Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết

Cách trồng và chăm sóc hoa lan nở vào dịp Tết

Ngoài cái tên mang lại nhiều may mắn, tươi vui, lan cẩm tú cầu còn có dáng hoa đẹp, màu hoa tươi tắn và hương thơm ngào ngạt làm say lòng biết bao người. Tuy nhiên, hoa lan khá dễ trồng và chăm sóc. Cùng nhau nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ Cách trồng và chăm sóc hoa lan báo vui nở đúng Tết Vui lòng.

1. Đặc điểm thực vật lan da báo

Lan Báo Hỷ hay Hoàng Thảo Lan Báo Hỷ có tên khoa học là Dendrobium secundum.

lan-bao-hy

Lan Dendrobium secundum phân bố ở nhiều nơi Khu vực Đông Nam Á. Ở Việt Namcây sinh trưởng và phát triển ở nhiều nơi, nhiều nhất từ Buôn Ma Thuột đến Biên Hòa.

Hoàng thảo báo vui mọc thành đànthân dài khoảng 50cm – 70cm, chia thành nhiều đoạn. Thân to mập 3cm – 4cm và phình to ở giữa tạo thành rãnh chạy dọc thân.

của Thân non thường có một lớp áo trên thân, màu trắng xanh. Khi bạn già đi, nó chuyển sang màu xám hoặc xámvết cắt cũng rõ rệt hơn.

Hoa cẩm tú cầu có tán lá khá rộngcó lá mỏng xếp thành 2 hàng, phát triển trong mọi phân khúc của cơ thểchiều dài 10cm – 14cm, chiều rộng 3cm – 5cm. Lan da báo rụng lá vào mùa khô và nở hoa vào mùa xuân tương tự như các dòng lan rụng lá khác.

Lan da báo mọc thành cụm dài tới 20 cm, gồm nhiều hoa nhỏ khoảng 1,5cm. Thông thường mỗi chùm hoa có khoảng 50 hoa xếp sít nhau và xếp lệch về một phía, Sau khoảng 2-3 tuần hoa tàn.

lan-bao-hy

Hoa lan thường có đặc điểm là màu hồng và tím, lưỡi hoa màu vàng. Ngoài ra còn có báo trắng, hồng hoặc đỏ hạnh phúc. Mùi hoa lan thoang thoảng khắp vườn rất dễ nhận ra.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn kích keiki cho lan đa thân hiệu quả

2. Hiểu được sự lan tỏa của niềm vui

Lan báo hỷ không chỉ mang vẻ đẹp thuần khiết, sang trọng mà còn mang ý nghĩa trường thọ, sang trọng.

lan-bao-hy

Khi hoa huệ tây nở là điềm báo của những điềm lành, tin vui, mang lại may mắn và hạnh phúc. Chính vì vậy, rất nhiều người yêu thích và trồng hoa lan da báo tại nhà để chơi xuân.

3. Đặc tính sống của lan

Lan báo hỷ là cây ưa ẩm, chịu được nhiệt độ caoNhiệt độ thích hợp là khoảng 10 – 26,7 độ C và độ ẩm khoảng 40% – 70%.

Ngoại trừ điều này, Lan Báo Hỷ chỉ ưa nắng từ 70% – 75%Vì vậy, bạn nên trồng lan dưới một lớp lưới hoặc dưới bóng cây lớn.

lan-bao-hy

Lan Báo Hỷ yêu cầu chế độ tưới nước trung bình nên Mùa hè nên tưới ngày 1 lần. Đăng nhập Vào mùa lạnh, giảm tưới nước xuống khoảng một lần một tuần để tránh chết đuối.

Hoa lan nở từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè. Vào mùa khô thân lan nhăn nheo, đến mùa mưa thì hoa bắt đầu nhú ra.

4. Cách trồng lan da báo

Trồng lan da báo cũng hoàn toàn như một số loại lan khác, bạn có thể trồng vào chậu hoặc ghép lên gỗ.

Nếu trồng trong chậu thì đặt gốc lan trên mặt giá thể rồi chỉnh lại. Nếu ghép trên thân gỗ chỉ cần buộc và lật ngọn cây lên phía trên để cây bớt rung rinh, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển tốt.

lan-bao-hy

Một. Thời vụ trồng lan

Thời điểm tốt nhất để trồng lan là cuối đông đầu xuânthời điểm này thời tiết ấm áp, cây đang rụng lá và đâm chồi mới.

b. Giá trồng lan da báo

Nếu trồng hoa cẩm tú cầu trong chậu thì nên chọn chậu có kích thước lớn hơn một chút, vì thân hoa lan báo hoa mai khá lớn và phát triển nhanh. Giá có thể được sử dụng như viên đất nung, vỏ cây thông, mảnh vụn

Nếu lan được ghép trên gỗ hoặc thân gỗ thì bạn nên gọt vỏ hoàn toàn, sau đó xử lý bằng cách ngâm vào nước vôi trong để tránh nấm bệnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng cây bách hoặc cây leo để bàn tùy theo lựa chọn của mình.

Tham Khảo Thêm:  Đất đỏ bazan - Ưu nhược điểm và cách canh tác hiệu quả

c. Xử lý cây con

Sau khi mua cây giống về tiến hành tỉa cành bị hư hoặc thối rễ, chỉ chừa lại khoảng 1cm – 2cm ở gốc, cắt bỏ hết lá vàng, thân khô.

Sau đó hít toàn bộ câycây sồio giải pháp thực vật, Benkona trong 15 – 30 phút để khử trùng, tiếp tục ngâm trong dung dịch Hưng Nguyễn để kích thích ra rễ khoảng 15 phút sau đó ta lấy ra treo ngược cho khô để đem trồng.

5. Cách ghép lan

lan-bao-hy

Sau khi lựa chọn và xử lý giống ta tiến hành ghép lan gỗ lan. Đầu tiên, lót một lớp xơ dừa mỏng trên giá thể gỗ, chọn gỗ lũa để làm điểm bám cho lan.

Sau đó, Đặt gốc lan vào giá thể và phủ một lớp xơ dừa mỏng lên rễ. Cuối cùng, cố định gốc trong giá thể.

Sau khi ghép, bạn treo cây lên bè, tránh va chạm và tránh mưa. Ngày hôm sau việc tưới nước bắt đầu, làm Thời gian đầu rễ chưa phát triển và gỗ, gỗ chảy ít giữ nước nên bạn cần tưới 1-2 lần/ngày.

Đồng thời, Tưới nước 2 lần/tuần vitamin B1 + Sản phẩm Hưng Nguyên đến khi rễ chín thì chuyển sang dùng PHÂN BÓN Cung cấp điện, nước muối, 30-10-10

6. Cách chăm sóc lan

Lan báo ưa sángkhông đặt ở nơi có ánh sáng trực tiếp hoặc nơi có ánh sáng quá yếu sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và ra hoa của cây. Nó được treo tốt nhất dưới một lớp lưới đen hoặc dưới bóng cây lớn.

Cây ưa nhiệt độ từ 10 – 26,7 độ C, độ ẩm khoảng 40% – 70%. Bạn có thể tưới 1-2 ngày/lần. Đăng nhập Vào mùa lạnh, giảm lượng nước tưới xuống khoảng một lần một tuần.

lan-bao-hy

Ở giai đoạn cây conđể cây phát triển tốt bộ lá chú ý bón thêm các loại phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, 501 đầu trâu, Cung cấp điện, nước muối đồng thời kết hợp với dịch chuối, vitamin B1.

Tưới nước khắp cành lá, Tưới nước vào buổi sáng để cây hấp thụ phân tốt hơn. Hoặc bạn có thể Sử dụng kết hợp các loại phân chậm tiêu chuyên dùng cho lan như phân trùn quế dạng viên, phân dêphân cá…

Khi cây chínbước vào thời điểm cây đang tập trung tích lũy chất dinh dưỡng chuẩn bị cho giai đoạn ra hoa, bạn Bón phân có hàm lượng lân, kali cao như 701 đầu trâu, 15-30-15, 10-55-10, 6-30-30… Định kỳ 7-10 ngày/lần.

đồng thời cần Phun thuốc trừ sâu thường xuyên để ngăn ngừa sâu bệnh ảnh hưởng đến cây trồng. Với hoa lan của niềm vui, 15 ngày/lần phun than antracol, Alietta, Ridomil vàng

7. Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết Nguyên đán

lan-bao-hy

Để hoa báo nở đúng Tết, khoảng tháng 10 âm lịch khi mùa mưa vừa kết thúc, bạn phải ngừng tưới nước.Nếu cây còn xanh tốt thì bạn cần phơi nắng cho lá rụng hết. Khi cây héo úa và rụng hết lá thì đem cây ra chỗ râm mát, cắt nước hoàn toàn.

Khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch thì đem cây ra chỗ nhiều ánh sáng và tưới nước để nụ hoa bắt đầu hé nở.

Nếu chồi nhỏ, cần tăng độ ẩm và chiếu sáng. Nếu nụ phát triển nhanh cần di chuyển cây trở lại chỗ râm mát để cây ra nụ chậm lại và giảm tưới nước để cây ra hoa kịp Tết.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết Nguyên đán

Tham Khảo Thêm:  Vì Sao Lan Không Ra Hoa?

Hay nhin nhiêu hơn: Cách nhận biết, trồng và chăm sóc lan Cù Lao Minh

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng lan chơi xuân

Cách trồng và chăm sóc để hoa lan nở đúng Tết không quá khó, hãy trồng vài chậu lan vừa đẹp, vừa thơm lại đầy ý nghĩa. Chúc may mắn.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy