Côn trùng, sâu hại trên hoa hồng

Côn trùng, sâu hại trên hoa hồng

Để có được một bông hồng tuyệt vời, người trồng hồng cũng cần rất nhiều công chăm bón và chăm sóc cho nó. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thì việc phòng trừ sâu bệnh cũng quan trọng không kém. Thông qua bài viết, nông nghiệp thành phố sẽ giúp bạn biết được các dạng, triệu chứng của bệnh cũng như các biện pháp phòng tránh bệnh Côn trùng, loài gây hại chính trên hoa hồng.

1. Nhện đỏ

nón-trung-sau-hai-tren-hoa-hong

Nhện đỏ có kích thước khá nhỏ, chiều dài chỉ khoảng 0,2 mm nên bạn sẽ khó nhìn thấy bằng mắt thường. Khi nghi ngờ cây chà là của mình bị nhện đỏ tấn công, bạn có thể kiểm tra nhanh bằng cách Dùng tờ giấy trắng chà vào mặt dưới của lá, nếu thấy có vệt đỏ thì chắc chắn cây đã bị nhện đỏ tấn công..

Nhện gié thường sống ở mặt dưới lá hút nhựa cây vào mô lá tạo thành Các đốm rải rác có màu vàng sáng hoặc nâu, sau đó tập hợp lại tạo thành những đốm vàng rộng hơn trên bề mặt lá.. Nó cũng có thể tơ nhện xuất hiện quanh nách lá, trên hoa, quanh cành.

Để phòng trừ nhện đỏ, bạn phải Đảm bảo sân vườn thông thoáng, tưới nước và bón phân đầy đủ, cân đối. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các hoạt chất sinh học Neem Chito phun phòng ngừa. Khi mật độ nhện rất cao, bạn nên sử dụng các biện pháp hóa học như Ortus 5SC, SK EnSpray 99EC, Reasgant 1.8 EC…

2. Bọ trĩ

con-trung-sau-hai-tren-hoa-hong

Bọ trĩ hay còn gọi là bọ trĩ có kích thước khá nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường, Chỉ biết hoa hồng bị bọ trĩ khi thấy các triệu chứng trên lá, chồi và thân hoa hồng. Bọ trĩ trưởng thành có thể bay xa, di chuyển theo hướng gió nên khả năng lây lan và truyền bệnh khá cao.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc hoa hồng Bernadette Lafont cho hoa quanh năm

Bọ trĩ chích hút nhựa cây ở lá non, nụ hoa và nụ hoa. Khi lá non bị hút nước sẽ biến dạng, uốn cong, Trên vết đốt có những chấm tròn trong như giọt dầu, lúc đầu màu trắng vàng, sau chuyển sang màu nâu đen. Khi trời nặng, chồi non mới nhú ra cháy đen. Nụ hoa bị bọ trĩ tấn công thường khó nở, khi nở hoa sẽ bị đột biến và teo lại.

Đối với bọ trĩ bạn nên phun phòng trừ bằng các hoạt chất sinh học như Dung Dịch Tỏi, Neem Chito, GC Mite… Khi cây chà là bị bọ trĩ, bạn nên cách ly, sau đó tiêu hủy những lá bị hại nặng, phun thuốc đặc trị bọ trĩ như: Rạng rỡ, Confidor, Yamida…

3. Rệp sáp, rệp vảy, rệp muội.

con-trung-sau-hai-tren-hoa-hong

Rệp sáp dài 2,5-4 mm, thon dài, có nhiều xúc tu, trên thân có phủ sáp trắng, thường tập trung trên lá, chồi non, cuống hoa. Chúng hút nhựa cây ở rễ làm cây sinh trưởng kém. Trên lá lúc đầu có những đốm nhỏ màu trắng, sau chuyển dần sang màu vàng, sau đó tạo thành mảng bao phủ toàn bộ bề mặt lá.làm cho lá bị héo, khô và chết. Chất tiết ra từ rệp sáp tạo điều kiện cho muội than phát triển, dễ gây bệnh mốc đen lá.

Côn trùng vảy có lớp vỏ cứng dày 3-5 mm, xù xì, màu xanh hoặc nâu lớn lên, chúng thường mọc leo dưới lá hoặc trên thân, nhất là kẽ cành, cuống hoa, bao hoa. Chúng hút chất dinh dưỡng làm cây còi cọc, giảm năng suất ra hoa, giảm khả năng quang hợp và rụng lá cây.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 giá thể giữ ẩm cho cây mùa nắng nóng

Sâu bột trưởng thành dài 3-4 mm, thường có màu xanh nhạt, đôi khi có màu đỏ vàng xám. Chúng thường tập trung trên chồi non và đọt non, gây hại một số lá. Lá, đọt non bị hại thường tiết ra mật hoa dễ gây bệnh muội đen.

Để phòng trừ rệp, bạn nên bón phân cân đối, tưới nước giữ ẩm cho cây, phun chế phẩm sinh học. Neem Chito, GC Mite… Khi rệp xuất hiện có thể áp dụng biện pháp tưới phun cao áp để rửa trôi rệp kết hợp phun các loại thuốc trừ sâu đặc biệt như Movento, Confidor…

4. Bọ cánh cứng

con-trung-sau-hai-tren-hoa-hong

Bọ trưởng thành có cánh, màu trắng sữa, toàn thân phủ một lớp phấn trắng, Kích thước từ 1-3 mm, có khả năng bay cao 0,5 m và bay xa từ 2-7 km, trời nắng hoặc mưa thường ẩn nấp dưới lá gần mặt đất và những nơi rậm rạp.

Bọ phấn hoa thường chung sống với kiếnnhững con kiến ​​sẽ mang trứng bọ phấn đến cây, bù lại kiến ​​sẽ được hưởng thứ nước ngọt do trứng bọ phấn tiết ra. Vì vậy, bạn nên chú ý đến những tổ kiến ​​xung quanh cây chà là.

Sâu non hút nhựa ở những phần mới, ăn phần dưới của lá CÂY chúng làm cho cây bị cạn kiệt chất dinh dưỡng dễ bị héo úa, vàng lá và rụng. Vết thương của bọ trưởng thành thường để lại một lớp phấn trắng, Sau khi gây hại, chúng thường tiết nhựa ngọt, là môi trường cho mốc đen phát triển.

Để phòng trừ bệnh phấn trắng, bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn, ngắt bỏ lá già, phần bị hư đem tiêu hủy. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng keo bẫy côn trùng để lôi kéo và tiêu diệt, hoặc rắc dịch tỏi để xua đuổi bọ phấn. Nếu phải dùng thuốc hóa học thì mới dùng Confidor, SK EnSpray 99EC, Dantotsu…

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa và cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

5. Con sâu xanh

con-trung-sau-hai-tren-hoa-hong

Xanh đậm xanh nhạtcó đốm đen lớn trên ngực, đầu đen, thân phủ nhiều lông, hoạt động, bò khắp nơi. Sâu xanh thường ăn lá non, ngọn non, đọt non và hoa. Sâu bướm ở tuổi 1 ăn phần thịt của lá để lại lớp biểu bì, và ở tuổi 2, chúng đào vào chồi, ăn các chồi rỗng và di chuyển từ chồi này sang chồi khác.

Sâu xanh có khả năng ăn lá non, đọt non và nụ hoa với tốc độ đáng báo động, nếu không can thiệp kịp thời cây có thể bị rụng lá chỉ sau 2-3 ngày. Khi cây bị rụng lá khả năng quang hợp và sức chịu đựng sẽ bị giảm đi rất nhiều, nặng hơn cây có thể bị chết.

Để phòng trừ sâu xanh bạn có thể sử dụng một số loại thuốc trừ sâu sinh học như Randiant, Cóc Tía, Su35, Proclaim 1.9EC, Hanoi Scorpion, Reasgant… Ngoài ra, vườn cây cần thông thoáng, thu gom và tiêu hủy những bộ phận bị hư hại (lá, hoa, nụ).

Hay nhin nhiêu hơn: Các bệnh thường gặp trên hoa hồng vào mùa mưa.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng và chăm sóc hoa hồng đơn giản tại nhà.

Nó ở trên 5 loại côn trùng và sâu hại trên hoa hồng Nhưng nông nghiệp thành phố đã học, tôi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Côn trùng, sâu hại trên hoa hồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy