, bạn có thể áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

Tham Khảo Thêm:  Cách ủ phân cá tại nhà đơn giản cùng chế phẩm sinh học Emuniv

+ Để nước sạch Chậu lan được ngâm để loại bỏ muối tích tụ trong chậu lan.

+ Bạn tiếp tục thay chậu lan của bạn sẽ sử dụng chất trồng mới để tránh tình trạng cây bị bón quá nhiều sẽ làm rễ bị tổn thương và ảnh hưởng đến cây.

+ Sau đó tiếp tục Tưới nước cho lan thường xuyên Và cùng với đó là ngừng bón phân cho đến khi thấy cây lan khỏe mạnh trở lại thì tiếp tục bón phân cho cây.

dau-hieu-lan-thua-phan-bon

Với lan rừng, nếu thiếu phân cây sẽ không bị bệnh và chết nhưng nếu nhiều quá sẽ ảnh hưởng đến cây rất nhiều, khi đó bạn có thể áp dụng theo các cách sau:

+ Pha loãng phân, khi bón cho mỗi lần tưới dùng khoảng 1 thìa cà phê cho 8 lít nước.

+ Với những loại phân cần thiết nên bón thêm một ít phân chậm tiêu để đảm bảo không ảnh hưởng đến cây trồng khác.

+ Trong quá trình bón cần tưới thêm nước trước khi rải phân, tưới đẫm phân, bón theo chu kỳ khoảng 10 ngày, bón 1 lần là thích hợp nhất.

Bạn nên chú ý đến cả thời gian ngủ nghỉ của lan sau khi ra hoa, tránh bón phân trong thời gian cây nghỉ ngơi vì sẽ ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cây, làm gián đoạn hoạt động của cây.

Nếu bạn có vườn lan ngoài trời thì nên chú ý đến những cơn mưa rào vào mùa hè, vì khi trời mưa chúng cung cấp nhiều đạm cho cây nên cần bón ít hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản

dau-hieu-lan-thua-phan-bon

Cây phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng và phát triển bình thường. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng phân bón, nếu bón quá nhiều cũng đã ảnh hưởng đến cây trồng. Vì vậy, bạn nên có chế độ bón phân hợp lý và đúng liều lượng.

Tìm hiểu thêm:

Biểu hiện thiếu vi lượng ở cây lan

Phân bón nào tốt cho lan?

Hướng dẫn xử lý bệnh sốc phân ở hoa lan


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Dấu hiệu lan thừa phân bón . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy