Cách trồng và chăm sóc cây chanh leo cực đơn giản

Cách trồng và chăm sóc chanh dây rất đơn giản

Nếu bạn thích loại trái cây ngon này, bạn có thể tự trồng nó cây chanh dây ngay tại nhà tôi. Đối với nhà phố hoặc nhà có diện tích nhỏ, bạn vẫn có thể trồng chanh leo trong chậu hoặc làm giàn leo trên sân thượng.

Với màu sắc đẹp mắt và vị chua chua, ngọt ngọt nhẹ, chanh leo là thức uống được nhiều người yêu thích. Loại quả này có các chất dinh dưỡng vitamin A, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác rất có lợi cho sức khỏe.

Cách trồng chanh dây rất đơn giản, chỉ trong thời gian ngắn bạn sẽ có ngay hũ chanh sạch nhiều hoa quả như thế này.

Quả chanh dây hình cầu, chín mọng có màu đỏ tím đậm. Hạt chanh dây có một lớp cơm nếp bao quanh, tạo cho chanh có vị thơm.
Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp của chanh dây là từ 16-30 độ C. Chanh dây thích hợp trồng ở mọi địa hình nhưng thích hợp với đất tơi xốp, nhiều hữu cơ như đất đỏ bazan.
1. Chuẩn bị
Bạn nên chuẩn bị những thứ sau:
– Gieo đất
– Phân giun
– Hạt giống/cây con.

2. Cách trồng:
Loại chanh này có thể gieo bằng hạt HOẶC cành bừa bãi tất cả đều nhằm.
Để trồng chanh dây bằng hạt chúng ta phải thực hiện theo các bước sau:
– Mua chanh leo làm hạt, chọn quả già, màu tím sẫm, da nhăn nheo.
– Cắt đôi quả chanh, bỏ hạt, rửa sạch nước cơm dính trên hạt, để cho hạt khô.
– Bây giờ bạn đã có hạt giống, bạn cần ủ những hạt giống này trong nước khoảng 40-50 độ trong khoảng thời gian 24-36 giờ trước khi đem đi trồng.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao cần phải sử dụng thực phẩm hữu cơ hằng ngày

Hạt chanh dây được dùng để làm giống.
– Bạn dùng hạt gieo vào khay đất có đường kính khoảng 40 cm. Sau đó, phủ một lớp đất mỏng lên hạt. Tưới đủ nước cho cây nảy mầm.
Nên gieo hạt ở nơi có ánh sáng mặt trời, giúp quá trình nảy mầm diễn ra nhanh hơn.
– Sau khoảng 2 đến 3 tuần thì Những hạt giống những gì được trồng sẽ phát triển. Sau khoảng 6 tuần, cây đã đạt chiều cao khoảng 8 cm, lúc này bạn có thể chọn cây giống tốt, khỏe mạnh để trồng.

Nếu trồng từ cây con:
– Bạn cần mua cây giống ở chợ cây, cho đất vào chậu và trồng. Bạn nên mua cây cao 8-10 cm, lá xanh tốt, không bệnh tật, thân cây khỏe. Tưới nước, chăm sóc cây như gieo đồi giống.

3. Tạo niềm tin
Chanh leo là cây thân leo nên thân gỗ. Sau khoảng 3 tháng, cây sẽ có chiều cao khoảng 70 cm, bạn cần chuẩn bị trước giai đoạn này để cây có chỗ dựa vững chắc để leo và phát triển.

giày chanh dây

Làm bằng khúc gỗ có ưu điểm là dễ chăm sóc, dễ theo dõi, cắt tỉa hay theo dõi sâu bệnh
Giàn có thể làm kiểu giàn mướp hoặc giàn tin chữ T. Lối chữ T trồng chanh leo phát triển tốt hơn do độ hấp thụ ánh sáng của bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh, mũ cao khoảng 1,8 – 2 mi, tiện lợi .

Tham Khảo Thêm:  Chiêm ngưỡng giàn bầu, bí trĩu quả trong nhà phố của NTK Thuận Việt

Bạn có thể mua lưới lồng đây

4. Cây trưởng thành:
Khoảng 5 tháng sau khi trồng, cây sẽ ra hoa. Cả hoa cái và hoa đực đều nằm trên cùng một bông hoa, chúng sẽ tự thụ phấn.

Hoa lạc tiên rất đẹp và thơm.

Chanh dây ra hoa liên tục trong khoảng 5-6 tháng bắt đầu từ tháng 4-5 đến tháng 10-11 tùy theo khí hậu từng vùng. Sau khi hoa nở 1 tuần hoa sẽ héo và bắt đầu quá trình đậu quả. Vỏ quả mới trồng có màu xanh lục. Từ khi ra hoa đến khi hình thành quả và sau đó là quả chín mất khoảng 60-90 ngày.

quả non

Quả chanh dây khi chín có màu vàng hoặc tím. Quả hình tròn, đường kính khoảng 5-7 cm. Trung bình một cây chanh dây cho 40 – 50 quả trong một vụ.

Quả chín

5. Chăm sóc:
bình xịt: Chanh dây là loại cây cần độ ẩm cao nên thường tưới 2 ngày 1 lần, riêng mùa hè cần tưới nhiều hơn giúp cây đâm chồi, nở hoa và kết trái liên tục.
– Tỉa cành, tạo tán: Khi cây đã liền thân phải thường xuyên cắt tỉa cành, tạo độ thông thoáng cho cây để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại.
Một số bệnh Phổ biến nhất là bệnh đốm nâu. Biểu hiện khi cây bị bệnh là xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu, từ từ lan rộng và cành sẽ khô héo. Ngoài ra, cây còn có một số bệnh như phấn trắng, thối trái… bạn phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của sản phẩm để khắc phục các tình trạng này.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo nhận biết 10 loại rau củ “ngậm” hóa chất

6. Bón phân:
Cần bón thêm phân bón cho cây sau mỗi đợt thu hoạch và cắt tỉa bớt cành, lá tạo điều kiện cho cây phục hồi, bù dinh dưỡng để cung cấp cành và hoa mới. Bạn cần bón phân đạm, kali cây sẽ xanh tốt, ra hoa nhiều và sai nhiều trái. Bạn cũng nên bón phân trùn quế (phân hữu cơ) cho cây chanh dây, phân hữu cơ bao giờ cũng tốt hơn phân vô cơ.

xem thêm các loại phân bón tốt cho cây trồng

7. Những lưu ý trong quá trình trồng:
– Khi trồng chanh dây cần chú ý 3 thời điểm khi cây mới trồng, khi ra hoa và khi đậu trái.
Khi cây ra hoa bắt đầu kết trái bạn chú ý tỉa bớt lá nơi quả mọc để giúp quả nhận được ánh sáng giúp quả chín nhanh hơn.

Chúc may mắn!

Hay nhin nhiêu hơn

Dụng cụ làm vườn cho cây trồng của bạn

3 cách trồng hành ăn tại nhà
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng và chăm sóc cây chanh leo cực đơn giản . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy