Đất bạc màu |Nguyên nhân hậu quả và cách cải tạo hiệu quả cho nông dân

I. Thế nào là đất cằn cỗi?

Bạn có biết độ phì nhiêu của đất là gì và tại sao nó xảy ra không? Đất cằn cỗi là đất bị mất đi các đặc tính vốn có, đất thường sẽ có chất lượng kém hoặc không có chất lượng, nghèo dinh dưỡng, không thoáng khí. Do đất không có khả năng giữ nước nên thường bị khô hạn. Đây là một trong những vấn đề nghiêm trọng của nông nghiệp hiện nay, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây nông nghiệp, làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm, gây thiệt hại về kinh tế và môi trường cho người nông dân.

Vậy làm thế nào để cải tạo đất bạc màu, phục hồi độ phì nhiêu của đất? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc các biện pháp cải tạo đất bạc màu hiệu quả như bón vôi, phủ rơm rạ, sử dụng các biện pháp hữu cơ, xen canh, tưới tiêu và bổ sung vi sinh vật. Những biện pháp này sẽ giúp bạn cải thiện kết cấu và cấu trúc của đất, cung cấp chất dinh dưỡng và mùn hữu cơ cho đất, đồng thời ngăn ngừa xói mòn và khô hạn cho đất. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các biện pháp này trong các phần sau của bài viết.

Bài viết gợi ý: Đất nào không tốt cho cây trồng?

II. Nguyên nhân chính của độ phì nhiêu của đất

Mặt đất bị tẩy trắng Đất bị mất đi những đặc tính vốn có, đất thường sẽ có chất lượng kém hoặc không có chất lượng, nghèo chất dinh dưỡng, không thoáng khí. Do đất không có khả năng giữ nước nên thường bị khô hạn. Trong môi trường đất bị thoái hóa, vi sinh vật không thể hoạt động và phát triển. Có nhiều nguyên nhân gây nên độ phì nhiêu của đất, trong đó có một số nguyên nhân phổ biến như:

Độc canh: Độc canh một loại cây trồng với kỳ vọng lợi nhuận cao. Nhưng về lâu dài, đất sẽ bị mất kết cấu, trở nên cạn kiệt chất dinh dưỡng và thoái hóa. Nguyên nhân này dễ gặp hơn ở những vùng trồng cây công nghiệp như cao su, cà phê, hồ tiêu v.v.

Sử dụng phân bón hóa học: Sử dụng quá nhiều phân hóa học, lúc này trong đất còn tồn dư hóa chất mà cây trồng không hấp thụ được, lượng dư thừa làm cho đất bị chua hóa dẫn đến đất chua, đất trồng bị nhiễm độc. dẫn đến sinh trưởng còi cọc, năng suất thấp.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Trồng Hoa Cúc Trong Chậu

Sử dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật: Để bảo vệ thành quả của mình, con người đã sử dụng ngày càng nhiều về số lượng và chủng loại thuốc bảo vệ thực vật. Tình trạng ô nhiễm môi trường đất nông nghiệp thường xảy ra ở các vùng chuyên canh nông nghiệp, khi các loại cây trồng chuyên canh là đối tượng dễ lây lan sâu bệnh với tốc độ nhanh. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không chỉ gây hại cho cây trồng mà còn làm giảm sức sống của vi sinh vật trong đất.

Chặt, đốt rừng làm nương rẫy: Tình trạng chặt phá rừng diễn ra ồ ạt để lấy đất canh tác, dễ thấy ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong quá trình canh tác không có biện pháp chống thoát nước, xói mòn vào mùa mưa, giữ ẩm vào mùa khô, thậm chí không bón phân hữu cơ cho đất. Dẫn đến tình trạng sau vài năm canh tác, đất bị thiếu chất dinh dưỡng, tầng canh tác mỏng, không có nước tưới, đất không còn khả năng canh tác thì bỏ hoang.

Đất bị ô nhiễm kim loại nặng do chất thải của con người: Một số loại chất thải từ các khu công nghiệp, khu dân cư chưa được xử lý hoặc xử lý chưa đạt tiêu chuẩn đã thải ra môi trường, khiến diện tích đất canh tác bị ảnh hưởng. Theo nghiên cứu, ô nhiễm đất với kim loại nặng chủ yếu là do kim loại nặng có trong chất thải. Các kim loại nặng như chì, cadmium, thủy ngân… có khả năng tích tụ trong đất và cây trồng, gây độc cho cây trồng và con người.

Đất bị nhiễm mặn do bón phân không hợp lý: Một số loại phân bón có chứa hàm lượng nitrat cao, chẳng hạn như phân cá chưa được xử lý. Khi bạn sử dụng loại phân bón này sẽ vô tình làm cho đất bị biến đổi tính chất vật lý, phá hủy kết cấu đất, làm cho đất khô cứng, chặt, không thoát nước được. Đồng thời nitrat sẽ bị khử thành nitrit và amoniac trong điều kiện đất thiếu khí. Nitrit và amoniac sẽ kết hợp với các ion clorua trong nước để tạo thành muối. Muối sẽ làm giảm khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cây trồng.

Bài viết được đề xuất: Đất sét là gì? Đặc điểm và các loại cây có thể trồng trong đất sét

Tham Khảo Thêm:  Cách Trồng Mướp Đắng Ra Qủa Trong Vườn Nhà

III. Hậu quả tiêu cực của đất màu mỡ

Suy thoái đất gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho nông nghiệp và môi trường, như

Giảm năng suất và chất lượng cây trồng: Đất bạc màu không cung cấp đủ dinh dưỡng và nước cho cây trồng khiến cây sinh trưởng yếu, còi cọc, dễ nhiễm sâu bệnh. Năng suất và chất lượng cây trồng sẽ giảm đáng kể, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của người nông dân.

Ô nhiễm môi trường: Đất bị thoái hóa có thể chứa hóa chất hoặc kim loại nặng do chất thải của con người gây ra. Các chất này có khả năng tích tụ trong đất và cây trồng, gây độc cho cây trồng và con người. Ngoài ra, đất thoái hóa còn dễ bị xói mòn, rửa trôi khi có mưa lũ, làm mất lớp đất che phủ bề mặt, gây sạt lở, ô nhiễm nguồn nước.

Suy thoái hệ sinh thái: Độ phì nhiêu của đất làm mất cân bằng các hệ sinh thái trong đất và trên đất. Vi sinh vật có lợi sẽ bị tiêu diệt, tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển. Thực vật và động vật sống trên cạn cũng bị ảnh hưởng do thiếu thức ăn và nơi ở. Điều này làm giảm đa dạng sinh học và giảm khả năng phục hồi của các hệ sinh thái.

IV. Biện pháp cải tạo đất cằn hiệu quả

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của đất cằn cỗi, chúng ta phải áp dụng các biện pháp cải tạo đất cằn cỗi để khắc phục tình trạng này. Có nhiều cách khác nhau để cải tạo đất bạc màu, nhưng chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 5 cách đơn giản và hiệu quả nhất, đó là:

Ứng dụng của vôi: Bón vôi là một trong những biện pháp hữu hiệu để cải thiện độ phì nhiêu của đất. Dùng vôi bón vào đất sẽ giúp bổ sung thêm mùn, diệt mầm bệnh trong đất. Vôi còn có khả năng nâng cao độ PH của đất, khử chua, khử các ion kim loại nặng có hại cho cây trồng. Vôi có thể sử dụng cho đất chua, kiềm, phèn hay mặn. Tùy theo loại đất và loại cây trồng mà chọn liều lượng và thời điểm bón vôi cho phù hợp. Thông thường bón vôi trước khi trồng 15-30 ngày, liều lượng 1-2 tấn/ha.

che phủ mặt đất: Che phủ mặt đất là biện pháp hữu hiệu giúp cải tạo đất bạc màu. Lớp phủ mặt đất có thể sử dụng các vật liệu hữu cơ như rơm rạ, lá cây, thân chuối, lục bình… hoặc các loại cây che phủ như cỏ, cỏ voi, khoai lang… Lớp phủ mặt đất sẽ giúp giữ ẩm cho đất. hạn chế xói mòn và bốc hơi nước, chất dinh dưỡng trong đất. Ngoài ra, phủ gốc còn ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, tạo điều kiện cho vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ thành mùn cho đất. Lớp phủ mặt đất có thể áp dụng cho cây trồng theo hàng quảng canh hoặc cây lâu năm.

Tham Khảo Thêm:  ĐẤT SẠCH TRỒNG RAU THẬT SỰ CÓ ĐỦ DINH DƯỠNG?

Biện pháp hữu cơ: Phương pháp hữu cơ là một cách an toàn và bền vững để cải tạo đất bạc màu. Phương pháp hữu cơ bao gồm việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ như phân chuồng, phân chuồng, phân hữu cơ… để bổ sung chất dinh dưỡng và mùn cho đất. Phân bón hữu cơ không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng cây trồng mà còn góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Phân hữu cơ có thể được sử dụng cho các loại cây trồng khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và đặc điểm của đất. Thông thường, phân hữu cơ được bón lót trước khi trồng hoặc làm phân bón thúc trong quá trình sinh trưởng của cây. Ngoài ra, biện pháp hữu cơ còn bao gồm việc sử dụng các vi sinh vật có lợi như EM (Effective Microorganisms), Trichoderma, Azotobacter… để kích thích phân hủy các chất hữu cơ, tăng khả năng giải phóng dinh dưỡng vào đất, ức chế mầm bệnh và kích thích cây trồng phát triển. sự phát triển. . Vi sinh vật có lợi có thể phun lên lá hoặc tưới vào gốc cây với liều lượng và thời gian khuyến cáo.


Suy thoái đất là một vấn đề nghiêm trọng đối với nông nghiệp và môi trường. Suy thoái đất có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phần lớn là do tác động của con người. Đất bạc màu gây ra nhiều hậu quả xấu đến năng suất và chất lượng cây trồng, ô nhiễm môi trường và suy thoái hệ sinh thái. Để cải tạo đất bạc màu cần kết hợp các biện pháp tưới tiêu, cày bừa, bón vôi, phủ gốc, hữu cơ và bổ sung các vi sinh vật có lợi. Các biện pháp này phải được tiến hành một cách khoa học và liên tục thì mới đạt hiệu quả cao. Đồng thời, cần có ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ và sử dụng bền vững đất canh tác.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng cung ứng khu rừng và hoa trong nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Đất bạc màu |Nguyên nhân hậu quả và cách cải tạo hiệu quả cho nông dân . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy