Cách trồng rau mùng tơi đơn giản cho hộ gia đình

Thời gian gần đây, xu hướng trồng rau trong thùng xốp ở nội thành đang nở rộ, bởi chất lượng rau, củ, quả trên thị trường không đảm bảo. Dưới đây là những kỹ năng trồng rau mồng tơi cơ bản nhất.

rau bina với rau là một loại rau xanh trồng tại nhà phổ biến từ kỹ thuật trồng khá dễ tính, dễ chăm sóc, dễ tìm mua hạt giống hoặc cây con. Chỉ với một khoản đầu tư nhỏ ban đầu, người trồng sẽ có rau mồng tơi để ăn thoải mái suốt vụ.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi khá đơn giản

Quan trọng nhất là rau nhà trồng luôn đảm bảo tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm mà không lo nhiễm chất kích thích như rau bán ngoài chợ. Cải bó xôi là loại rau xanh được ví như một loại thuốc giải nhiệt trong cái nóng oi bức của mùa hè. Vào những buổi trưa nắng nóng, một bát canh mồng tơi sẽ giúp giải nhiệt cơ thể, chống táo bón và giải độc gan.

Chuẩn bị dụng cụ và vật liệu để trồng cây tầm ma

Nếu ở nhà có mảnh đất gần tường khoảng một mét vuông gần tường có nắng, người trồng nên cho rau mồng tơi leo lên lồng càng nhanh và đơn giản càng tốt.

Tham Khảo Thêm:  7 sai lầm bạn cần tránh khi trồng rau tại nhà

Với nhà ở đô thị, nên trồng cây trong chậu hoặc khay xốp.

Chỉ cần chú ý một số kỹ thuật trồng cơ bản, mọi người có thể tự trồng rau muống sạch cho gia đình.

Chuẩn bị chậu hoặc khay xốp, rổ nhựa có miệng càng rộng càng tốt và đáy sâu 12-15 cm. Các vật dụng khác bao gồm: đất trồng rau (nếu trồng rau hữu cơ), đất sạch (nếu trồng rau an toàn), hạt giống rau muống, phân trùn quế.

Trộn phân trùn quế với đất theo tỷ lệ 3/7 để làm đất phủ gốc trồng cây.

Mua phân trùn quế SFarm.

Gieo hạt và tưới nước

Nếu trồng trong khay hoặc chậu, người trồng nên cho đất trồng vào khay với lớp đất dày 8 cm. Cho hạt giống với liều lượng 10g hạt vào khay xốp, rải đều trên mặt khay và phủ một lớp đất mỏng 0,5cm. Sau đó tưới bằng vòi phun nhẹ vừa đủ ướt, ngày tưới 2 lần, khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Nếu trồng cà gai leo đất, bà con chỉ nên gieo 15-20 hạt rải theo hàng và lấp kín. Tưới nước ngày 2 lần, kiểm tra sâu bọ, ốc sên ăn hạt và lá non. Khi cây cao 20 cm, bà con nên làm giàn hoặc giàn cho rau mồng tơi leo lên giàn.

rau bina với rau Nó có thể được trồng ở nơi nắng hoặc nắng. Không nên trồng rau ở nơi bị che nắng hoàn toàn, vì rau sẽ phát triển, thân sẽ gầy và lá cũng nhỏ lại.

Tham Khảo Thêm:  Cách xử lý các loại giá thể trồng lan phổ biến hiện nay

Vào mùa mưa, người trồng không nên tưới quá nhiều nước vì rau sẽ dễ bị úng. Vào mùa khô nên tưới cây 2 lần/ngày để duy trì đủ độ ẩm.

Bón phân và thu hoạch

Nếu trồng trong chậu hoặc khay xốp, khi cây rau mồng tơi có 3-4 lá thật, người trồng có thể cắt bớt để ăn dần. Khi cắt tỉa bà con nên để rau theo hàng để cây có khoảng cách xa hơn mà không bị cạnh tranh chất dinh dưỡng và ánh sáng.

Cây trồng trong thùng xốp sẽ cho năng suất nhanh hơn

Sau khi tỉa thưa lần đầu tiên, Nên bón lót cho cây bằng một lớp đất dinh dưỡng phân trùn quế 2-3 cm để rau không bị vàng. Nhà vườn có thể cho một thìa cà phê urê vào 1 lít nước để tưới rau vào buổi chiều mát giúp lá phát triển và xanh tốt.

Sau 25-30 ngày tiếp theo, Khi rau mồng tơi cao 35-40cm, người trồng có thể ngắt lá để sử dụng. Khi cắt bà con nên dùng dao sắc, sạch cắt ngang thân, chừa lại khoảng cách 7-10 cm so với mặt đất để rau mồng tơi ra lá tiếp kỳ sau. Mỗi lần chặt cây và thu hoạch nên bón lót cho cây một lớp đất dinh dưỡng và lấp phân urê như lần đầu.

Đối với rau mồng tơi mọc dưới đất, người trồng nên đợi rau mọc thành nhiều nhánh, lá rồi mới cắt bớt lá, chồi non. Mỗi tháng bón thêm đất dinh dưỡng một lần sẽ giúp rau xanh tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Tự làm chậu trồng rau quả xếp tầng đơn giản ai cũng làm được

kiểm soát côn trùng

Nếu trời mưa dài ngày, tránh để nước mưa rơi trực tiếp vào lá rau muống. Lá sẽ bị dập nát và thối rữa hoặc chuyển sang màu vàng. Trong quá trình trồng, người dân phải xới đất trên gò cao để thân cây không bị đọng nước vào mùa mưa.

Bát canh mồng tơi giải nhiệt mùa hè hiệu quả

Vì trồng rau tại nhà không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên người trồng phải thường xuyên kiểm tra cây để bắt sâu bệnh, loại bỏ lá vàng. rau bina với rau Là một trong những loại rau xanh dễ trồng, dễ chăm sóc và ít bị sâu bệnh tấn công nên mọi người có thể trồng thêm một số loại dây leo khác bên cạnh lồng rau ngò gai để vườn rau thêm phần phong phú hơn trong nhà.

Nguồn tham khảo.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng rau mùng tơi đơn giản cho hộ gia đình . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy