Cách xử lý xơ dừa và nhận biết xơ dừa đã qua xử lý

Cách xử lý nấm và nhận biết nấm đã qua xử lý

Xơ dừa là phụ phẩm của quả dừa, là môi trường chặt và sạch, dùng để trộn đất trồng cây, ươm cây con ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Nhưng nếu không được xử lý, xơ dừa có thể làm chết cây.

Cùng nhau nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ Làm thế nào để xử lý hạt được xử lý và làm thế nào để xác định hạt được xử lý? trong bài viết này.

1. Mụn dừa là gì?

cach-xu-ly-xo-wan

Sau khi dừa đã được gọt vỏ, nước và dừa sẽ được để lại với phần vỏ dừa, sau đó phần vỏ dừa sẽ được tách ra. xơ dừa và mụn dừa. Phần gãy vụn như mùn cưa gọi là than bùn xơ dừa, phần xơ gọi là xơ dừa.

Cả hai đều được coi là nguồn nguyên liệu sạch dùng làm giá thể trồng trọt, ươm giống, phục vụ canh tác sạch, canh tác hữu cơ.

2. Công dụng của hạt điều trị mụn

cach-xu-ly-xo-wan

Trộn mụn dừa vào giá thể giúp tăng độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt, tạo sự thông thoáng kích thích bộ rễ phát triển.

Khi mụn dừa phân hủy sẽ giúp tăng độ phì nhiêu cho đất, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

để biết thêm, mụn hạt Nó còn giúp chống nóng cho bộ rễ vào những ngày nắng nóng và giữ ẩm cho đất khi thời tiết hanh khô.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau muống tại nhà cực kì dễ dàng

Ngoài ra mụn dừa còn được dùng làm giá thể trồng rau mầm, rau thủy canh, hoa, lan, nấm,… hoặc ươm cây con rất hiệu quả.

Hơn hết, than bùn dừa được ưa chuộng vì không gây hại cho đất sạch, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng.

3. Tại sao phải xử lý xơ dừa trước khi sử dụng?

cach-xu-ly-xo-wan

Nếu bạn muốn sử dụng rêu than bùn, bạn nên xử lý xơ dừa trước bởi vì Sợi dừa nguyên chất chứa Tannin và Lignin.

Hai chất này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây trồng. Do khó phân hủy nên sẽ cản đường cho rễ hút không khí và chất dinh dưỡng.

Đặc biệt, Lignin chỉ tan trong môi trường kiềm sẽ làm cây chậm phát triển, dễ bị ngộ độc,… Lâu dần cây sẽ không thể sống được.

Vì thế xử lý xơ dừa có thể coi là việc loại bỏ các chất Lignin, Tannin trong mụn dừa giúp cây trồng phát triển bền vững.

4. Cách trị mụn nhọt

cach-xu-ly-xo-wan

TRONG than bùn dừa Chất chưa qua xử lý có chứa tanin và lignin ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của rễ cây nên trước khi trồng bằng giá thể mụn dừa bạn nên chú ý xử lý chúng thật kỹ.

Tannin là chất sắc tan trong nước, còn lignin chỉ tan được trong môi trường kiềm. Vì vậy, khi xử lý mụn dừa cần kết hợp xử lý bằng nước sạch và vôi bột.

Bước 1: Xử lý bằng tanin. Tiếp tục ngâm miếng dừa trong nước sạch 2-3 ngày và xả lại 1 lần, để đảm bảo loại bỏ hết chất tanin, tốt nhất nên ngâm lại 3 lần.

Bước 2: Xử lý chất gỗ. Sau khi xử lý vôi, bạn tiếp tục pha nước vôi với liều lượng 1kg vôi với 50 lít nước rồi tiếp tục ngâm chiếu xơ dừa đã xử lý Tani trong vòng 5-7 ngày.

Tham Khảo Thêm:  5 loại rau quả nên bắt tay trồng “ngay và luôn” trong tháng 5 này

Sau đó xả sạch với nước bằng cách ngâm trong nước sạch 1 ngày, sau đó xả sạch và lặp lại liên tục ít nhất 3 lần.

sau đó Mụn dừa được xử lý tanin và lignin sẽ có màu nâu đỏ trong khi mụn dừa chưa qua xử lý sẽ có màu vàng nhạt. Đồng thời, mụn dừa sau xử lý sẽ có khả năng hấp thụ nước tốt hơn do đã trải qua quá trình ngâm, xả.

Ngoài ra còn có một cách để nhận biết mụn dừa đã qua xử lý là đem ngâm vào nước, nếu nước ngâm không có màu đỏ vàng như gỉ sắt nghĩa là mụn dừa đã qua xử lý an toàn.

5. Cách ủ hạt bằng nấm Trichoderma

cach-xu-ly-xo-wan

Bên cạnh việc điều trị chất nhọn trong mụn thì việc điều trị bệnh nấm cũng quan trọng không kém. Để đảm bảo rằng xơ dừa peti không có mầm bệnh, nên tiếp tục với bước bổ sung ngâm với Trichoderma.

Để ủ khoảng 1 tấn mụn dừa bạn cần 2-3 kg Chế phẩm Trichoderma Điền Trang 1kgtrộn đều với giá thể sơ dừa rồi dùng bạt che lại.

Sau khoảng 3 ngày, mở đống ủ ra trộn đều rồi tiếp tục đậy nắp ủ lại. Quá trình ủ hoàn tất trong vòng 7-10 ngày là có thể đem đi trồng an toàn.

Phương pháp ủ hạt bằng Trichoderma đặc biệt phù hợp với các gia đình trồng rau quy mô nhỏ, trồng rau sân thượng hoặc trồng rau thủy canh.

6. Cách nhận biết mụn dừa đã qua xử lý

cach-xu-ly-xo-wan

Để nhận biết mụn dừa đã qua xử lý hay chưa bạn có thể dựa vào một số yếu tố sau.

Đầu tiên về màu sắc, cảm nhận. Mụn dừa chưa qua xử lý thường có màu vàng nhạt, mụn dừa sau khi xử lý có màu nâu đỏ và có độ ẩm cao do được rửa nhiều lần.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa đồng tiền nở đúng Tết

Có người ngâm rêu than bùn vào nước, nếu nước có màu đỏ đến nâu là rêu than bùn chưa qua xử lý. Tuy nhiên, đôi khi nước có màu nâu do chưa được xử lý hết nên phương pháp này không chuẩn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các phương pháp định tính. Mụn dừa chưa xử lý có khả năng hút nước kém trong khi mụn dừa đã qua xử lý giữ nước rất tốt.

Cuối cùng là phương pháp định lượng. Việc sử dụng hai chỉ tiêu là độ dẫn điện (EC) và chỉ tiêu pH để đánh giá mụn dừa.

• Mụn dừa chưa xử lý có EC > 2,5, pH 5,5 – 6,5.

• Mùn dừa đã qua xử lý có EC ≤ 0,5, pH 6 – 7.

Để thuận tiện hơn trong việc làm vườn, bạn có thể chọn mua mụn dừa đã được xử lý ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Để yên tâm trồng rau sạch, bạn có thể chọn rau an toàn Mụn dừa được xử lý bằng Sfarm để sử dụng.

Bạn mua giá thể mụn dừa Sfarm đã qua xử lý đây.

Chỉ với một số cách đơn giản, bạn có thể tự xử lý mụn dừa tại nhà, thậm chí có thể nhận biết mụn dừa đã qua xử lý hay chưa. Nếu bạn có cách xử lý ngũ cốc nào hay hơn hoặc biết cách xử lý ngũ cốc nào tốt nhất, hãy chia sẻ với Nông nghiệp đô thị nhé!


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách xử lý xơ dừa và nhận biết xơ dừa đã qua xử lý . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy