Đất trồng nào không tốt cho cây trồng

Việt Nam là quốc gia gắn liền với nền nông nghiệp từ xa xưa, bao gồm cả 3 miền đất nước với nhiều loại cây trồng phù hợp với từng vùng, nhờ điều kiện khí hậu ôn hòa nên cây trồng rất dễ trồng. Để nó đường nông nghiệp tìm hiểu về Loại đất nào không tốt cho cây trồng? thông qua bài viết này.

1. Đất canh tác là gì?

Đất là vật thể có sẵn trong tự nhiên hoặc do con người tạo ra nhằm mục đích dung dưỡng, cung cấp chất dinh dưỡng, nước và oxi để cây cối sống tốt, vững vàng trước mưa bão. Vậy loại đất nào không tốt cho cây trồng?

Trái đất được chia thành ba phần:

• Chất rắn: Giúp cung cấp các chất hữu cơ và vô cơ tốt cho cây trồng.

• Phần khí: Giúp cung cấp oxy, nitơ và CO2 cho cây trồng.

• Phần lỏng: Giúp giữ và cung cấp nước cho cây phát triển khỏe mạnh.

dat-trong-nao-khong-tot-cho-cay-trong

2. Các loại đất trồng phổ biến

Một. Đất thịt

Đất thường pha cả cát pha và đất sét, thích hợp trồng cây ăn quả do có độ phì nhiêu tốt. Con đường xâm nhập của nước, nhiệt độ và không khí thuận lợi cho quá trình trao đổi chất diễn ra trong đất, làm cho đất dễ cày xới.

b. Cát

Đất cát có khả năng hút nước nhanh, khô, tơi xốp, không kết dính như các loại đất khác. Khả năng giữ nước, phân bón và chất dinh dưỡng kém.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nên chọn vỏ thông làm giá thể cho lan?| NÔNG NGHIỆP PHỐ

c. đất sét

Đất sét là loại đất rất dính và dẻo khi ướt, có thể tạo thành cục cứng khi khô. Đất sét giúp giữ nước, giữ phân tốt, tích lũy nhiều mùn hơn đất cát, ít bị rửa trôi.

d. cẩu thả

Đất phù sa được hình thành từ đất thịt và nhiều mùn. Đất phù sa phát triển chậm do sự phong hóa của đá và sự phân hủy của xác thực vật và động vật. Đây là vùng đất tốt cho nông nghiệp, trồng rau và cây ăn quả.

Đất phù sa còn giúp cây trồng hấp thu dinh dưỡng nhanh nên quá trình sinh trưởng diễn ra nhanh hơn, tơi xốp, thoáng khí và chứa nhiều chất tốt cho cây trồng.

đ. Đất đỏ (đất đỏ bazan)

Đất đỏ là loại đất có màu đỏ tươi hoặc đỏ gạch, tầng nghèo chất hữu cơ, giàu mùn và hàm lượng axit fulvonic cao. Đất có nhiều loại hữu cơ vi sinh vật, có khả năng thấm nước và thoáng khí rất tốt.

P. đất kiềm

Đất chua hay còn gọi là đất chua có độ PH trong đất rất thấp nhưng lại có hàm lượng Al gây độc3+tôn giáo2+ và SO42- rất cao. Đất chua không có khả năng tự làm sạch bằng quá trình trao đổi chất vì môi trường đất đã bị phá hủy nên động vật, thực vật và vi sinh vật không thể sống được.

g. đất mặn

Đất mặn là loại đất chứa nhiều muối có độ hòa tan cao, gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng, đất thường bị khô nứt, hạn hán và xói mòn.

Bài viết gợi ý: Đất mặn – Thách thức và cơ hội cho nông dân Việt Nam

3. Loại đất nào không tốt cho cây trồng?

Các loại đất không tốt cho cây trồng phổ biến như: đất mặn, đất phèn, đất bạc màu và đất cát pha… khi sử dụng các loại đất này sẽ làm cho cây trồng không thể phát triển và chết dần.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm cho lan vũ nữ ra hoa ngay tết

dat-trong-nao-khong-tot-cho-cay-trong

Một. đất mặn

Đất bị nhiễm mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng của đất như giảm năng suất, thay đổi cấu trúc đất, xói mòn đất khiến cây trồng không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất.

b. đất kiềm

Đất chua (đất chua) thường mang lại rất nhiều tác hại cho cây trồng. Chúng thường có độ pH thấp, ion H+ cao, đất không thể tự cải tạo, thiếu chất dinh dưỡng, trong khi cây trồng lại cần những chất này để phát triển nên cây không phát triển được.

Với nhiều cây còn có hiện tượng cây con chết ngay sau khi trồng khiến người trồng tốn nhiều công sức. Trong nhiều trường hợp, sự có mặt của phèn làm lá bị vàng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hoặc giai đoạn ra hoa của cây.

c. Mặt đất bị tẩy trắng

Đất cằn cỗi là loại đất bị canh tác nhiều lần làm cho đất trở nên khô cằn, cằn cỗi và cạn kiệt chất dinh dưỡng. Khi bạn tiếp tục trồng mà không cải tạo thì mầm bệnh trong đất sẽ gây hại cho cây, cây không có chất dinh dưỡng để hấp thụ, bộ rễ không phát triển tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng.

d. Cát

Đất cát là đất tơi xốp, khả năng giữ nước và phân bón kém. Tình trạng khô hạn xảy ra dễ làm cho cây không hút được nước, không bền và nghèo chất dinh dưỡng dẫn đến cây còi cọc, cây chậm phát triển khi trông đất cát.

4. Làm thế nào để cải tạo đất xấu?

Với những loại đất xấu như đất mặn, đất phèn, đất bạc màu… ta có thể cải tạo bằng cách xử lý bằng vôi để cân bằng độ pH cho đất, sau đó bón phân hữu cơ để tăng độ tơi xốp và tạo mùn và chất dinh dưỡng cho đất.

Một số loại vôi bạn có thể sử dụng như Vôi bột Xuân Đào, vôi Tinh 98, tinh bột Hưng Phát Điền… Riêng phân hữu cơ có một số loại phổ biến như phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân dê… ..

Tham Khảo Thêm:  3 loại cây dễ sống khi trồng trên vườn thẳng

dat-trong-nao-khong-tot-cho-cay-trong

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến đất trồng trọt

Đất là môi trường sống và phát triển của nhiều loài thực vật. Đất khỏe cây khỏe, đất khỏe giúp giảm chi phí canh tác.

Kết cấu đất rất quan trọng đối với cây trồng vì đất quyết định khả năng giữ nước và chuyển hóa chất dinh dưỡng cho cây trồng. Nếu đất mất đi cấu trúc tự nhiên sẽ bị thoái hóa, khô cứng và không còn độ tơi xốp. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến kết cấu đất đối với cây trồng là nước, độ ẩm và không khí.

Một. Nước – độ ẩm

Nước là yếu tố cần thiết trong đất, nếu thiếu nước các chất dinh dưỡng bón cho cây sẽ không được hấp thụ. Từ đó khiến rễ và cây không hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cây. Đồng thời sẽ làm khô rễ, chết rễ và có thể cây không tiếp tục sống được.

b. không khí

Không khí là thành phần giúp cho sự phát triển của các sinh vật và vi sinh vật có lợi trong đất. Không có không khí, rễ sẽ không thể hấp thụ không khí trong đất.

Qua bài viết trên Con Đường Nông Nghiệp, thắc mắc của bạn về những loại đất không tốt cho cây trồng đã được giải đáp, nó rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng.

Bài viết tham khảo:

Địa chỉ mua bán đất nền uy tín

Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng

Những loại cây trồng nào phù hợp với đất mặn?

đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư nông nghiệp và hoa kiểng trang trí nhà cửa với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Website: https://nonngghieppho.vn/

➤ Điện thoại đường dây: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất trồng nào không tốt cho cây trồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy