Công dụng của Trichoderma đối với lan

Hiện nay, các nhà vườn trồng lan đang chuyển dần chăm sóc lan từ hướng vô cơ sang bón các loại phân NPK tác dụng nhanh khiến lan rất dễ nhiễm bệnh, rất dễ bị thối rễ và chết, lúc này người dân sẽ đưa lan về vườn. Trở lại với thức ăn dinh dưỡng từ chất hữu cơ của các vi sinh vật có lợi cho lan, chính các vi sinh vật này sẽ hỗ trợ cây lan có thêm sức đề kháng và một trong những sản phẩm chăm sóc lan hiệu quả và ra rễ tốt nhất là sản phẩm từ nấm mốc đối kháng trichoderma. Hãy cùng nhau viết Tác dụng của trichoderma đối với rễ lan Tìm hiểu thêm về lợi ích của thuốc đối kháng Trichoderma!

tac-dung-cua-trichoderma-doi-voi

Là loại nấm đối kháng có nhiều tác dụng đối với cây trồng. Và ngày nay nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Và ngành nông nghiệp đang đặc biệt quan tâm đến loại nấm trichoderma này. Trong tự nhiên, đất chứa nhiều vi sinh vật cùng chung sống. Chúng cạnh tranh với nhau về không gian và chất dinh dưỡng. Một số vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng, một số khác là sinh vật phân giải chất hữu cơ nhưng không gây hại cho cây trồng, một số khác giúp cây trồng bằng cách đối kháng với vi sinh vật gây bệnh hoặc tăng khả năng kháng bệnh cho cây, Trichoderma thuộc nhóm này, chúng sống trong tàn dư thực vật và chất hữu cơ trong đất. nhưng không gây hại cho cây trồng, một số loài Trichoderma có khả năng ký sinh các loài khác, một số loài Trichoderma có khả năng ký sinh các loại nấm gây bệnh cây trồng.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc lan càng cua

tac-dung-cua-trichoderma-doi-voi

Nấm gây bệnh có thể bị ức chế bởi Trichoderma: Pythium, Phytophthora, Fusarium, Rhizoctonia, Sclerotinia và Verticillium. Trichoderma được xếp vào loại nấm nhỏ, phân bố ở hầu hết các loại đất trên thế giới.

+ Phòng và trị bệnh: vàng lá, khô héo, chết nhanh và kháng nấm bệnh trên lan. Nguyên nhân của các loại bệnh này là do các loại nấm gây hại cho bộ rễ làm cho bộ rễ nhanh chóng bị thối rữa và dẫn đến tình trạng cây lan không thể cứu chữa được. Khi bạn phun trichoderma vào rễ lan, các chủng nấm đối kháng sẽ phát triển nhanh và mạnh. Đồng thời sẽ ức chế các loại nấm gây hại quanh rễ, hạn chế các bệnh nguy hiểm về rễ lan.

+ Kích thích ra rễ: Vì các loại nấm Trichoderma này sống chủ yếu xung quanh vùng rễ của cây, giúp bộ rễ khỏe mạnh và hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng nên cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

+ Tăng sức đề kháng và giải độc cho cây trồng: Nếu chẳng may bón quá nhiều phân hóa học hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu, chúng ta nên phun một lượng nhỏ nấm trichoderma lên thân cây để các loại nấm này nhanh chóng phân hủy các chất cặn bã đó.

+ Phân hủy xác, hài cốt động vật, thực vật: Do các loại phân hữu cơ hiện nay đều là từ phân hữu cơ hoặc xác động vật nên loại nấm Trichoderma này còn có chức năng phân hủy chất hữu cơ rất nhanh, tạo ra các chất dễ hấp thụ nhất cho rễ cây lan.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 phân hữu cơ giá 0 đồng

Nấm Trichoderma tiết ra một loại enzym có khả năng phân giải thành tế bào của các loại nấm khác. Sau đó, nó có thể tấn công vào bên trong các loại nấm gây hại, biến chúng thành thức ăn và tạo ra chất hữu cơ hữu ích. Sự kết hợp này cho phép nó bảo vệ vùng rễ của cây trồng chống lại các loài nấm gây thối rễ. Nó còn giúp tái tạo và phục hồi các rễ bị hư hại do tuyến trùng hoặc rệp sáp.

Nấm Trichoderma cũng sinh ra các chất có hoạt tính tương tự “kháng sinh”, có tác dụng ức chế sự phát triển của mầm bệnh, đồng thời là “ký sinh trùng” tiêu diệt các loài gây bệnh, tiết ra enzym phân hủy chúng. Nấm Trichoderma sinh sản theo cấp số nhân, phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 25-30 độ C, tồn tại ở môi trường thuận lợi khoảng 18 tháng. Nó có thể bị tiêu diệt dưới ánh sáng mặt trời kéo dài 2 giờ với nhiệt độ cao và mưa nhiều ngày.

Nấm Trichoderma bám vào vùng rễ cây giống như các loài cộng sinh khác, điều này có lợi cho cả cây trồng và Trichoderma. Nó tiết ra đất các chất kích thích rễ cây ăn sâu vào đất, làm cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng, tăng khả năng bảo vệ, tạo thành lớp màng bảo vệ vùng rễ khỏi sự xâm nhập của mầm bệnh nấm bệnh, giảm khả năng nhiễm bệnh của Nấm Trichoderma bám vào đầu rễ làm tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng và chiều cao quả của cây trồng, tăng năng suất cây trồng…

Tham Khảo Thêm:  ĐẤT VIỆT TRỒNG CÂY CÓ THẬT SỰ TỐT KHÔNG?

Chế phẩm men Bo trichoderma: Là sản phẩm kết hợp giữa Bo + và trichoderma, là sản phẩm cực kỳ tốt cho lan, nếu bón trực tiếp vào giai đoạn phôi nằm ngủ đông sẽ gây thối mầm. Nên sử dụng các sản phẩm trichoderma chỉ chứa trichoderma, không sử dụng dạng trichoderma tích hợp với phân bón.

Trichoderma nên được kết hợp với vitamin, humic hoặc phân hữu cơ khác hoặc B1. Phun lên giá thể hoặc trộn vào giá thể trước khi trồng hoặc ủ phân

Nó không nên được trộn lẫn với vôi, đồng hoặc nano bạc. Thường phun vào buổi chiều để cây ăn quả. Và phun thuốc diệt côn trùng nên phun vào sáng sớm.

MỘT SỐ BÀI CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM MÃ

Cách trị bệnh rỉ sắt trên lan

Cách trị bệnh thối nâu ở lan

Bệnh thán thư trên lan, cách nhận biết và phòng trừ


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Công dụng của Trichoderma đối với lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy