Cách Trồng Mướp Đắng Ra Qủa Trong Vườn Nhà

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, là loại cây ăn quả phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi vị đắng ngọt trên đầu lưỡi mà thanh mát, có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn là người thích ăn mướp đắng thì hãy học cách trồng mướp đắng trong vườn nhà nhé. Tôi đảm bảo với bạn, đây là cách trồng rau an toàn và nhanh chóng.

1. Lấy hạt giống
– Các giống địa phương phổ biến như TH-12, mướp đắng,….
– Con lai F1 như Chiatai, 054 và 185, East-West 241, 242, 277; TS-01,….
Lượng giống: 0.5Kg/1000m2

2. Gieo hạt mướp đắng
Hạt nên xử lý bằng nước ấm 2 đun sôi 3 ngâm lạnh 5-6 tiếng vớt ra ủ trên khăn ẩm, sau 24 tiếng rửa sạch hết lớp nhớt trên vỏ hạt, ủ tiếp đến khi hạt nở. nứt. sau đó đem trồng (Lưu ý: Không để giá thể ươm quá ẩm ướt sẽ làm hỏng hạt, không để rễ quá dài khi trồng rễ dễ bị đứt).
– Gieo hạt trực tiếp vào đất ở độ sâu 0,2 cm, hạt được đặt thẳng sao cho nứt đầu rồi phủ một lớp rơm rạ mỏng hoặc một lớp tro hoặc phân hữu cơ để che phủ hạt. Sau khi trồng 7 ngày, tiến hành tỉa bỏ những cây sinh trưởng kém, chỉ để lại 1 cây khỏe.
– Trồng một số cây trong chậu đất, để trồng những cây không phát triển, bị sâu bệnh phá hại.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn

3. Phân bón
Phân Ure 20Kg + 5Kg DAP bón thúc 7 ngày/lần
Dùng một cây dài có đường kính 1,5 cm, đào hố sâu 0,3 cm về phía chè, cách bầu đắng 15 cm, cho vào hố lót phân hữu cơ, 1 thìa phân urê. Lần 3 chọc lỗ giữa 2 khổ qua trên mặt luống bón 1 thìa DAP vào lỗ.
Nếu cây chậm lớn có thể phun thêm phân bón lá vi sinh kích thích ra hoa đậu trái theo hướng dẫn trên bao bì.

Có thể sử dụng các sản phẩm phân bón lá sau:
– Khi cây có 3-4 lá thật phun HVP 401.N. Định kỳ 7 ngày phun 1 lần giúp cây phát triển thân, lá, rễ tốt, đến khi cây bắt đầu ra hoa thì ngừng phun.
– Khi cây chuẩn bị ra hoa, phun HVP Auxin Qrganic 2 lần, cách nhau 7 ngày, như vậy sẽ giúp cây cho nhiều trái. Sau đó tiếp tục sử dụng HVP 401.N, định kỳ 7 ngày phun 1 lần giúp trái to, màu đẹp.

4. Chăm sóc và làm giàn cho cây
– Nước tưới: Cần cung cấp đầy đủ nước cho cây sinh trưởng và phát triển, nhất là giai đoạn ra hoa đậu quả, tránh để ruộng quá khô hoặc úng nước. Đặc biệt chú ý thoát nước cho ruộng trong mùa mưa.
– Nhổ sạch cỏ dại và tỉa bỏ lá bệnh, gốc cành để ruộng thông thoáng.

Khi cây cao từ 25 đến 30 cm, bắt đầu ra 5 đến 6 lá thật và bắt đầu nhú mầm thì ta có thể cấy cây sang chậu lớn hơn hoặc trồng ngoài vườn và làm giàn bầu. Cây mướp đắng khi có tua sẽ lớn rất nhanh, ta có thể làm giàn hình chữ A, chữ X hoặc dựng đứng trên tường. Với nhà phố, bạn có thể tận dụng lưới bao tường để cho mướp đắng leo lên xà nhà.

Tham Khảo Thêm:  SỬ DỤNG PHÂN HỮU CƠ T-O HIỆU QUẢ

5. Ra hoa kết trái

Ra hoa và đậu quả Hoa thường bắt đầu xuất hiện trên cây nho trong vòng vài tuần sau khi trồng. Hoa đực sẽ nở trước và hoa cái có củ nhỏ trên cuống hoa sẽ nở sau khoảng một tuần. Bạn có thể để bướm và ong thụ phấn cho hoa của mình hoặc bạn có thể tự thụ phấn cho hoa của mình. Lưu ý hoa đực chỉ sống được khoảng 1 ngày, nở vào buổi sáng và chiều tối rụng xuống thân cây. Sau khi hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu kết trái. Quả mới mọc ra từ thân sau khi hoa tàn, dần dần theo thời gian quả sẽ phát triển đạt kích thước tiêu chuẩn. Giai đoạn này nên cắt bỏ những lá quá dày mọc gần quả mới tạo điều kiện cho quả mới nhận đủ ánh sáng để phát triển.

Áp dụng quy trình trồng mướp đắng đúng cách như trên, đường nông nghiệp tin rằng bạn sẽ có một cây mướp đắng sai trĩu quả như ý muốn.


Cửa hàng nông trại trên đường

Trang thương mại điện tử chuyên về hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt,…

Giao hàng tận nhà trên toàn TP.HCMCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách Trồng Mướp Đắng Ra Qủa Trong Vườn Nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy