CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHO CÂY MAI SAU TẾT

Sau những ngày rộn ràng khoe sắc đón xuân cũng là lúc những cây mai trở lại đâm chồi, nảy lộc. Cùng với thời tiết nắng ấm là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh như bọ trĩ, sâu đục thân, sâu ăn lá, nấm bệnh… tấn công gây hại cho cây mai. Vì vậy, tinh thần phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng ta phải đặc biệt lưu ý Phòng trừ sâu bệnh cho mai sau Tết

Cham-soc-va-phong-tru-sau-benh-hai-cho-cay-mai-sau-tet

Thời điểm thích hợp để thực hiện tỉa mai là khoảng mùng 10 tháng Giêng âm lịch, chậm nhất là ngày 20.. Cắt bỏ hết hoa và nụ để cây tập trung dinh dưỡng phát triển. Tuy nhiên, chỉ nên cắt phần giữa của cuống hoa hoặc cuống nụ và giữ lại phần tro, vì những nơi này sẽ làm phát sinh nhiều cành mới.

Cham-soc-va-phong-tru-sau-benh-hai-cho-cay-mai-sau-tet

Đất trồng mai nên chọn loại đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng. Tùy theo cách chăm sóc của mỗi người, có nhiều báo trộn đất trồng mai với các loại giá thể như: thóc, trấu sống, đất thịt kết hợp với lượng 10-15% phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân gà. phân hữu cơ…) theo lượng đất tương ứng trong chậu để cung cấp nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho đất.

Tùy từng giai đoạn sinh trưởng phát triển mà chọn loại phân bón phù hợp cho cây trồng. VẪN phân trùn quế hữu cơ Là loại phân bón sử dụng được cho cây trồng ở mọi giai đoạn, với hàm lượng dinh dưỡng đồng đều, bổ sung thêm các chất khoáng thiết yếu cho cây trồng giúp bộ rễ cây trồng phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và hạn chế một số bệnh hại, rễ và có khả năng kháng nhiều loại bệnh hại cây trồng. .

Tham Khảo Thêm:  Thiết kế vườn lan đơn giản tại nhà Phố

sắp xếp

Cham-soc-va-phong-tru-sau-benh-hai-cho-cay-mai-sau-tet

Sau tháng 10, thời tiết nắng ráo cũng là lúc chồi bắt đầu nhú, lá mới tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát triển, đặc biệt là bọ trĩ.

Bọ trĩ hay còn gọi là “bọ lửa” hay “bọ trĩ” có thân rất nhỏ thường xuất hiện thành từng đàn nhỏ gây hại trên lá non, chồi non của cây trồng. Bọ trĩ gây hại chủ yếu vào ban đêm, chúng chích hút dịch và cắn lá, ban ngày tập trung thành đàn sống ở mặt dưới lá non nên rất khó phát hiện. Chỉ khi quan sát các chồi non, lá non bị cong queo, khô héo thì mới phát hiện được.

Vì vậy, cách tốt nhất là phòng trừ sự tấn công của bọ trĩ ngay từ khi cây mới bắt đầu đâm chồi, ra lá mới. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm như: Rạng rỡ, Confidor, Yamida…với liều lượng ghi trên bao bì sản phẩm, các lần xịt cách nhau từ 7 đến 10 ngày. Trường hợp cây bị hại nặng có thể phun dày hơn và luân phiên các loại thuốc trừ sâu khác nhau vì bọ trĩ rất kháng thuốc.

xịt toàn thân

Cham-soc-va-phong-tru-sau-benh-hai-cho-cay-mai-sau-tet

Sâu đục thân là loài sâu nhỏ nhưng lại là nỗi ám ảnh lớn đối với người trồng mai. Bởi khi phát hiện ra sự có mặt của vũ công thì lúc này cây, bộ phận bị sâu phá hoại đã không còn cứu vãn được nữa.

Tham Khảo Thêm:  Đất trồng là gì? Mẹo và kinh nghiệm cho một mùa vụ bội thu

Gốc cây có thể gây hại bất cứ lúc nào nên việc phòng trừ cho cây ngay từ đầu là rất quan trọng. Thông thường có thể dùng thuốc Regent phun gốc 2 lần/năm, lần 1 vào tháng giêng âm lịch sau khi thay đất cho mai khoảng 15 đến 20 ngày, lần 2 vào tháng 6 âm lịch. Khi cây bị hại, nhổ bỏ và tiêu hủy cành bị hại, sau đó có thể dùng các biện pháp khắc phục như: motox 5EC, SK Enpray 99… để phòng ngừa và điều trị tiếp theo.

Trồng sâu bướm

Cham-soc-va-phong-tru-sau-benh-hai-cho-cay-mai-sau-tet

Sâu róm thực vật là loại sâu chuyên ăn lá non và đọt non của cây mai làm cho cây bị mất sức, giảm đà sinh trưởng và mất mỹ quan. Ban ngày sâu non ẩn nấp dưới các kẽ lá, nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó phát hiện. Chỉ có ban đêm chúng mới bò đi ăn lá và đọt non của cây mai.

Sâu non thường chỉ xuất hiện khi cây ra lá mới sau Tết nên cần có biện pháp phòng trừ kịp thời. Các loại thuốc như: Su 35, Cóc Tím, Haihamec… để phun phòng trị sâu bệnh cho cây xanh.

bệnh nấm

Các loại nấm bệnh thường xuyên xuất hiện và gây hại cho cây mai như: mốc hồng, đốm đồng tiền, cháy lá, đốm lá, gỉ sắt… cần phun thuốc phòng trừ thường xuyên. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc gốc đồng, thuốc chống nấm như: coc85, anthracol, cục bộ…để phòng trị định kỳ 7 – 10 ngày/lần phun sáng sớm hoặc chiều mát.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa hồng leo tường vi cho hoa quanh năm

Thông qua bài viết “Chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho cây mai sau Tết” sẽ giúp bạn có những kiến ​​thức cơ bản giúp cây mai của mình tránh được sâu bệnh tấn công sau Tết và giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Hay nhin nhiêu hơn: Hướng dẫn thay đất phục hồi cây mai sau Tết

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua trang web web: NONGIEPPHO.VN Để được tư vấn miễn phí về cách trồng và chăm sóc các loại hoa này. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0913134439 – 0901473486 (Nam) 0963065386 (Bắc)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết CHĂM SÓC VÀ PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI CHO CÂY MAI SAU TẾT . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy