Cách Trồng chi Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) bạn đã biết

Trong thế giới lan, Denrobium, cụ thể là chi Hoàng thảo, là một chi lan rất đa dạng về loài và màu sắc. Dòng lan này rất đặc biệt vì tùy theo từng môi trường sống mà nó tạo nên kiểu dáng của cánh hoa, màu sắc viền hoa, mùi thơm đặc trưng của từng cây. Tuy nhiên, chúng là cùng một loài lan nên có những điểm tương đồng, và chỉ cần hiểu rõ những đặc điểm đó, chúng ta sẽ có thể thích nghi với cách chăm sóc cơ bản cho từng giống trong chi Hoàng Thảo.

as-in-chi-lan-hoang-tao

Dendrobium là một loài phong lan với hơn 1.500 chi mọc từ miền tây Ấn Độ đến Đông Nam Á, Úc và các đảo ở Thái Bình Dương. Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, Việt Nam có khoảng 110 giống. Các giống này thường mọc ở các độ cao khác nhau nên cách trồng cũng được chia thành 2 nhóm:

+ Rụng lá vào mùa thu như: Den anosmum (Phi điệp, Dã hạc), Den. aphyllum (Đuôi sếu), Den. primulinum (Long Tử), Den. wardianum (Ngũ tinh), v.v… Nhóm này nên tưới ít vào mùa thu và rất ít hoặc ngưng hẳn vào mùa đông nếu ẩm ướt.

+ Xanh quanh năm VD: Den. amabile (thủy tiên tím), Den. hoa cúc, (Sò vàng), Den. lindleyi (Tiểu Pháp), Den. hoa cúc (Kim Điệp) v.v. Nhóm này được tưới rất ít vào mùa đông, khoảng 1 tháng hoặc nửa tháng một lần và tưới ít và chỉ tưới khi rễ khô hoàn toàn. Ở Nam California, độ ẩm rất thấp, đặc biệt là vào mùa đông, vì vậy cần giữ cho cây luôn khô ráo.

Nhiệt độ: Vào mùa hè, nhiệt độ trung bình từ 26,7-32 độ C vào ban ngày và từ 18,3-21,1 độ C vào ban đêm, tức là nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm hay còn gọi là biên độ nhiệt 7-11 độ C. Mùa đông ban đêm cần khoảng 10 độ C để ra hoa. Vì vậy khi trồng trong thành phố chúng ta phải chú ý đến mùa đông phải đưa cay vào vùng lạnh nhất, nếu cần sẽ đưa vào máy điều hòa. Các giống rụng lá ưa lạnh và các giống có lá xanh quanh năm chịu nóng tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Trồng cần tây thủy canh trong bát ăn tại nhà

ánh sáng: Lan cần nhiều ánh sáng, nếu thiếu ánh sáng lan sẽ không ra hoa. Các giống thuộc nhóm Den. Nobile cần nhiều ánh nắng hơn hầu hết, lá nên chuyển sang màu vàng để nhận đủ ánh nắng. Vào mùa đông, lan cần nhiều ánh sáng ban ngày, vì ánh sáng mặt trời làm cho cây ấm hơn là ở nơi râm mát.

Sinh lý cao tuổi: Lan cần độ ẩm khoảng 80% vào mùa hè và 60% vào mùa đông. Hoa lan mọc trong rừng nơi có độ ẩm cao hơn nơi chúng ta ở, vì ở đây ít cây cối hơn trong rừng nên cần tăng độ ẩm bằng cách tưới đất.

bình xịt: Thông thường mùa mưa bắt đầu từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu. Và lúc này cây mới bắt đầu phát triển nên tưới nước vừa phải, nên tưới 1 lần/tuần và tránh tưới vào ngọn lan vì nước đọng trên ngọn sẽ làm thối ngọn. Vào mùa hè, khi cây đang phát triển mạnh, hãy tưới nhiều nước và ẩm ướt. Khi cây ngừng phát triển, việc tưới nước rất hiếm và gần như ngừng hẳn vào mùa đông.

thông gió: Dendrobium là loài phong lan nên để nơi thoáng gió để cây khỏe hơn và không bị bệnh..

Loài lan này đặc biệt nhạy cảm với thời tiết nên chúng cũng thay đổi liên tục để thích nghi theo từng mùa

– Mùa xuân ấm áp, ẩm ướt: cây cối đâm chồi nảy lộc.

Tham Khảo Thêm:  Những giống củ quả kỳ lạ nhưng cực kỳ dễ trồng tại nhà

– Mùa hạ nắng mưa: cây cối ra hoa, tích luỹ chất dinh dưỡng.

– Mùa thu mát, khô, nhiều nắng: cây tích lũy nhiều chất dinh dưỡng, sau đó đi vào thời kỳ củng cố hoàn toàn, rụng lá để giảm mất nước, chuẩn bị ngủ đông.

– Mùa đông lạnh, khô, cây ngừng trao đổi chất, “ngủ” để bảo tồn năng lượng, chờ mùa xuân để sinh sôi. Không phải tất cả các loài Cỏ hoàng gia đều có tập tính giống nhau, nhưng loài mà chúng tôi quan tâm lại có thói quen ngủ đông như vậy. Đây là yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi chăm sóc, điều khiển để cho ra hoa đúng Tết.

as-in-chi-lan-hoang-tao

Pha ½ thìa cà phê hoặc 1 thìa cà phê tương đương với 4 lít nước, áp dụng hàng tuần. Chỉ bón phân khi cây mới phát triển mạnh, nên nhớ tưới ngày hôm trước hôm sau.

Không bón phân khi cây đang rất khô, có thể bón trên lá nhưng tránh bón vào các mầm cây vừa mới nhú sẽ làm thối ngọn.

Muốn cho lan tốt thì bón phân 30-10-10 vào vụ xuân hè và chuyển sang 6-30-30 vào mùa thu, nếu tiếp tục bón phân 30-10-10 nhiều đạm thì cây thay vào đó sẽ phát triển Keiki.

Có người bón phân 10-30-20 với tỷ lệ 1 thìa cà phê trên 4 lít nước cho vụ Xuân Hè, mùa Thu chuyển sang 0-50-0 và ngừng tưới, bón vào mùa Đông. Nên bón phân hữu cơ thật tơi xốp và không bón vào mùa thu, vì phân này có nhiều alô.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn trồng hoa hồng bằng củ khoai tây cực đơn giản

Các giống phụ thuộc như Den. anosmum, Den tinh thể, Den. wardianum, v.v. không nên buộc thẳng đứng như vậy sẽ có rất ít hoặc không ra hoa.

Nhóm rụng lá có thể nở hoa từ những thân già của năm trước, vì vậy không nên cắt bỏ.

Mùa hoa nở tuỳ thuộc vào thời tiết, nếu nắng nóng hoa nở sớm, trời lạnh hoa nở chậm.

Thân già của lan, nếu cắt dài 10-15 và để trong rêu ẩm, từ các đốt có thể mọc ra cây con.

– Long tu lão

as-in-chi-lan-hoang-tao

– Tắm rửa sạch sẽ

as-in-chi-lan-hoang-tao

– Phong lan đuôi phụng

– Lan trúc phật thủ

as-in-chi-lan-hoang-tao

Tham khảo một số bài viết dưới đây:

7 loại lan Hoàng Thảo chính đang được nhiều người săn lùng

Cách chăm sóc Hoàng Thảo Hạc Hạc tại nhà

Cách chăm sóc lan Hải Yến đơn giản hiệu quả


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách Trồng chi Lan Hoàng Thảo (Dendrobium) bạn đã biết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy