Đất mặn phù hợp với các loại cây trồng nào

Hiện nay, xu hướng đất bị nhiễm mặn ngày càng gia tăng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sinh trưởng của cây trồng, nghiêm trọng hơn có thể làm cho cây trồng bị èo uột và chết dần.

Tuy nhiên vẫn có nhiều loại cây thích hợp với loại đất này đường nông nghiệp Đọc bài viết dưới đây sẽ thấy ngay Những loại cây trồng nào phù hợp với đất mặn? Vui lòng.

1. Đất mặn là gì?

Đất mặn hay còn gọi là đất mặn tự nhiên là sự tích tụ của nhiều thành phần tạo nên đất mặn có độ mặn cao. Sự tồn tại của muối với nồng độ cao trên mức này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của đất.

Dat-man-phu-hop-voi-cay-trưa

Để xác định độ mặn trong đất, bạn có thể sử dụng thiết bị chuyên dụng để đo độ mặn thông qua các yếu tố: độ dẫn điện của đất (dS/m), nồng độ muối hòa tan (%), tốc độ tác động,…

2. Tại sao trái đất mặn?

Nguyên nhân chính gây nhiễm mặn cho đất là do nhiễm mặn. Trong mùa khô, nước biển xâm nhập trực tiếp vào lục địa, tích tụ nhiều ion NaCl, Kali (K+), Magie (Mg2+), Canxi (Ca2+)…

Vì vậy, những vùng có đất mặn thường là vùng ven biển, vùng đất bằng phẳng, ít bị nước biển nội địa rửa trôi và xâm nhập. Đặc biệt ở những vùng quanh năm khô hạn, đất tích tụ tạo ra nhiều thành phần gây nhiễm mặn.

Tham Khảo Thêm:  Tự thiết kế kệ trồng cây dáng cao cho những ai thích sự tối giản

Dat-man-phu-hop-voi-cay-trưa

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do nông dân trong quá trình canh tác, canh tác không kiểm tra nguồn nước ở khu vực mình có bị nhiễm mặn hay do lượng nước quá nhiều cây không hấp thụ được cũng sẽ sinh ra vấn đề nhiễm mặn đất. .

3. Thiệt hại đất mặn

Đất bị nhiễm mặn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng của đất như giảm năng suất, thay đổi cấu trúc đất, xói mòn đất khiến cây trồng không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng từ đất.

4. Đất mặn thích hợp với những loại cây trồng nào?

Trồng cây trên đất nhiễm mặn là cách được nhiều người dân lựa chọn để tạo thu nhập từ kinh tế nông nghiệp thay cho việc mua nước ngọt để tưới tiêu.

Trên thực tế có rất nhiều loại cây trồng có thể sống và phát triển trên đất mặn, tùy từng loại cây mà mức độ chịu mặn của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, cần xác định độ mặn của đất trước khi xác định đất mặn thích hợp với loại cây trồng nào.

Đất mặn thích hợp với cây lương thực:

• Cây lạc, lúa, dưa chuột, tỏi, cà chua thích hợp trên đất ít mặn.

• Củ cải đường, đậu tương, đậu Hà Lan, bí xanh có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên đất mặn vừa phải.

Ngoài ra, đất mặn còn thích hợp với nhiều loại cây ăn quả:

• Nhóm cây trồng chịu mặn trung bình gồm cam, bưởi, quýt, xoài…

Tham Khảo Thêm:  Top 4 loại môi trường trồng lan bạn nên biết

• Nhóm cây trồng chịu mặn tốt hơn là ổi, nho, lúa mì, củ cải đường…

5. Cải tạo đất mặn như thế nào?

Để canh tác trên đất mặn cần có biện pháp cải tạo hợp lý.

Một. Các yếu tố xác định lượng rửa mặn cho đất

Các yếu tố để xác định lượng nước rửa mặn cho đất gồm:

• Độ mặn ban đầu của đất.

• Độ sâu mà đất cần cải tạo.

• Các tài sản đất đai khác.

b. Biện pháp nông nghiệp cải tạo đất mặn

Phương pháp nông nghiệp quan trọng nhất để cải tạo đất mặn là tưới tiêu, bởi vì các loại muối có trong đất mặn đều là những loại muối dễ hòa tan và rửa trôi, chúng rất dễ bị rửa trôi bởi nước mưa, nước tưới ngọt hoặc nước chứa hàm lượng natri cực thấp.

Để dẫn nước ngọt vào cải tạo đất mặn, trước hết dẫn nước ngọt vào ruộng, sau đó cày xới, xới đất và sục khí cho đất tan mặn. Cuối cùng, bạn tưới ướt ruộng rồi đổ nước ra kênh rạch hoặc sông rạch để giảm bớt độ mặn.

Ngoài ra, một phương pháp làm nông nổi tiếng khác cần kể đến là cày sâu. Tác dụng chính của cày sâu là hút các chất CaCO3, CaCO4 từ sâu trong đất lên bề mặt. Bằng cách này, lớp nền của đất mặn được cày xới tơi xốp. Cày sâu là biện pháp cải tạo đất mặn cho vùng khô hạn hoặc bán khô hạn.

c. Biện pháp sinh học cải tạo đất mặn

Biện pháp sinh học thường được sử dụng để cải tạo đất mặn là chọn tạo giống chịu mặn.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng 8 loại rau củ sạch từ gốc, hạt bỏ đi

Xác định cây lương thực và cây ăn quả chịu mặn và chịu mặn. Tùy từng giai đoạn và vùng đất cải tạo sẽ có loại cây trồng phù hợp.

Ngoài ra, cũng có thể xử lý bằng chế phẩm sinh học. Các chế phẩm này sẽ giúp rửa mặn, cải tạo và phục hồi đất hiệu quả, giúp cây trồng cải thiện quá trình trao đổi nước và hấp thụ khoáng, đồng thời duy trì nồng độ lân trong đất.

d. Biện pháp hóa học cải tạo đất mặn

Trong số các biện pháp cải tạo đất mặn thì sử dụng hóa chất cũng là một biện pháp cực kỳ hiệu quả nhờ loại bỏ Na+ ra khỏi đất và thay thế bằng Ca2+. Vì vậy, người ta thường dùng vôi hoặc các chất có chứa canxi để cải tạo đất mặn, đây là phương pháp có hiệu quả và được ứng dụng rộng rãi.

Một số loại vôi phổ biến trên thị trường như: vôi supe lân, vôi nông nghiệp, vôi xi măng, vôi 98,…

Trên đây là thông tin về đất nhiễm mặn và các biện pháp cải tạo đất nhiễm mặn tại nhà. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này, hẹn gặp lại các bạn ở bài viết tiếp theo.

Bài viết tham khảo:

Địa chỉ mua bán đất nền uy tín

Hướng dẫn xử lý đất trước khi trồng

Đất nào không tốt cho cây trồng?


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Website: https://nonngghieppho.vn/

➤ Điện thoại đường dây: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất mặn phù hợp với các loại cây trồng nào . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy