Cách trị ruồi vàng hại hoa lan

Những vết cắn nhỏ xuất hiện trong vườn lan của bạn và dần dần gây lở loét trên lá và nụ hoa lan. Băn khoăn không biết đó là bệnh gì? Đây là dấu hiệu của ruồi vàng cắn hoa lan. Ruồi vàng cắn lá làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây lan rất nhiều. Vì vậy, bạn phải chủ động phòng ngừa nguy cơ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn Cách trị ruồi vàng đơn giản mà hiệu quả trên hoa lan.

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

Vòng đời của ruồi vàng bao gồm 22-28 ngày và ruồi vàng trải qua 4 giai đoạn là Trứng – Ấu trùng (ấu trùng) – Nhộng và ruồi trưởng thành:

+ Trứng (2-3 ngày): Trứng ruồi hình thon dài như quả dưa chuột, kích thước khoảng 1mm, lúc đầu có màu trắng sữa, khi nở có màu vàng nhạt. Khi giun nở, tách vỏ trứng theo chiều dọc.

+ Ấu trùng (8-10 ngày): Ấu trùng mới nở dài khoảng 1,5mm, miệng có móc rất chắc màu đen, dài khoảng 6-8mm, mình có màu vàng nhạt. Khi ấu trùng đủ lớn để nở, chúng hóa nhộng.

+ Nhộng (7-12 ngày): Nhộng (hay còn gọi là kén giả) dài, hình trứng, lúc đầu hơi vàng nâu, khi ruồi chuẩn bị chui ra sẽ chuyển sang màu đỏ nâu.

+ Ruồi trưởng thành: đẻ trứng sau 5-7 ngày và có thể sống hàng tháng.

Một con ruồi vàng cái có thể đẻ tới 150-200 trứng.

Ruồi vàng hoạt động vào ban ngày, thường là sáng sớm và chiều tối.

Tham Khảo Thêm:  Sử dụng đá perlite trong việc trồng rau, hoa, thủy canh

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

Ruồi vàng cái đục lỗ đẻ trứng trên lá hoặc nụ hoa lan.

Sau một thời gian trứng ruồi nở thành ấu trùng, ấu trùng sử dụng chất dinh dưỡng có trong nụ hoa khiến nụ hoa không còn nởgây vết bệnh trên lá lan.

Nếu ruồi vàng cái đẻ trứng trong thời gian dài vào mùa mưa sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây làm thối cây trong vườn. Hay việc tạo ra những vết sần sùi sẽ làm mất thẩm mỹ và giảm giá trị của một chậu lan.

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

Ruồi vàng có mặt khắp nơi, gây hại nhiều mùa trong năm và ruồi gây hại ở nhiều đối tượng cây khác nhau. Chúng là loài côn trùng luôn di chuyển nên việc phun hóa chất để diệt chúng là rất khó khăn và kém hiệu quả.

Do đó, cách diệt côn trùng này cũng cần có chiến thuật và kinh nghiệm riêng.

Với quy mô vườn nhỏ, sử dụng lưới chắn côn trùng màu trắng, ổn định xung quanh môi trường để ngăn chặn ruồi vàng và một số côn trùng khác di cư gây hại vườn.

Với quy mô vườn rộng nên sử dụng định kỳ các chất có tác dụng xua đuổi ruồi vàng như: Thuốc diệt muỗi Fendona, dầu xả, tinh dầu tràm, phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Thường phun vào sáng sớm hoặc chiều mát theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì sản phẩm. Để xua đuổi ruồi vàng, bạn có thể dùng bóng đêm (long não) treo ở các gốc lan trong vườn.

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

biện pháp vật lý:

Vun cho lan hay phủ một lớp lưới đen xanh bên ngoài xung quanh thân cây, bạn nên phủ thêm một lớp lưới cước trắng có mắt lưới nhỏ để ngăn ruồi và các loại côn trùng khác xâm nhập vào vườn.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách trồng cây thường xuân cho ngôi nhà bạn

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

Biện pháp hóa học:

Hiện nay, trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam được phép sử dụng chưa có loại thuốc nào được đăng ký trừ ruồi vàng hại hoa lan. Tuy nhiên, để ruồi không phát tán gây hại trên diện rộng, bạn có thể sử dụng bẫy ruồi để diệt chúng bằng một trong các loại thuốc sau:

+ Methyl Eugenol 90% + Naled 5% (Flykil 95EC)

+ Methyl Eugenol 75% + Dibrom 25% (Ruvacon 90L, Vizubon D)

+ Methyl Eugenol 60% + Propoxur 10% (Vizubon – P)

+ Thủy phân đạm (Ento-Pro 150DD) + Regent

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

Uống protein Sofri

Pha thuốc với nước theo tỷ lệ khuyến cáo sau đó phun lên lá và thân lan.

Phun định kỳ 7-10 ngày phun 1 lần, phun tất cả các thời kỳ sinh trưởng của cây.

Cơ chế: chất dẫn dụ trong thuốc sẽ thu hút ruồi vàng, tiếp xúc với chất độc trong thuốc sẽ bị ruồi vàng tiêu diệt.

Dùng Vizubon-D

Thuốc là hỗn hợp của hai thành phần gồm chất độc và chất thu hút ruồi đực. Đây là Methyl eugenol là một loại hormone sinh dục do ruồi cái tiết ra trong mùa sinh sản để có thể thu hút ruồi đực giao phối.

Hợp chất này có hoạt tính sinh học cao nên có tác dụng dẫn dụ toàn bộ ruồi đực tiếp xúc với thuốc, đồng thời gây độc và tiêu diệt ruồi đực rất nhanh, hoàn toàn, làm mất cân bằng giới tính loài này, do đó không gây hại vườn hoa nữa.

Tham Khảo Thêm:  Trồng Đậu Bắp Với Quy Trình Đơn Giản

Dùng bẫy tự chế hoặc dùng loại chuyên dụng có bán trên thị trường, pha thuốc theo hướng dẫn trên bao bì rồi đặt vào bẫy. Treo bẫy thuốc quanh vườn lan, cứ 10-15 ngày thay thuốc và thường xuyên dọn xác ruồi chết trong bẫy này.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại thuốc hay thiết bị đuổi ruồi hiệu quả khác như quạt, đèn chuyên dụng…

cach-ba-ruoi-vang-hai-hoa

Nếu bạn không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng và giá trị của cây lan. Vì vậy, bạn nên thường xuyên thăm vườn và tích cực áp dụng các biện pháp phòng trừ ruồi vàng. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết.

Tham khảo một số bài viết khác:

Hướng dẫn xử lý bệnh sốc phân ở hoa lan

Một số bệnh thường gặp ở hoa lan

Kinh nghiệm phòng và trị bệnh khô héo rễ trên lan


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trị ruồi vàng hại hoa lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy