Chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cho lan vào mùa mưa hiệu quả nhất

Mùa mưa là mùa sinh trưởng của cây cối nói chung và hoa lan nói riêng – loài hoa mang vẻ đẹp kiêu sa, quyến rũ và nghệ thuật làm mê mẩn biết bao người. Nước mưa chứa hàm lượng lớn các chất khoáng tinh khiết như C, O, H,… đặc biệt là hàm lượng đạm rất cao, điều mà nước giếng khoan, nước sông, hồ không có được. Ngoài việc cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, nước mưa còn là tác nhân cho mầm bệnh lây lan và phát triển. Để chuẩn bị tốt cho cây lan sinh trưởng và phát triển tốt, Nông nghiệp Thành phố muốn chia sẻ với các bạn yêu lan. Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho lan mùa mưa. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Cách chăm sóc để cây lan khỏe mạnh trước khi bước vào mùa mưa

Cây khỏe, xanh tốt, có sức đề kháng tốt là điều kiện tiên quyết giúp cây trồng chống lại mầm bệnh. Nếu cây chưa hoàn thiện, sức đề kháng kém thì đây là miếng mồi ngon, tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tấn công.

Bộ nhớ cache

Để cây lan luôn khỏe mạnh, sinh trưởng và phát triển tốt trong mùa mưa chúng ta phải lưu ý một số vấn đề sau:

+ Việc thiết kế chuồng trại, giữ cho cây lan luôn thông thoáng, tạo không gian thoáng đãng đang tạo điều kiện không thuận lợi cho các loại bệnh lây lan và phát triển.

Hệ thống rễ là một phần quan trọng của sự phát triển của thực vật. Bộ rễ có phát triển to, nhiều và khỏe thì cây mới hấp thụ tốt chất dinh dưỡng để nuôi cây. Để giúp rễ phát triển to và khỏe, bạn có thể áp dụng công thức phân bón bao gồm chất điều hòa sinh trưởng. Lithosen (1ml) + NPK 20-20-20 HOẶC 19-31-17 (0,5 gam) + phân bón rong biển (1ml) pha với 1 lít nước sạch phun đều lên cây trồng. Seasol với hàm lượng đạm hữu cơ cao kết hợp với NPK có hàm lượng lân cao giúp cây trồng hấp thụ đạm hiệu quả hơn và Litosen sẽ giúp phân bổ đều các chất dinh dưỡng để cây hấp thụ tốt hơn.

Phân hữu cơ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây trồng khỏe mạnh và phát triển bền vững. Vì vậy, trong mùa khô là thời kỳ ngủ nghỉ của cây nên chú ý bổ sung các chất dinh dưỡng hữu cơ để cây hấp thụ và tích lũy từ từ, tạo đà sinh trưởng trong mùa mưa.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn trồng rau mùi (ngò rí) trong chậu

2. Một số sâu bệnh hại mùa mưa và cách phòng trừ

Phòng và trị bệnh thối nhũn lan trong mùa mưa

Bệnh phấn trắng là một trong những bệnh phổ biến nhất của hoa lan trong mùa mưa. Bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia Carotovola xâm nhập qua các vết thương cơ học trên cây. Bệnh lây lan rất nhanh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm không khí cao gây thiệt hại lớn cho người chơi lan.

Bộ nhớ cache

Dấu hiệu của bệnh: Trên lá xuất hiện những đốm nhỏ giống như vết bỏng, trong điều kiện ẩm ướt, những vết nhỏ này dần dần lan rộng, lá chuyển sang màu vàng, nặng hơn có thể thấy ngọn cây bị thối, mềm nhũn. Rễ chuyển sang màu vàng nâu, nặng có thể bị thối đen. Những tổn thương này khi sờ vào sẽ thấy nhớt và có mùi hôi rất khó chịu.

➣ Biện pháp chống thối rễ lan trong mùa mưa

– Giữ vườn thông thoáng, kiểm tra giá thể trồng phải thoát nước tốt, nếu ẩm quá thì ngừng tưới nước để điều hòa độ ẩm.

– Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, ngoài việc cung cấp đủ NPK cây còn phải đáp ứng đầy đủ các chất trung vi lượng để cây lan phát triển cân đối và khỏe mạnh.

– Phòng trừ tốt côn trùng gây vết thương cơ giới – điểm xâm nhập của mầm bệnh.

– Phun thuốc phòng ngừa liều lượng thấp vào đầu mùa mưa, diệt các ổ vi khuẩn đang ủ bệnh bằng cách đợi điều kiện thuận lợi phát triển ngay từ đầu bằng các loại thuốc đặc trị vi khuẩn như: Physan lạnh, Poner – 40 TB, marthian 90SP, Actreptoxin

– Khi lan bị bệnh cần ngừng tưới nước cho cây, ngừng bón phân có hàm lượng đạm cao để bệnh không lây lan nhanh và nặng hơn. Phun thuốc đặc trị vi khuẩn từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau 5 đến 7 ngày tùy theo mức độ bệnh, cho đến khi vết thương khô hẳn và không còn lan rộng.

Theo kinh nghiệm của những nghệ nhân trồng lan lâu năm, để phòng và trị bệnh bạn có thể sử dụng công thức sau:

+ Chống văng bắn: Lấy 1 viên Actreptocin super 40TB (thuốc có hoạt chất là streptomycin) + 2 viên Tetracyclin (có thể mua ở các hiệu thuốc) pha với 12 lít nước sạch rồi phun.

+ Xử lý phun: Phun vào đầu bệnh hiệu quả hơn. Dùng 1 viên Actreptocin super 40TB + 1 viên Pinicillin (có thể mua ở các nhà thuốc) pha với 10 lít nước sạch rồi phun. Vết thương sẽ khô rất nhanh ngay sau lần xịt đầu tiên do tác dụng 2 chiều của thuốc Actreptocin super 40TB có tác dụng kháng bên trong ngăn bệnh lây lan bên trong tế bào kết hợp với kháng sinh Penicillin có tác dụng kháng bên ngoài, giúp vi khuẩn tiêu diệt vi khuẩn. thẩm thấu vào bên trong, một sự kết hợp hoàn hảo để dứt điểm bệnh ngay lập tức.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nên chọn vỏ thông làm giá thể cho lan?| NÔNG NGHIỆP PHỐ

+ Sau khi vết thương khô hoàn toànbạn có thể sử dụng thuốc giải độc Bộ Nano với hoạt chất kết hợp với Chitosan bạc nano để phun giúp cây nhanh khỏi bệnh, kéo lớp da non mới và hồi phục nhanh hơn.

Phòng và trị bệnh đốm nâu cho lan mùa mưa

– Bệnh đốm nâu (thối nâu) do Vi khuẩn Pseudomonas gladioii (Pseudomonas Cattleya, Savulescu) gây ra. Đây cũng là một loại bệnh khá phổ biến và gây hại không kém gì bệnh thối nhũn vào mùa mưa.

Bộ nhớ cache

– Bệnh thối nâu lúc đầu vết bệnh chỉ là một đốm nhỏ màu xám đen, ẩm ướt, trong điều kiện ẩm độ cao vết bệnh lan nhanh ra toàn bộ lá. Phần bị nhiễm bệnh mềm, ẩm ướt và có mùi khó chịu.

Biện pháp phòng trị bệnh đốm nâu cho lan trong mùa mưa: Phòng bệnh bao giờ cũng dễ dàng và hiệu quả hơn chữa bệnh. Tương tự như cách phòng trị bệnh thối mềm, đối với bệnh đốm nâu bạn cũng cần giữ vườn thông thoáng để hạn chế bệnh lây lan, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để cây khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt,… Sử dụng các loại thuốc đặc trị để xử lý vi khuẩn để ngăn ngừa các bệnh thối rữa tương tự như: Physan lạnh, Kasumi, ngôi sao, Kin-Kin Bul, marthian 90SP, Actreptoxin

Ngoài ra bệnh đốm nâu còn có một dạng khác là đốm nâu do nấm. Vết bệnh phân bố đều trên cả 2 mặt lá, triệu chứng ban đầu là những đốm tròn màu nâu xám hoặc vàng nâu, xung quanh vết bệnh có quầng vàng. Khi cây bị bệnh nặng lá chuyển sang màu vàng và dễ rụng.

Cần theo dõi, quan sát phát hiện bệnh kịp thời để tiến hành phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Khi thấy lá bắt đầu bị bệnh có thể dùng các loại thuốc như: daconil, Cố lên, KasumiAliette…

Phòng và trị bệnh thán thư cho lan mùa mưa

– Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gây ra, trong đó chúng là 2 loài gây hại phổ biến nhất cho hoa lan Colletotrichum nigrumColletotrichum ớt.

Bộ nhớ cache

– Bệnh thường gây hại phần trên của cây lan, đặc biệt là lá. Phần bị ảnh hưởng thường có màu nâu hoặc đen và hơi trũng xuống so với vùng không bị ảnh hưởng. Vết bệnh thường chạy dọc theo lá, đôi khi xuất hiện những vòng tròn đồng tâm. Bệnh làm cho lá khô héo dần từ ngọn lá đến gốc rồi rụng. Bệnh phát triển mạnh hơn khi thiếu ánh sáng, ẩm độ cao và thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là lân.

Tham Khảo Thêm:  Điều kiện mở cửa hàng vật tư nông nghiệp

– Khi phát hiện bệnh cần tách cây bệnh ra nơi râm mát, tránh mưa để tránh lây lan bệnh sang cây khác. Sử dụng các loại thuốc đặc trị, trừ bệnh phổ rộng, phun phòng và trị bệnh như: Polyoxin đặc trị bệnh thán thư không dùng thuốc, Cố lên, cái đe, Ridomil vàng

3. Một số loại sâu bệnh hại lan khác trong mùa mưa

– Ngoài những bệnh hại lan thường gặp trong mùa mưa kể trên, lan còn gặp các bệnh nấm khác như bệnh phấn trắng, bệnh đốm lá chè cũng ảnh hưởng rất lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây. Với các bệnh này biện pháp phòng trị cũng tương tự như các bệnh trên có thể phòng trị bằng thuốc kháng nấm phổ rộng: daconilSosim, Propman Bull, than antracol, coc85

Bộ nhớ cache

– Ốc sên, sên trần cũng là loài gây hại khá phổ biến, chúng thường xuất hiện gây hại vào ban đêm, cắn phá bộ rễ của cây lan. Bạn có thể sử dụng thuốc bả hoặc thuốc xịt phòng và diệt ốc sên định kỳ. Cho bạn tham khảo Mồi ốc sên Bosago Đây

Một số mẹo chăm sóc lan vào mùa mưa bạn nên biết

– Các vết bệnh trên lá sau khi phun thuốc điều trị sẽ để lại vết sượng hoặc mất màu xanh, để khắc phục màu xanh của lá có thể kết hợp bón phân vi lượng. Magie + Sắt tỷ lệ 1:1 Phun định kỳ 1 tuần 1 lần, giúp lá phục hồi và tái tạo biểu bì và xanh trở lại.

– Vào mùa mưa để tăng hiệu lực của thuốc hoặc tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khi phun hoặc chiết nên kết hợp với cao lỏng như Hổ chúa, Bàng…thì hiệu quả sẽ rất cao.

Đây là thông tin về Cách chăm sóc và phòng trừ các loại sâu bệnh hại lan thường gặp trong mùa mưa. Nông Nghiệp Thành Phố hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bà con có biện pháp quản lý dịch bệnh tốt cho những đứa con tinh thần của mình trong mùa mưa này.


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc trồng lan, vui lòng liên hệ với trang Web: nonngnghieppho.vn hoặc trực tiếp qua Hotline: 0865.399.086 được kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Chăm sóc và phòng ngừa sâu bệnh cho lan vào mùa mưa hiệu quả nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy