Đất cát – Loại đất nhẹ và ấm phù hợp với nhiều loại cây trồng

Đất cát là loại đất có thành phần chủ yếu là cát, chiếm từ 35% đến 85% khối lượng của đất. Cát là những hạt sỏi có kích thước từ 0,05 mm đến 2 mm, được hình thành do sự phân hủy hoặc phân mảnh của các loại đá như đá granit, đá vôi và thạch anh. Đất cát có nhiều tính chất và lợi thế cho nông nghiệp nông nghiệp, nhưng cũng cần cải thiện độ phì nhiêu và bổ sung thêm chất dinh dưỡng để đạt năng suất cao. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đất cát pha và những loại cây trồng phù hợp với đất cát pha.

Đặc điểm và ưu điểm của đất cát

Đất cát nhẹ, ấm, khô và chứa ít chất dinh dưỡng. Điều này là do tỷ lệ cát cao và ít đất sét trong đất cát. Loại đất này thoát nước nhanh, dễ đào và nóng lên nhanh hơn vào mùa xuân so với đất sét. Tuy nhiên, đất cát có xu hướng khô vào mùa hè và dễ dàng bị mưa cuốn trôi.

– Kết cấu đất cát rất rời rạc, lỗ rỗng lớn. Điều này cho phép rễ di chuyển dễ dàng trong đất, giúp cây phát triển rễ sâu hơn và khỏe hơn. Đồng thời, các lỗ rỗng còn tạo điều kiện cho không khí lưu thông tốt, giúp cây hấp thụ oxy và nitơ dễ dàng.

– Độ pH của đất cát dễ thay đổi. Nó thường dao động từ 7,00 đến 8,00, trung tính hoặc hơi kiềm. Độ pH tối ưu cho nhiều loại rau và hoa là từ 6 đến 6,5. Để điều chỉnh độ pH của đất cát ta có thể dùng các chất có tính kiềm hoặc axit.

– Đất cát pha có nhiều thuận lợi trong canh tác nông nghiệp. Kết cấu lỏng lẻo của đất cát giúp dễ đào và trồng sớm hơn vào mùa xuân so với các loại đất khác. Đất cát không bị ảnh hưởng bởi sương giá như đất sét. Với việc bổ sung nhiều chất hữu cơ, đất pha cát rất thích hợp để trồng một số loại rau và hoa, đặc biệt là khoai tây, khoai lang, cà rốt và các loại cây lấy củ khác.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết chăm sóc Lan Phi Điệp

Bài viết tham khảo: Đất thịt là gì? Giá trị của mảnh đất này đối với Nông nghiệp là gì?

Làm thế nào để cải thiện độ phì nhiêu của đất cát.

Độ phì nhiêu là khả năng giữ lại chất dinh dưỡng và độ ẩm của đất cho cây trồng. Độ phì nhiêu của đất cát thường thấp do tỷ lệ sét và chất hữu cơ thấp. Vì vậy, để tăng độ phì nhiêu cho đất cát ta cần bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất. Chất hữu cơ là vật liệu có nguồn gốc từ các sinh vật sống hoặc chết, chẳng hạn như thực vật chết, dăm gỗ, rơm hoặc cành cây, phân và chất thải xanh. Chất hữu cơ có thể giúp tăng khả năng giữ ẩm, bảo tồn chất dinh dưỡng, tạo sự gắn kết và cải thiện sinh học đất.

Có nhiều cách để bổ sung chất hữu cơ cho đất cát, cụ thể như sau:

– Sử dụng phân hữu cơ hoai mục: Phân hữu cơ hoai mục là loại phân hữu cơ được sản xuất từ ​​các nguyên liệu hữu cơ như phế thải thực vật, phân gia súc, rác thải sinh hoạt… đã được ủ hoai trong một thời gian nhất định. Phân thối có hàm lượng nitơ cao và ít có khả năng liên kết khoáng chất hoặc chứa các chất độc hại cho cây trồng. Có thể bón phân hữu cơ đã mục trực tiếp vào đất hoặc trộn với đất trước khi trồng.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon

– Sử dụng mùn cưa: Mùn cưa là vật liệu hữu cơ được tạo ra từ những mảnh gỗ nhỏ sau khi xẻ gỗ. Mùn cưa có khả năng giữ ẩm và giảm sự bốc hơi nước trong đất. Tuy nhiên, mùn cưa chứa ít đạm và có khả năng liên kết khoáng trong đất. Vì vậy, khi sử dụng mùn cưa, chúng ta phải bổ sung đạm cho đất bằng các nguồn khác như phân hữu cơ hoặc phân hóa học.

– Sử dụng rơm rạ: Rơm rạ là vật liệu hữu cơ được tạo ra từ thân, lá của các loại cây trồng như lúa, ngô, lúa mạch… Rơm rạ có khả năng giữ ẩm và che phủ bề mặt đất. , giảm xói mòn do gió và mưa. Rơm rạ có hàm lượng nitơ thấp và có khả năng liên kết khoáng chất trong đất. Vì vậy, khi sử dụng rơm rạ, chúng ta cũng nên bổ sung đạm cho đất bằng các nguồn khác như phân hữu cơ hoặc phân hóa học.

Cây thích hợp với đất pha cát.

Để làm việc hiệu quả trong các hoạt động trên đất cát, bạn cần biết loại cây trồng nào phù hợp với đất cát. Dưới đây là danh sách các loại cây thích hợp trồng trên loại đất này.

– Các loại rau phát triển tốt trên đất cát là cà rốt, củ cải, củ cải đường, cải xoăn, rau muống, rau má, rau muống, rau dền, cần tây, rau diếp và rau mùi tây. Các loại rau này thích hợp với đất pha cát vì có rễ ăn sâu và khỏe, chịu được nhiệt độ cao và khô hạn, nhu cầu dinh dưỡng thấp.

– Cây lấy củ phát triển tốt trên đất cát là khoai tây, khoai lang, sắn, sắn, gừng. Các loại cây này thích hợp với đất pha cát vì rễ ăn nông, dễ thu hoạch, chịu được biến động của nước và pH đất, nhu cầu dinh dưỡng trung bình.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn trồng rau mùi (ngò rí) trong chậu

– Các loại cây ăn quả phát triển tốt trên đất cát pha là dưa hấu, dưa chuột, bầu, bí, bí đỏ, mướp. Các loại cây này thích hợp với đất pha cát vì có bộ rễ khỏe và lan rộng, chịu được nhiệt độ cao và khô hạn, yêu cầu dinh dưỡng cao.

– Cây ăn lá có thể mọc trên đất cát là ngô, lúa mì, lúa mạch, lúa Ý. Các loại cây này thích hợp với đất pha cát vì có bộ rễ ăn sâu và khỏe, chịu được sự biến động của pH nước và đất, nhu cầu dinh dưỡng cao.

– Các loại hoa trồng đẹp trên đất cát là hoa hồng, hoa hướng dương, hoa tuylip, hoa ly, hoa lan, hoa sen. Loại hoa này thích hợp với đất pha cát vì có bộ rễ khỏe và lan rộng, chịu được nhiệt độ cao và khô hạn, nhu cầu dinh dưỡng trung bình.

Bài viết tham khảo: Các loại đất phổ biến nhất ở Việt Nam


Tóm lại, đất cát pha là loại đất có nhiều thuận lợi cho canh tác nông nghiệp, nhưng cũng cần được chăm sóc, nâng cao độ phì nhiêu để đạt năng suất cao. Để làm được điều này, chúng ta cần bổ sung thêm chất hữu cơ cho đất cát, chẳng hạn như phân mục nát, mùn cưa, rơm hoặc cây xanh. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chọn những loại cây trồng phù hợp với đất pha cát như rau, củ, cây ăn quả, cây ăn lá, hoa. Bằng cách này, chúng ta có thể tận dụng tối đa tiềm năng của đất cát và góp phần bảo vệ môi trường.


CITY FARMING – Chuỗi cửa hàng cung cấp đất trồng, vật tư nông nghiệp, phân bón như: Phân gà Nhật, phân bò, phân trùn quế…, dụng cụ làm vườn, trồng rau, hoa kiểng tại TP.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất cát - Loại đất nhẹ và ấm phù hợp với nhiều loại cây trồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy