Cách ủ phân đậu tương tại nhà

Cách ủ đậu nành tại nhà

Đậu nành là một loại hạt rất phổ biến với người Việt Nam. Với giá trị dinh dưỡng rất caochứa 10-25% lipit, 10-15% cacbonhydrat, nhiều muối khoáng, vitamin và đặc biệt có tới 40% thành phần protein, đậu nành từ lâu đã được coi là một loại thực phẩm bổ dưỡng.

Ngoài là một món ăn, nhiều nông dân phố khó ngờ rằng, Từ hạt giống này, chúng tôi tạo ra một trong những loại phân bón hữu cơ tiên tiến nhất cho cây trồng. Cùng nhau nông nghiệp thành phố Học ngay Cách ủ đậu nành tại nhà Vui lòng.

1. Tác dụng của phân hữu cơ đậu nành?

Phân đậu nành là loại phân bón hữu cơ hoàn hảo thay thế phân bón hóa học. Phân bón đậu nành được người trồng hoa hồng, hoa lan và rau màu ưa chuộng.

cach-u-phan-dau-tuong-tại-nhà

Phân bón Đậu nành cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và các axit amin, đặc biệt là axit humic giúp cây trồng dễ hấp thu và sử dụng hết các chất dinh dưỡng. Ngoại trừ điều này, Phân đậu nành có lượng đạm thực vật rất cao, chiếm tới 40% nên phân urê chỉ bị thất thoát vài phần trăm lượng đạm này.

Bón đậu tương giúp cây cứng cây, ra nhiều chồi và nụ, hoa to, đậm và bền. Phòng ngừa, tăng sức đề kháng và hạn chế nấm bệnh cho cây trồng. Hạn chế vàng lá, quặt lá trên cây, giúp bộ rễ phát triển mạnh.

Tăng mật độ vi sinh vật có ích trong đất, làm cho đất tơi xốp, các chất dinh dưỡng được giữ lại, hấp thu và sử dụng triệt để. Các chất không hòa tan trong đất và chất độc được phân hủy bởi các vi sinh vật trong phân đậu tương hiện có. Từ đây, Phân đậu nành giúp cải tạo đất rất hiệu quả.

Tham Khảo Thêm:  Chăm sóc hoa hồng sau mùa dịch

Vì phân hữu cơ đậu nành 100% nguồn gốc tự nhiên nên thoải mái tiếp xúc với da tay mà không lo độc hại, phân tuyệt đối an toàn với người sử dụng, cây trồng và vô cùng thân thiện với môi trường.

Phân bón đậu nành có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp như ủ khô, ngâm ủ chế phẩm EM từ đậu nành nguyên hạt, đậu nành xay nhuyễn hoặc bã đậu nành.

Mua Phân Bón Đậu Nành Good Life ĐÂY.

2. Cách ủ bột đậu nành (ủ khô)

Một. Chuẩn bị

❁ 10kg đậu nành loại xấu được xay thành bột.

❁ 2 kg phân supe lân.

❁ 0,5kg Trichoderma.

❁ Bao có lớp lót nylon giữ nhiệt.

❁ Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm sản phẩm Emzeo để tăng hiệu quả ủ và hàm lượng dinh dưỡng, cũng như giảm mùi hôi do quá trình ủ.

b. Làm thế nào để tạo ra

Trộn cả 3 loại lại với nhau rồi cho vào túi buộc kín. Sau 2 tháng là có thể sử dụng được.

cach-u-phan-dau-tuong-tai-nha

Khi cho vào túi có lót nilon sẽ tạo độ ẩm và Trichoderma sẽ hoạt động rất tốt nên ta không cần cho nước vào vì đây là phương pháp ủ khô.

c. sử dụng

Phân đậu nành dạng bột này có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng và hoa hồng. Đối với hoa hồng trồng trong chậu, dùng 0,1 kg bột hữu cơ cho mỗi chậu lớn, bón phân bằng cách xới đất xung quanh chậu, rắc phân hữu cơ rồi lấp đất, 10 ngày/lần. Sau đó tưới nước bình thường.

Với hoa lan, dùng nước sạch tưới ướt giá thể rồi mới trồng lan 5 g bột năng lên và để cho nó hòa tan từ từ.

Đối với các luống rau, rắc trực tiếp bụi ủ lên đất với liều lượng 1kg chế phẩm cho 1,5 đến 2 mét vuông rau. Vì phân đậu nành khô có thể có mùi nhẹ, chúng tôi Bạn nên ngừng bón phân khoảng 3 ngày trước khi thu hoạch rau.

Với cây cảnh, xới đất xung quanh gốc cây sau đó rải trực tiếp sản phẩm xung quanh vùng gốc vùng rễ. Cây lớn, khỏe bón 0,3-0,5 kg/cây, cây nhỏ bón 0,1-0,3 kg/cây.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và cách chăm sóc lan Hạc Vỹ

3. Cách ủ đậu nành bằng đậu nành xay.

Một. Chuẩn bị

❁ 10kg đậu nành loại xấu được xay thành bột.

❁ 1 gói Men vi sinh Emzeo 200g.

❁ Ngoài ra bạn có thể sử dụng 500 g Trichoderma để tăng hiệu quả ủ phân.

❁ 500 ml mật mía.

❁ Thùng 25 lít.

❁ 15 lít nước sạch.

Bạn có thể sử dụng nước giếng, nước mưa… miễn là nước không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Nếu dùng nước máy thì nên phơi 3-5 ngày để clo khử trùng bay hết.

b. Làm thế nào để tạo ra

Làm 15 lít nước sạch500 ml mật mía trong thùng chứa, sau đó đặt nó 10 kg đậu nành xay thành bột ủ trong 6 giờ để đậu nành nở ra.

Sau 6 giờ, cho 1 gói men vi sinh Emzeo, và có thể thêm 500 g Trichoderma trong thùng chứa. Trộn đều để được hỗn hợp sền sệt, không quá loãng hoặc quá đặc vì trong những ngày đầu tương còn nở ra.

cach-u-phan-dau-tuong-tai-nha

Đậy kín và để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Trong tuần đầu, mỗi ngày mở ra trộn đều 1 lần. Sang tuần thứ 2 nên 2-3 ngày pha 1 lần. Sau 1 tháng kể từ khi mở nó đã sẵn sàng để sử dụng.

c. Xác định ủ đậu tương thành công

Phân có mùi thơm tự nhiên của đậu nành lên men, không có mùi hôi.

Quá trình ủ nếu đóng kín sẽ sinh ra khí rất mạnh, nên mở hé cho khí thoát ra ngoài rồi mới đóng lại.

Sau 4-5 ngày, khi mở ra sẽ có một lớp tế bào vi sinh vật màu trắng bao bọc trên lớp bề mặt.

cach-u-phan-dau-tuong-tai-nha

Sau khoảng 30 ngày ủ, phân đã chuyển sang màu vàng nâu, nổi váng lên trên mặt nước và có thể dùng để tưới cây.

d. sử dụng

Lấy hỗn hợp ủ đậu nành, lọc qua màng lọc, chắt lấy nước cốt, bỏ bã.

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã biết bón phân cho hoa lan đúng cách?| Nông nghiệp phố

Phần còn lại được dùng để bón cho khúc gỗ hoặc ném lại vào thùng ủ phân tiếp theo.

cach-u-phan-dau-tuong-tai-nha

Tưới nước cho hoa hồng

Tỷ lệ pha: 1 phân đậu nành: 20 nước tinh khiết.

Thủy lợi 100-500 ml/gốc, tùy theo nhu cầu tưới của cây trồng. Tưới nước cách gốc 40-60 cm. Sau đó rửa lại bằng nước sạch để bảo vệ lá cây và tăng khả năng hấp thụ của cây. Tưới nước 1-2 lần/tháng.

tưới lan

Tỷ lệ pha: 1 phân đậu nành: 20-30 nước sạch.

Phun toàn bộ lá, thân và chất trồng. Phun sáng sớm hoặc chiều mát, 1 tuần phun 1 lần.

Tưới nước cho rau ăn lá

Pha tương với nước sạch theo tỷ lệ 1 phân đậu nành: 50-100 nước sạch. Sau đó tưới rau theo nhu cầu nước của cây. Phun định kỳ 3-5 ngày/lần.

Nước trái cây và rau quả

Có thể tăng lượng phân ủ đậu nành trộn theo tỷ lệ 1 phân đậu nành: 20-30 nước sạch. Sử dụng định kỳ 1 lần/tuần, nhất là thời kỳ đậu trái, nếu rắc thêm phân đậu tương trái sẽ ngọt và thơm hơn.

Ngoài 2 cách ủ đậu nành trên, bạn cũng có thể ủ đậu nành nguyên hạt, giống như cách làm đậu nành xay. Tuy nhiên, với phương pháp ủ đậu nành này, Thời gian ủ đủ dài, từ 2-3 tháng là có thể sử dụng.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách ủ cá tại nhà rất đơn giản.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách làm nước ép chuối đơn giản tại nhà.

Hay nhin nhiêu hơn: Công dụng và cách làm GE tại nhà.

với Cách ủ đậu nành tại nhà Nhưng nông nghiệp thành phố được trình bày hi vọng đã cung cấp cho bà con nhiều thông tin hữu ích về phân bón đậu tương. Chúc các bạn ủ đậu nành tại nhà thành công.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách ủ phân đậu tương tại nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy