Đất phèn – Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả

Bạn có biết rằng đất kiềm là một trong những loại đất khó canh tác nhất trong nông nghiệp? Đất phèn là đất chứa nhiều gốc sunfat và có độ pH rất thấp làm cho đất bị chua và ô nhiễm. Phèn chua được hình thành do quá trình oxy hóa phèn tại chỗ có thể xảy ra, tạo ra axit sunfuric chứa nhiều chất độc hại như Al3+, Fe2+, SO42-. Đất chua gây ra nhiều tác hại đối với cây trồng, môi trường và sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để cải tạo đất chua và khai thác tiềm năng của nó? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc một bức tranh rõ nét về đất phèn, nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả. Cùng theo dõi nhé!

Tác hại của kiềm thổ

Đất chua không chỉ gây khó khăn cho canh tác mà còn ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Cụ thể, tác hại của đất phèn có thể kể đến như sau:

Đối với cây trồng: Đất chua có độ pH rất thấp, ion H+ cao và chứa nhiều độc tố như Al3+, Fe2+, SO42-. Các yếu tố này làm giảm khả năng trao đổi chất và đệm của đất, giảm hoạt động của các vi sinh vật có lợi và giảm khả năng hấp thụ, chuyển hóa các chất dinh dưỡng của cây trồng. Đồng thời, đất phèn còn làm giảm khả năng chịu hạn và bệnh tật của cây trồng. Vì vậy, cây trồng trên đất chua thường sinh trưởng kém, năng suất và chất lượng sản phẩm thấp.

Đối với môi trường: Đất chua khi bị oxy hóa sẽ giải phóng axit sunfuric và các chất độc khác vào không khí và nước. Điều này gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến đời sống động thực vật trong tự nhiên. Ngoài ra, đất chua còn ảnh hưởng đến cân bằng sinh thái, làm mất tính đa dạng sinh học của đất.

Tham Khảo Thêm:  Làm sao để hoa hồng ra nhiều hoa

Đối với sức khỏe con người: Đất phèn có mùi hôi do chứa nhiều H2S và CH4. Những chất này có thể gây kích ứng mũi, họng và mắt, gây ho, khó thở và viêm phổi. Ngoài ra, nguồn nước từ đất phèn còn có thể chứa nhiều kim loại nặng như As, Cd, Pb… có thể gây ngộ độc, ung thư cho con người khi sử dụng.

Từ những thiệt hại trên có thể thấy, chua phèn đang là vấn đề nhức nhối cần giải quyết trong nông nghiệp. Vậy làm thế nào để cải tạo đất chua và khai thác tiềm năng của nó? Chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần tiếp theo.

Bài viết được đề xuất: Đất Đỏ Bazan – Ưu Nhược Điểm Và Phương Pháp Canh Tác Hiệu Quả

Làm thế nào để cải tạo đất chua?

Để khắc phục tác hại của đất chua và tận dụng tiềm năng của nó, người nông dân phải áp dụng các biện pháp hữu hiệu để cải tạo đất chua. Có nhiều biện pháp cải tạo đất phèn khác nhau nhưng có thể chia thành 4 biện pháp chính sau:

Biện pháp tưới tiêu: Đây là biện pháp quan trọng nhất để cải tạo đất chua, vì nó giúp điều hòa lượng nước trong đất, loại bỏ các chất độc và hạ mực nước ngầm. Người dân phải xây dựng hệ thống mương, kênh tưới, tiêu để thoát nước, rửa phèn cho đất. Ngoài ra, cần đắp đập ngăn nước biển tràn vào gây nhiễm mặn trong đất.

Bón vôi: Đây là biện pháp giúp khử chua và giảm độ độc của các ion Al3+, Fe2+, SO42- trong đất. Bà con nên bón vôi định kỳ, liều lượng phù hợp với từng loại đất. Sau khi bón vôi cần tháo nước để rửa trôi muối và bổ sung chất hữu cơ cho đất.

Biện pháp bón phân: Đây là biện pháp giúp bổ sung chất dinh dưỡng, cải tạo sinh học đất. Bà con nên bón lót các loại phân hữu cơ như phân hữu cơ, phân vi sinh, phân hữu cơ… để tăng lượng mùn và khả năng giữ ẩm của đất. Ngoài ra, cần bón lót các loại phân vô cơ như phân đạm, phân lân, phân kali… để cung cấp các nguyên tố cần thiết cho cây trồng. Các loại phân bón cần được cân đối và điều chỉnh theo từng loại hình nuôi trồng.

Tham Khảo Thêm:  Những bí mật về các loài lan vô giá

Biện pháp canh tác: Đây là biện pháp giúp tận dụng những ưu điểm của đất chua và hạn chế tối đa những nhược điểm của nó. Người ta có thể trồng các loại cây ưa chua hoặc chịu chua như sắn, khoai lang, lúa… Có thể xen canh hoặc luân canh các loại cây trồng khác nhau để tăng hiệu quả sử dụng đất. Chăm sóc cây cẩn thận và kiểm soát sâu bệnh hiệu quả là bắt buộc.

Tiềm năng đất phèn

Đất phèn là đất chứa nhiều gốc sunfat và có độ pH rất thấp, chứa nhiều chất độc hại như Al3+, Fe2+, SO42-. Đất chua gây khó khăn trong canh tác, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đất chua cũng có những tiềm năng và lợi thế mà người nông dân có thể khai thác và hưởng lợi. Tiềm năng của đất phèn có thể kể đến như sau:

Đất chua có diện tích rộng và phân bố rộng rãi ở đồng ruộng, ven biển, đầm lầy… Là những vùng có nguồn nước dồi dào, thích hợp cho tưới tiêu và vận chuyển sản phẩm. Nếu được cải tạo và sử dụng hợp lý, đất phèn có thể trở thành đất màu mỡ cho nông nghiệp.

Đất phèn có khả năng giữ ẩm cao do có thành phần cơ giới nặng và hàm lượng chất hữu cơ cao. Điều này giúp cho cây trồng trên đất chua có thể chịu hạn, thiếu nước trong thời gian ngắn. Ngoài ra, đất phèn còn có khả năng giữ lại chất dinh dưỡng từ phân bón và giảm rửa trôi.

Tham Khảo Thêm:  11 ý tưởng trồng cây thảo mộc trong nhà phố (phần 2)

Đất chua có thể trồng được nhiều loại cây ưa chua hoặc chịu chua như sắn, khoai, lúa, cây công nghiệp như cao su, cà phê, điều… Những loại cây trồng này có giá trị kinh tế cao, thích nghi tốt với điều kiện đất chua. . Ngoài ra còn có một số cây dược liệu quý như rau má, lá ổi, lá sen… trồng được ở đất phèn và có lợi cho sức khỏe con người.
Từ những tiềm năng trên, có thể thấy đất chua không phải là loại đất vô dụng, mà có những giá trị và lợi ích cho nông nghiệp và xã hội. Tuy nhiên, để khai thác được tiềm năng của đất chua, con người phải áp dụng các biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả, khoa học. Chúng ta sẽ tìm hiểu về các biện pháp này trong phần tiếp theo.

Bài viết tham khảo: Đất pha cát – Đất thịt nhẹ, ấm phù hợp với nhiều loại cây trồng


Đất phèn là đất chứa nhiều gốc sunfat và có độ pH rất thấp, chứa nhiều chất độc hại như Al3+, Fe2+, SO42-. Đất chua gây khó khăn trong canh tác, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đất chua cũng có những tiềm năng và lợi thế mà người nông dân có thể khai thác và hưởng lợi. Để làm được điều này, người dân phải áp dụng các biện pháp cải tạo đất chua hiệu quả, khoa học, bao gồm tưới tiêu, bón vôi, bón phân và nông nghiệp. Các biện pháp này giúp khử chua, giảm độc, bổ sung chất dinh dưỡng và tăng hiệu quả sử dụng đất. Bằng cách này, người dân có thể trồng được nhiều loại cây trồng chua, chịu chua như sắn, khoai, lúa… và mang lại thu nhập cao cho gia đình.


CITY FARMING – Chuỗi cửa hàng cung cấp đất trồng, vật tư nông nghiệp, phân bón như: Phân gà Nhật, phân bò, phân trùn quế…, dụng cụ làm vườn, trồng rau, hoa kiểng tại TP.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất phèn - Nguyên nhân, tác hại và cách cải tạo hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy