Cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon

Cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon

Đậu rồng hay còn gọi là sao đậu hay sao đậu Nó là một loại trái cây ngon có thể ăn sống hoặc nấu chín. Sắp đến thời vụ trồng đậu rồng và khế này rồi. Cùng học cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon nhé!

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque1

Đậu rồng là loại cây dễ trồng, không tốn nhiều công chăm sóc. Người dùng không nên phun thuốc vì loại rau này ít bệnh tật. Không cần lo lắng về chất lượng và độ an toàn của hạt đậu rồng. Đậu rồng thích hợp trồng vụ xuân từ tháng 2 trở đi và vụ thu từ tháng 8. Sau hơn 3 tháng trồng là thu hoạch quả. Nhiệt độ thích hợp là 18-30 độ C. trồng đậu rồng Có thể làm giàn leo vừa lấy bóng mát vừa ăn quả.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque2

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque3

1. Chọn giống đậu rồng trồng

Đậu rồng có thể trồng từ hạt hoặc giâm cành, tuy nhiên khi trồng lần đầu bạn cần lấy hạt từ vỏ cũ hoặc mua hạt giống về gieo cho nảy mầm. Để đậu rồng đậu trái, bạn cần gieo những hạt giống chất lượng nhất. Đậu rồng già thường có màu tím sau chuyển dần sang màu đen. Để thật khô rồi tách đôi sẽ thấy hạt đậu rồng bên trong.

Tham Khảo Thêm:  Muôn kiểu trồng rau “không đụng hàng” của dân thành phố

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque4

Chọn những hạt tròn, bóng, nâu để gieo sẽ cho tỷ lệ nảy mầm cao. Chuẩn bị trồng với đất giàu mùn, đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, tơi xốp, thoát nước tốt. Chuẩn bị đất và cho vào các thùng nhỏ có đường kính 20-25 cm.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque5

2. Gieo hạt và chăm sóc đậu rồng

Trước khi gieo hạt nên ngâm hạt vào nước ấm để hạt hút bớt nước. Sau đó ủ hạt trong khăn ẩm khoảng nửa ngày để hạt nứt nanh thì đem trồng. Gieo 5-6 hạt vào chậu, ấn hạt sâu khoảng 1 cm. Phủ đất và nước để giữ ẩm cho chậu. Khoảng 4-5 ngày sau hạt sẽ nảy mầm.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque6

Khi cây con được 7-10 ngày tuổi, lúc này đậu rồng nó sẽ đạt chiều cao khoảng 5 đến 10 cm. Trong mỗi chậu bạn chọn 1-2 cây để trồng tiếp và loại bỏ những cây còi cọc, thiếu sức sống để tránh tranh giành chất dinh dưỡng của nhau. Khi cây chuẩn bị đạt chiều cao khoảng 20 đến 25 cm, bạn chuyển cây ra vườn để rồng leo lên lồng hoặc tường nhà.

Bón một ít phân hữu cơ đã mục nát vào đất trước khi trồng đậu rồng vào đất. Sau khi trồng đừng quên tưới nước để cây nhanh bén rễ trong đất. Tưới nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát. Vài ngày sau, cây sẽ xanh tốt trở lại và trên mũ sẽ xuất hiện các xúc tu.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque7

Sau khoảng 1 tuần kể từ khi leo giàn đến nay, cây thanh long đã leo được khoảng nửa giàn. Lúc này nên bón thêm phân cho cây. Phân bón có thể là phân hữu cơ ủ mục hoặc phân trùn quế pha với nước để tưới cả gốc và lá.

Tham Khảo Thêm:  Thông báo tạm ngưng xử lý đơn tỉnh từ 22.01.2022 - 07.02.2022

Sản phẩm phân trùn quế

Định kỳ 15 ngày bón thúc một lần cho đến khi cây đơm hoa kết trái thì dừng lại. Sau 50 ngày, thiết bị của bạn được bao phủ bởi cành và lá của cây đậu rồng leo cao. Khi bắt đầu thấy cây ra lá nhiều và rậm rạp thì tiến hành cắt tỉa bớt cành để tạo điều kiện cho cây ra trái.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque8

3. Ra hoa kết trái

Hoa của cây đậu rồng được hình thành từ nách lá, mọc thành cụm màu trắng hoặc xanh trông rất đẹp mắt. Hoa thường nở vào lúc 9 giờ sáng, hoa được thụ phấn nhờ gió và bướm. Sau khi hoa nở 1-2 ngày, quả mới sẽ dần nhú ra.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque9

Đậu rồng non phát triển và đạt kích thước tăng từ 10 đến 15 cm, màu sắc cũng đậm dần. Chỉ khoảng 1 tuần từ khi đẻ nhánh là bạn có thể thu hoạch đậu rồng. Khi thu hoạch, đậu rồng phải có kích thước trung bình khoảng 15-20 cm.

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque10

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque11

4. Thành tích

Vậy là bạn đã có bộ dụng cụ trồng rau sạch – đậu rồng tươi tốt cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình bạn. Mỗi vụ đậu rồng khoảng 2 tháng cho trái. Với hai vụ đậu rồng một năm, bạn sẽ có tới 4 tháng để ăn rau tự trồng tươi ngon. Đậu rồng có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Khi ăn sống, đậu rồng có vị giòn, hơi cay nhưng khi ăn quen sẽ thấy ngọt thịt. Đậu rồng luộc mềm, thơm và khá lạ đối với người miền Bắc.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc cây sứ ra hoa ngay Tết

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque12

Đậu rồng xào mướp thơm ngon

cach_trong_dau_rong_tai_vuon_nha_vua_sach_vua_ngon_phantrunque13

Nộm đậu rồng

Theo lamsao.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng đậu rồng tại vườn nhà vừa sạch vừa ngon . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy