Cây trầu bà thanh xuân, ý nghĩa và cách chăm sóc

Với những chiếc lá có răng cưa độc đáo, trầu bà non là loại cây lá cảnh được nhiều người ưa chuộng. Ngoài hình dáng đẹp, trầu bà còn mang nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành, cùng nông nghiệp thành phố Tìm hiểu thêm về loại cây này.

1. Cây trầu bà non là gì?

Cây trầu không hay còn gọi là trầu bà, trầu tay… tên khoa học của trầu non là Philodendron bipinnatifidum.có nguồn gốc từ đảo Solomol ở Châu Đại Dương.

Cây trầu bà con thuộc loại cây bụi nhỏ, chiều cao trung bình khoảng 70 cm – 150 cm, nhưng Nếu trồng trong chậu trong nhà, cây chỉ cao khoảng 40cm – 50cm. Đây là loại cây thân thảo, có nhiều rễ sinh dưỡng.

cay-trau-tắm-xuan

Lá trầu bà non có màu xanh bóng quanh năm, phiến lá to, dài và hẹp, xẻ thùy sâu như chân vịt, mép lá gợn sóng, các vòng lá lớn ôm lấy thân cây. Quả dài và to khỏe, thường mọc thẳng từ gốc.

Hoa của trầu bà non có màu trắng, nhỏ, hình tròn, mọc chung trên một cuống và hướng về phía kẽ lá.

2. Ý nghĩa phong thủy của cây trầu bà

Ý nghĩa phong thủy của cây trầu bà là sự sung túc, thịnh vượng, mang đến phúc lộc và phú quý cho gia chủ. Với lá xanh mát quanh năm, trầu bà non giúp thu hút may mắn, tăng tài lộc và thăng tiến trong công việc, học tập cho người trồng.

cay-trau-tắm-xuan

Vậy cây trầu bà con mệnh gì? Nhiêu tuổi? Theo ngũ hành, cây trầu bà mới hợp với người mệnh mộc, cũng như tuổi mệnh mộc và tuổi mệnh phong thủy.

Khi trồng trầu bà tại nhà, bạn nên đặt cây ở ban công, cửa sổ để góp phần tạo thêm mảng xanh cho ngôi nhà. Ngoài ra, nhờ khả năng hấp thụ bức xạ từ các thiết bị điện tử, bạn cũng có thể đặt nó trên bàn làm việc, bàn học.

3. Tác dụng của trầu non

Với vẻ đẹp độc đáo và lá xanh quanh năm, cây trầu bà thanh niên mang lại cảm giác trong lành, thư thái và dịu nhẹ., xả stress rất hiệu quả. Ngoại trừ điều này, Lá có mùi thơm đặc trưng ngay cả trong phòng nhỏ, ít không khí lưu thông.

cay-trau-tắm-xuan

Không chỉ làm đẹp không gian, trầu bà mới còn có tác dụng thanh lọc không khí trong không gian nhỏ, hấp thụ các tia bức xạ điện từ và các khí độc dễ bay hơi như benzen, fomandehit…

Nhưng trầu non có độc không? Có nên trồng cây trầu bà mới trong nhà? Nếu chỉ tiếp xúc bên ngoài thì cây hoàn toàn vô hại, với những tác dụng tương tự mà cây mang lại thì nhà bạn nên trồng loại cây này.

4. Cách trồng trầu bà non tại nhà

Một. Nhân giống cây trầu bà con

Để nhân giống trầu bà mới, bạn có thể dùng phương pháp giâm cành hoặc chia bụi. Để cây con khỏe bạn phải chọn cây mẹ khỏe, tốt, xanh tốt, nhiều nhánh.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách trồng cây nha đam cực đơn giản tại nhà

Nếu bạn chọn lấy cành giâm từ cây trầu không, bạn Chọn cành to, có lá và thân khỏe mạnh, dài khoảng 15 cm – 35 cm. Tiếp theo bạn Cắt gần gốc rồi tỉa bớt lá gần vết cắt.

Tiếp theo, ngâm miếng cắt trong dung dịch kích thích ra rễ hoặc giá thể cắt. Phương tiện cắt bạn có thể sử dụng Vườn ươm truyền thông sfarm HOẶC Sfarm .substrate được xử lý bằng mụn dừa.

Nếu bạn cắt trong nước, bạn có thể thêm chất kích thích ra rễ như N3M, Gốc 2phân bón lá… thì ta cho vào lọ, đổ ngập khoảng 1/3 đến 1/2 cành.

cay-trau-tắm-xuan

Sau khoảng 7-10 ngày cây sẽ ra rễ mới, khi cây con lớn bạn đem trồng vào chậu. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian nhân giống, bạn có thể chọn cách chia bụi trầu bà.

cay-trau-tắm-xuan

Bạn chỉ cần dùng dao nhẹ nhàng chia phần thân và rễ thành từng đoạn nhỏ rồi đặt cây vào giữa chậu mới và dùng phân bón kích thích ra rễ định kỳ 7 ngày/lần cho cây. Cuối cùng, đặt cây mới trồng vào nơi râm mát, độ che phủ khoảng 50% – 60%.

b. Cách trồng cây trầu bà mới tại nhà

Đối với cây trầu bà, tùy vào vị trí trưng bày và kích thước của cây mà bạn chọn loại chậu phù hợp.không nên để cây quá lớn so với chậu để tránh kìm hãm sự phát triển của rễ.

Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị đất để trồng. Đất trồng trầu bà phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Bạn có thể trộn theo tỷ lệ 4 đất sạch :3 phân trùn quế : 2 than bùn dừa : 2 trấu.

Hoặc bạn có thể sử dụng Đất hữu cơ nguyên chất được trộn Sfarm chuyên dùng cho hoa và cây cảnh, vừa nhanh chóng, tiện lợi lại đầy đủ dưỡng chất thực vật. Đồng thời, bạn có thể chuẩn bị thêm một chút viên đất nung để thoát nước tốt hơn.

Đầu tiên, lót dưới đáy chậu một lớp đất nung viên, sau đó cho đất đã chuẩn bị sẵn vào chậu. Tiếp theo, đặt cây con và ấn nhẹ đất xung quanh rễ, sau đó phủ thêm một ít đất lên bề mặt chậu.

cay-trau-tắm-xuan

Cây mới trồng không nên cho ngay vào phòng lạnh hay nơi trưng bày mà nên để nơi thoáng mát, có độ che phủ khoảng 50% – 60% để cây phát triển rễ mới và phục hồi.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng và chăm sóc lan Nghệ tâm

Đặc biệt hơn, không chỉ sống tốt trong đất mà trầu bà non còn có thể sống trong dung dịch nước. Để trồng trầu bà nước trước hết phải xử lý cây con.

Đầu tiên xới tung bầu đất rồi rửa rễ dưới vòi nước sạch cho hết bùn đất, sau đó cắt tỉa những phần rễ bị hư và cắt bỏ phần lá gần gốc. Cho dung dịch nước đã chuẩn bị sẵn vào bình, nhẹ nhàng đặt cây vào bình để dung dịch ngấm qua rễ.

cay-trau-tắm-xuan

Nếu lọ lớn, bạn có thể dùng sỏi để giữ ổn định cho cây. Một số loại dung dịch nước bạn có thể sử dụng là: cuộc sống sinh học, siêu sinh học đẹp thủy canh

5. Chăm sóc cây trầu bà trong chậu như thế nào?

Trầu bà con là cây ưa ẩm nhưng không quen ẩm ướt, ngại ánh nắng trực tiếp nên bạn phải chú ý để cây được xanh tốt quanh năm.

Một. ánh sáng

Trầu bà con ưa sáng và ưa bóng râm nên bạn có thể trồng trong nhà mà cây vẫn sống tốt. Chỉ cần đặt cây gần cửa sổ, ban công hoặc nếu trồng trong phòng, bạn chỉ cần bật đèn huỳnh quang cho cây và thỉnh thoảng đem cây ra phơi nhẹ.

cay-trau-tắm-xuan

b. Nước tưới

Nhu cầu tưới nước của trầu bà con không cao nên mỗi tuần bạn chỉ cần tưới nước cho cây 2-3 lần vào sáng sớm với lượng nước vừa phải. Nếu trời quá nóng có thể phun sương nhẹ cho cây, hoặc khi trời mưa nhiều đợi đất xung quanh gốc thật khô mới tưới thêm.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng cây đa tam phúc hay cây si Thái cẩm thạch

c. Bón phân cho cây trầu bà non

Để chậu trầu bà mới sinh trưởng và phát triển tốt hơn, bạn nên bổ sung dinh dưỡng định kỳ cho cây. Hàng tháng bón phân hữu cơ như phân trùn quếPhân gà Nhật, đạm cá… bón cho cây trồng.

Đồng thời bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại phân bón lá giúp lá luôn xanh tốt, một số loại phân bón lá hữu cơ như đạm cá, phân bánh nước, Cung cấp điện, dịch chuối

cay-trau-tắm-xuan

Ngoài ra có thể sử dụng một số loại phân NPK tổng hợp như 30-10-10, 20-20-20… phun phân bón lá, NPK 20-20-15, 30-9-9… pha với nước và tưới cây 6 tháng/lần.

Đối với cây thủy sinh, bạn nhớ bổ sung dinh dưỡng cho cây 2 tuần 1 lần thông qua dung dịch nước.

d. kiểm soát côn trùng

Vì là cây bụi nhỏ nên bạn chú ý cắt tỉa cành định kỳ để cây được thông thoáng và giữ được dáng cây, không cho sâu bệnh ẩn nấp. Đồng thời, bạn cũng cắt bỏ những cành, lá bị chết, bị hư và nhặt bỏ lá rụng.

Nếu bạn trồng cây trong điều kiện đất ẩm ướt, úng nước cây sẽ dễ bị nấm thối thân. Để phòng và trị bệnh, bạn nên giảm tưới nước, tăng nhiệt độ phòng và phun thuốc trừ bệnh như Alietta, daconil

cay-trau-tắm-xuan

Ngoài ra, với những cây trầu bà trong chậu non, sau khoảng 1 năm trồng nếu cây phát triển quá lớn thì bạn có thể chia cây con hoặc thay chậu để không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây.

Hay nhin nhiêu hơn: Tìm hiểu và cách chăm sóc trúc bách hợp dễ dàng hơn bao giờ hết

Hay nhin nhiêu hơn: Ý nghĩa phong thủy và cách trồng cây thủy tùng trên bàn

Hay nhin nhiêu hơn: Khám phá kỹ thuật chăm sóc hoa đỗ quyên nở quanh năm

Qua bài viết này, Nông Nghiệp Thành Phố hi vọng đã chia sẻ đến bạn đọc ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc trầu bà mới tại nhà. Nếu bạn thuộc mệnh mộc hoặc thủy, hãy trồng ngay một chậu.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cây trầu bà thanh xuân, ý nghĩa và cách chăm sóc . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy