Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt

Bắp cải là loại cây dễ trồng nhất nên bạn không phải lo lắng về không gian cũng như thời gian dành cho chúng.

Bước 1: Chuẩn bị hạt giống

Có rất nhiều loại rau có thể trồng được như cải bẹ xanh, cải thìa, đậu tương, súp lơ, rau muống… Hạt giống dễ trồng nhất trong cải bắp là cải bẹ xanh vì giá thành rẻ, lại nhanh cho thu hoạch. Rau muống mất khoảng 7-8 ngày để nảy mầm. Nhưng lâu hơn là cải mầm và súp lơ xanh vì thời gian thu hoạch kéo dài mà sản lượng lại thấp.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ

Để trồng rau mầm, bạn không cần nhiều thứ, chỉ cần một chiếc chậu đã được đổ đầy giá thể. Giá thể ươm mầm có nhiều loại nhưng phải đạt 2 tiêu chí là giữ ẩm và thoát nước tốt. Bạn có thể thử đất trộn với ngũ cốc hoặc phân trùn quế

Sản phẩm phân trùn quế

Sử dụng 2-3-4 khay nhựa để tiết kiệm diện tích. Nếu gieo mỗi lớp cách nhau 1-2 ngày thì bao giờ cũng có mầm để lần lượt thu hoạch và ăn.

Bước 3: Ngâm hạt

Ngâm hạt trong nước hơi ấm theo tỷ lệ hai phần nước sôi ba phần nước lạnh trong khoảng 4-6 tiếng. Xử lý hạt trong nước giúp vỏ quả tách nhanh nên cây nảy mầm nhanh. Những hạt nổi lên bề mặt là những hạt phẳng hoặc chưa chín. Bạn phải lấy chúng ra để loại bỏ vì chúng khó nảy mầm và dễ bị nấm mốc phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa dâm bụt thái tại nhà

Sau khi ngâm, rửa sạch hạt và phơi khô trong rổ khoảng 8 giờ ở nơi tối, mát. Cứ khoảng 1 tiếng lại lắc thùng 1 lần để hạt ráo nước đều.

Bước 4: Trồng cây

Đầu tiên cho một lớp vừa dày khoảng 2-3 cm lên chảo. Đây là độ dày phù hợp để giữ mầm hướng dương và ngăn chúng rơi xuống. Sau đó, gieo hạt rải đều trên bề mặt giá thể và tưới phun sương.

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-3

Gieo hạt đều trên bề mặt giá thể. Gieo quá thưa khiến năng suất không đủ, gieo quá dày khiến hạt chồng lên nhau, rễ khó nảy mầm

Bước 5: Chăm sóc

Nếu trồng trong nhà thì không cần thiết, còn nếu trồng ngoài trời thì nên lấy giàn che để tránh ánh nắng trực tiếp làm hạt bị cháy và tránh nấm mốc phát triển. Rau cần luôn được giữ ẩm tốt nhất nên tưới 2 lần/ngày. Nếu bề mặt giá thể rất khô, bạn có thể tăng tần suất tưới nước thường xuyên hơn.

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-4

Vài ngày sau khi trồng, hạt bắt đầu nảy mầm tốt

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-5

Bắp cải phát triển rõ rệt sau 3-4 ngày trồng

Bước 6: Thu hoạch

Khi mầm dài và đạt kích thước 13-15 cm là lúc rau ngon và bổ dưỡng nhất. Dùng kéo cắt gốc 1 cm, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng, có thể dùng ăn sống hoặc chế biến. Nếu chưa cần dùng ngay, bạn có thể cho vào hộp nhựa đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để ăn trong vòng 1 tuần.

Tham Khảo Thêm:  Xu hướng trồng rau tại nhà mùa dịch

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-6

Vào ngày cuối cùng trước khi thu hoạch, đem ra phơi nắng khoảng nửa ngày đến một ngày. Nếu muốn rau có vị đậm đà và sắc nét hơn, bạn có thể ngâm rau từ 2-3 ngày.

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-7

Giá cải mầm siêu sản xuất

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-8

Rọ rau muống có thể thu hoạch sau 7-8 ngày

chu-khu-vuon-1-5m-tiet-lo-bi-quyet-trong-rau-mam-lon-vun-vut-phan-trun-que-9

Có rất nhiều món ăn có thể chế biến từ bắp cải

Theo eva.vnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Chủ khu vườn 1.5m² tiết lộ bí quyết trồng rau mầm lớn vùn vụt . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy