Cách trồng cà chua ngon và sai quả cho các “nông dân” ở nhà phố

Cách trồng cà chua ngon sai quả cho “nông dân” nhà phố

Với con đường trồng cà chua Đơn giản mà hiệu quả dưới đây, bạn sẽ có những chậu cà chua đẹp mắt dù trồng ngoài vườn hay ngoài ban công.

Tại sao nên tự trồng cà chua tại nhà khi cà chua được bày bán rộng rãi ngoài chợ, siêu thị và rất sẵn có? Khác với việc đi chợ, khi tự trồng cà chua tại nhà, bạn có cơ hội chọn trồng những giống cà chua có hương vị, mùi vị và chất lượng khác lạ hơn những loại cà chua thông thường. Chưa nói chúng ta không thể biết người trồng cà chua phun hóa chất gì để cây ra trái, trái không bị sâu. Vì thế “Tự mình làm nông dân trong nhà phố” Đó có còn là lựa chọn an toàn nhất cho sức khỏe của bạn và gia đình? Mời bạn tham khảo cách trồng cà chua dưới đây.

Bạn cần chuẩn bị:

– Những chậu cây: Cà chua là loại cây giàu năng lượng nên cần chọn chậu rộng, nếu trồng thùng xốp, thùng lớn có thể trồng 2 cây.

trong rauquatainha-phantrunque1

Thùng xốp trồng cà chua.

Cây và hạt giống cà chua: Bạn chọn giống cà chua muốn trồng, nếu là lần đầu nên chọn giống phổ biến được nhiều người muốn trồng, đó là cà chua hữu cơ. Cây giống 1 tháng có thể mua ở cửa hàng cây giống, nếu trồng cà chua từ hạt thì ươm hạt trước 1 tháng để có cây giống đúng vụ.

Có nhiều loại cà chua: phổ biến là cà chua ngoài chợ có vị chua, cà chua bi tròn nhỏ vị ngọt, cà chua nho, cà chua hình quả lê… Màu sắc cũng đa dạng từ đỏ đến màu vàng. , Kích thước của quả cà chua tùy thuộc vào giống, sẽ nhỏ như quả nho (cà chua bi) và nhỏ như quả cam, bưởi (Amana Orange, Biftek, Rosso Sicilian Organic, v.v.)

Để quả ngon, giống phải tốt thì bạn nên chọn mua hạt giống cà chua ở những địa chỉ mua hạt giống uy tín. Bạn có thể thử trồng giống cà chua ngoài trời để khu vườn nhỏ trông tươi trẻ hơn.

Tham Khảo Thêm:  Top 2 cách trồng cây dây nhện siêu dễ bạn nên thử

trong rauquatainha-phantrunque2

Cây giống của cây cà chua

Đất trồng: Cà chua có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ, sạch và đầy đủ chất dinh dưỡng để trồng trong chậu. Cà chua yêu cầu đất phải giàu chất dinh dưỡng hữu cơ. phân giun Là loại phân hoàn toàn hữu cơ rất thích hợp cho việc trồng rau tại nhà.

Sản phẩm ủ phân.

Ánh sáng: Cà chua là loại cây ưa sáng nên vị trí trồng lý tưởng cho cây cà chua là nơi có ánh nắng đầy đủ, ít nhất 6-7 tiếng/ngày. Cà chua cần nhiều nắng ấm để có hương vị thơm ngon.

Các công cụ khác: Chậu trồng cây, bình tưới, dụng cụ khoan nếu dùng thùng xốp.

Thời vụ trồng thích hợp: Có 3 thời vụ trồng cà chua được công nhận trong năm: vụ sớm (Gieo tháng 7-8, gieo tháng 8-9, thu hoạch cuối tháng 10-12), chính vụ (Gieo từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10). gieo tháng 11 thu hoạch tháng 2 – 3, vụ muộn (gieo tháng 11, gieo tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Cách trồng:

Trồng cây cà chua từ hạt: Gieo hạt cà chua vào bầu ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ) chờ ngày hạt nảy mầm và mọc lá. Bạn nên đặt bầu ươm ở nơi có đủ nắng, nếu muốn ươm bên trong nên đặt đèn huỳnh quang hoặc đèn vàng với khoảng cách 12-15 cm để hạt đủ điều kiện nảy mầm. Lưu ý trong giai đoạn ủ hạt phải kê cao hoặc có biện pháp chống chuột cắn mất hạt. Thời gian nảy mầm trung bình của các giống cà chua từ 7 đến 14 ngày.

Tăng trưởng từ cây con 1 tháng tuổi: Cây giống được 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10-25 cm thì bắt đầu chuyển sang chậu mới. Cách trồng như sau: Bạn làm đất tơi xốp, trồng cây con vào giữa chậu, độ sâu ngập thân cây khoảng 50% thân cây, các thân ngầm sẽ sớm mọc thêm nhiều rễ giúp cây cà chua khỏe hơn. Khoảng cách giữa hai cây nên là 50-100 cm.

Tham Khảo Thêm:  Tận dụng chai nhựa để trồng những vườn rau xanh sạch tại nhà bạn

Cách chăm sóc:

máy phun: Trong 7-10 ngày đầu sau khi trồng cần tưới đều đặn mỗi ngày khoảng 500 ml nước ấm 25-30 độ C cho mỗi cây, thời điểm lý tưởng là vào buổi sáng hoặc khoảng 4-5 giờ chiều để cây ra hoa. thực vật. tiền cạn khi trời tối. Một lưu ý nhỏ khi tưới nước, bạn nên tưới từ thân trở xuống, hạn chế để lá bị ướt, vì khi lá bị ướt nhất là vào chiều muộn, chiều tối và đêm sẽ tạo điều kiện cho các loại bệnh phát triển, chẳng hạn như nó. bệnh bạc.

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy thuộc vào giai đoạn của cây, khi cây còn nhỏ bạn tưới trung bình (500ml/ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa kết trái cần nhiều nước nhất. . do đó cần tăng lượng nước cung cấp cho cây. . Giai đoạn này nếu thiếu nước cây sẽ khô héo và quả mới dễ rụng. Nhưng bạn phải đảm bảo rằng đất thoáng khí, không bị bão hòa nước, vì lượng nước dư thừa sẽ làm hỏng rễ cây, dễ bị sâu bệnh. Giai đoạn đậu quả nếu mưa nhiều cà chua sẽ chín chậm hơn và sẽ có hiện tượng nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày sẽ rất tốt cho cây.

Khi cây cà chua được 1,5-2 tháng tuổi là lúc phải làm giàn hoặc cọc để đỡ thân. Bạn có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc cọc sắt để làm điểm tựa cho thân cà chua không bị cong, gãy khi ra quá nhiều quả. Kích thước của cọc hoặc khúc gỗ phụ thuộc vào loại cây cà chua mà bạn chọn trồng. Nếu chỉ trồng cà chua bi trong chậu nhỏ thì chỉ cần trụ để đỡ cây, còn nếu là cây giống lớn hoặc trồng ngoài vườn thì cần làm giàn, khung đỡ.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng rau lang xanh mơn mởn

trong rauquatainha-phantrunque4

Hạn cuối đỡ cốp.

Khi thời tiết nắng nóng, bạn có thể phủ một lớp rơm rạ hoặc cỏ khô dày 2-3 cm lên bề mặt chậu để giữ ẩm cho đất. Khi cây nở hoa rộ, bạn lắc nhẹ cành hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn và đậu trái của cà chua. Thông thường chỉ sau khoảng 2 tháng kể từ khi trồng trong chậu cây cà chua sẽ ra quả. Quả cà chua khi còn nhỏ sẽ có màu xanh, khi lớn hơn sẽ chuyển sang màu vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ sẫm. Bạn không nên thu hoạch khi quả còn xanh vì lúc này trong quả có những hợp chất có thể gây ngộ độc.

Những quả cà chua nhỏ sẽ có màu xanh.

Bón phân:

Cà chua cần nhiều thức ăn vì cây cần nuôi lá và nuôi quả, nhất là thời kỳ cây ra hoa đậu quả, bạn nên bón thêm phân dynamic khi cây ra quả được 2 tuần, bón 2 kg mỗi cây. phân trùn quế thêm về cây ăn quả.

thu hoạch:

Cà chua tự trồng thường được hái khi còn đỏ, vì đó là lúc cà chua có lượng chất khô hòa tan, vitamin C và đường cao nhất, nhiều hơn cà chua mua ngoài chợ, vì phải hái khi chín. vận chuyển đến khách hàng sẽ trở thành nung đỏ.

Thu thập cà chua chín.

Dưới đây là một số giống cà chua để bạn lựa chọn khi trồng tại nhà, không nhất thiết phải là cà chua đỏ truyền thống…

trong rauquatainha-phantrunque11

… bạn có thể chọn loại cà chua vàng rất hấp dẫn này.

Cây cà chua quả xanh đỏ vàng trĩu quả vừa là thực phẩm thuần túy cho gia đình, vừa là chậu cây trang trí nhà đẹp. Tôi ước bạn có thể trồng những thùng chứa cà chua theo ý muốn của bạn!

trong rauquatainha-phantrunque12

Cà chua trồng trong chậu có thể dùng làm vật trang trí rất đẹp cho ngôi nhà.

Theo gia đìnhCảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trồng cà chua ngon và sai quả cho các “nông dân” ở nhà phố . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy