Cách trồng lồng đèn tại nhà vừa bổ vừa ngon

Vừa có “ngoại hình” bắt mắt, vừa được cộng thêm điểm nhờ giá trị dinh dưỡng cao, đèn lồng không chỉ được dùng làm sân khấu mà còn được dùng để thay thế cà chua nhờ giá trị dinh dưỡng.

Mặc dù các thực vật hoang dã nhưng quả lồng đèn ăn rất ngon, chua ngọt như cà chua và rất bổ dưỡng. Đặc biệt, ít ai biết rằng không chỉ quả mà lá và ngọn của cây lồng đèn cũng được dùng làm rau, có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã.

Đèn lồng rất phổ biến ở các vùng quê, có tác dụng thanh nhiệt, trừ đờm.

Thậm chí, đèn lồng còn được coi là một loại thuốc nam chữa nhiều bệnh khá hiệu quả.

Lồng đèn là loại cây cho trái quanh năm. Là họ hàng với cây cà chua, lồng đèn cũng rất dễ trồng và kháng sâu bệnh rất tốt.

1. Xử lý hạt giống

Hạt cỏ cà ri có thể được mua từ các cửa hàng có uy tín hiện có trên thị trường.

Trước khi trồng, bạn có thể ngâm trong nước ấm từ 2-4 tiếng để cây hút bớt nước. Tiếp theo, đặt lồng đèn lên giá thể, làm ướt và đậy nắp lại để tránh hơi ẩm thoát ra ngoài. Hạt sẽ nảy mầm sau 7-14 ngày

2. Làm đất:

Nếu trồng trong vườn nhà thì cứ 2 tuần bạn nên bón thêm phân trùn quế, phân bò hoai mục, một ít phân NPK, các loại phân trung vi lượng khác,….

Tham Khảo Thêm:  15 mẫu thiết kế trồng rau hoa trong ống nhựa mà bạn có thể làm tại nhà

Nếu trồng trong chậu thì bạn nên chuẩn bị đất sạch mua ở những nơi bán cây cảnh rồi trộn với phân trùn quế, phân bò hoai mục, tro trấu, một ít phân NPK, các chất vi lượng khác,…

Phân trùn quế

3. Di chuyển ngôi nhà trên cây

Khi những chiếc lá đầu tiên xuất hiện, bạn nên chuyển chúng sang chậu nhỏ và đặt ở nơi có ánh sáng và không gian thoáng, tránh để cây yếu ớt do thiếu ánh sáng.

Tưới nước nhẹ nhàng, đủ ẩm cho cây. Khi cây đủ lớn có thể trồng ra vườn hoặc chậu lớn. Khoảng cách hợp lý giữa các cây là 50-70 cm.

Lưu ý, lồng đèn là loại cây cho quả quanh năm nên cần chú ý chăm sóc để quả ra nhiều và chất lượng hơn. Đặc biệt, việc tưới nước thường xuyên sẽ giúp cây đèn lồng đơm hoa kết trái.

4. Thu hoạch trái cây

Sau 80 ngày có thể thu hoạch quả. Khi quả chín, lớp vỏ bên ngoài sẽ chuyển sang màu nâu nhạt và quả sẽ rụng xuống đất) Quả có thể để được 3-4 tuần trong bẹ lá.

Quả mọng tròn, nhẵn, lúc non có màu xanh, khi chín có màu đỏ.

Quả lồng đèn dài 3-4 cm, rộng 2 cm, bao bên ngoài như một cái túi, bên trong chứa nhiều hạt.

Cùi quả có nhiều khoảng rỗng, khi bóp quả bị vỡ phát ra tiếng “bốp”. Có lẽ cái tên căng, bùm, bùm… xuất phát từ đặc điểm này. Quả chứa nhiều hạt nhỏ, vị chua ngọt.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết chăm sóc và nhân giống Alocasia Black Velvet

Theo danviet.vnCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng lồng đèn tại nhà vừa bổ vừa ngon . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy