Cách uốn cây mai vàng

Cách uốn mai vàng

Mai vàng là linh hồn của Tết Việt, thấy hoa mai là thấy Tết. Để có một cây mai đẹp trong nhà ngày Tết, ngoài việc đảm bảo mai nở đúng dịp Tết, gia chủ còn đặc biệt quan tâm đến dáng và thế của cây mai.

Vì vậy, mọi người đều biết cách uốn mai vàng chưa, điều tương tự nông nghiệp thành phố Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải cúi gập người tạo dáng đẹp?

Giá trị của mỗi loài cây không chỉ được đánh giá qua màu sắc của hoa mà còn được thể hiện qua hình dáng của cây.

trì trệ

Mai vàng đẹp sẽ gửi gắm trong nó những ý nghĩa mà người chơi hoa mong muốn. Mỗi dáng, mỗi thế sẽ có vẻ đẹp và ý nghĩa khác nhau, tùy vào sở thích của người chơi mà cây mai sẽ uốn thành những dáng khác nhau.

2. Ngày mai tươi đẹp

Thế mai phổ biến nhất và dễ nhất có lẽ là dáng cây tùng, tam giác, nón lá. Đây là loại khá đẹp, thông dụng và cây phát triển tốt do các tầng đón đủ nắng.

cũ

Hình rồng là hình dáng truyền thống phổ biến nhất được sử dụng để tạo hình cây mai vàng. Khi tạo dáng cho rồng, điều quan trọng nhất là gốc, rễ của cây phải to, lạ cho giống đầu rồng. Rễ phải mọc nhô lên khỏi mặt đất như râu rồng.

trì trệ

Do xu hướng chơi cây nhỏ, cây bonsai ra đời ồ ạt và rất được ưa chuộng. Bắt kịp xu hướng, mai vàng cũng được cắt thế để làm bonsai, uốn thế bay.

trì trệ

Trong tất cả các thế của mai thì có lẽ dáng thác đổ, dáng bay huyền ảo là có giá trị nghệ thuật cao nhất. Những cây mai vàng tạo được những dáng thế này rất độc đáo, quý hiếm và rất có giá trị.

Tham Khảo Thêm:  PHÂN DƠI CÓ THẬT SỰ TỐT KHÔNG?

trì trệ

trì trệ

trì trệ

3. Thời điểm uốn mai vàng

Thời điểm thích hợp để cắt tỉa mai vàng là khoảng cuối hè hoặc cuối tháng 7 âm lịch. Do thời điểm này cây mai nở hoa, thường ra chồi mới.

trì trệ

Đối với những cây rụng lá sớm, có khả năng chảy máu nhiều, bạn không nên cắt tỉa cây vào đầu hoặc giữa mùa xuân, trước khi cây rụng lá và mọc chồi mới.

4. Những việc cần làm trước khi uốn mai vàng

trì trệ

Trước khi bắt đầu tạo dáng cho mai vàng, bạn nên chú ý cắt tỉa các cành song song, xòe bằng nhau, chồng lên nhau, uốn ngược, xiên về phía trước, cành rủ xuống…

Đồng thời khi uốn cành bạn nên cắt bớt những lá hoặc cành quá sát nhau để thuận tiện cho việc uốn.

Ngoài ra, bạn cũng nên Chuẩn bị dây uốn cành, thường sử dụng một số loại dây uốn như kẽm, chì, dây đồng, dây quấn vải.

Dây vải quấn có tác dụng bảo vệ cây, tránh sức nóng từ mặt trời làm cháy cây. Tuy nhiên, nhược điểm của loại này là dễ gây ẩm mốc ở những nơi có nhiều mưa.

Dây đồng hoặc dây chì là loại dễ tái sử dụng. Tuy nhiên, bạn nên tránh ánh nắng trực tiếp để bảo vệ cây khỏi bị bỏng. Bạn không nên dùng dây sắt vì dễ rỉ sét, hình ảnh trên thân cây không đẹp.

5. Cách uốn mai vàng

Một. Cách tạo hình ban đầu

trì trệ

Thân mai là bộ phận vô cùng quan trọng của bất kỳ dáng người nào, Còn cây mai thì sao, bởi khi nhìn vào cây mai, người ta sẽ chú ý ngay đến cây mai đầu tiên.

Muốn có mai vàng đẹp thì phải chăm sóc ngay từ nhỏ. Tùy theo dáng cây mong muốn mà bạn có thể điều chỉnh bộ rễ theo thế đứng, thế nghiêng, thế nằm…

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau muống sạch tại nhà lên vùn vụt

Bạn tạo dáng cho cây mai bằng cách cắt, đục đẽo lồi lõm, làm già và tăng giá trị của cây mai.

Nếu là mai cũ, bạn cần đào bỏ rễ, xoè ra, sắp xếp lại cho xòe hẳn ra miệng chậu mới.

Mai cổ thụ có nhiều cây có bộ rễ lạ, uốn thành hình chân rồng Lân, Quy, Phụng trông rất đẹp mắt, hay nhiều cây mai quý.

b. Uốn thân, cành mai vàng

trầy xước

Thứ tự uốn mai vàng là uốn thân trước, sau đó là cành chính, tiếp đến là các cành xung quanh thân từ gốc đến ngọn. Uốn cành to trước, sau đó đến cành nhỏ.

Để uốn thân cây, dùng khung sắt uốn sẵn, cặp sát vào thân cây rồi dùng dây kẽm nối từng mối từ từ, từ gốc cây lên siết chặt, buộc thân cây ôm vào khung sắt. . Theo thời gian, cơ thể sẽ uốn cong theo hình dạng của khung sắt.

Đối với thân nhỏ, bạn chỉ cần lấy một sợi dây khá to, quấn quanh thân rồi xoắn thành hình xoắn ốc, sau đó dùng dây giữ chặt theo hình dáng mong muốn. Bạn phải uốn từ từ, mỗi ngày một chút, lâu dần sẽ ra đúng hình dáng bạn muốn.

Tiếp theo là uốn cành bằng cách tỉa hoặc quấn dây. Cắt tỉa là khó khăn và tốn thời gian.

Khi uốn cành bằng cách tỉa cành, bạn muốn cành quay về hướng nào thì cắt các chồi nách về hướng đó.ngay trong nách của chiếc lá đó sẽ mọc ra một thân mới uốn lượn theo hướng mà bạn muốn.

Uốn cành bằng cách quấn dây đồng, dây kẽm, bạn chỉ cần một sợi dây đủ lớn, dài gấp đôi chiều dài của cành để quấn. Quấn dọc theo cành muốn uốn, theo chiều kim đồng hồ cho đều.

Ưu điểm của uốn cành bằng dây quấn là nhanh, có thể uốn và kéo cành từ thân bên này sang thân bên kia. Tuy nhiên, cách này sẽ không để lại vết dây kẽm trên cành uốn, không đẹp bằng cách cắt tỉa.

Thời gian thích hợp để tháo dây thường là 3 đến 4 tháng đối với cây mai nhỏ, đối với cây lớn thường là 1 năm. Và bạn cũng có thể uốn cành lần thứ hai nếu cây trở lại hình dáng ban đầu.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng cây sả trong nhà nhanh thu hoạch

c. Tỉa lá tạo dáng cây mai

Tỉa lá cũng là một công đoạn quan trọng trong việc uốn mai vàng, tỉa lá đúng cách sẽ làm cho cây thông thoáng, nổi bật và nâng cao vẻ đẹp về dáng, thế của cây mai.

Tỉa bớt lá, cắt bỏ lá vàng xấu, lá thừa, chồi non mọc dài quá che khuất trang chính của cây.

d. sự lão hóa

Sau khi cắt tỉa xong, bạn có thể tăng giá trị của cây mai bằng cách làm già cây, có thể dùng đục và hóa chất để cây nhanh già hơn.

Nếu muốn thân cây xù xì, bạn có thể gõ vào thân cây cho bầm dập, hoặc dùng kim đâm mạnh quanh thân cây nhưng để lại một đường rãnh nhỏ trên vỏ cây để cây có thể mang nhựa cây vào nuôi. cái cây. Cây sẽ xẻ da thành sẹo. Bón thuốc, khi cây hồi lại nhìn nó phình ra, sần sùi và già cỗi.

trầy xước

Bạn mua dây đồng đây.

Bạn mua dây đây.

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: cách nhổ và chăm sóc mai mới nhổ trồng trong chậu

Cách uốn, tạo thế cho một cây mai vàng không hề đơn giản, chỉ dành cho những người chơi cực kỳ điêu luyện, đam mê và yêu mai. Tuy nhiên, dáng mai đẹp sẽ mang lại giá trị rất cao nên nếu bạn yêu thích hoa mai thì hãy học cách uốn mai vàng ngay nhé.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách uốn cây mai vàng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy