Cách trị bệnh thối nâu trên cây lan

Trên lá lan xuất hiện triệu chứng đốm nâu xám, hơi lõm và chảy nước từ một vườn lan trong vườn, sau đó lan rộng dần. Chắc hẳn các nhà vườn sẽ rất lo lắng và nhiều người mới chơi lan sẽ không biết đây là bệnh gì và cách điều trị như thế nào? Đó là dấu hiệu bệnh thối nâu rất phổ biến ở lan. Vậy, có cách nào để phòng và điều trị căn bệnh này? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết “Cách Trị Bệnh Thối Nâu Trên Hoa Lan” Hôm nay!

cach-ba-benh-thoi-nau-tren-lan

Bệnh thối nâu do vi khuẩn Pseudomonas gladioii (Pseudomonas Cattleya, Savulescu) gây ra.

Trong mùa mưa bệnh thối nâu lây lan nhanh và gây hại nặng hơn. Lan Dendroblum rất dễ mắc bệnh này.

cach-ba-benh-thoi-nau-tren-lan

Vết bệnh thối nâu lúc đầu chỉ là một đốm nhỏ màu xám đen, ẩm ướt, dưới tác động của điều kiện nóng ẩm vết bệnh lan dần ra toàn bộ lá. Bộ phận bị nhiễm bệnh có vẻ ngoài mềm và ẩm ướt, trên đó vi khuẩn sẽ lây bệnh bằng cách bắn nước.

Bệnh thối nâu khác với bệnh khô đầu lá ở các điểm sau: khô đầu lá, đầu lá bị quăn lại và không còn tế bào sống, bệnh thối nâu vẫn còn tế bào sống trên đầu lá, màu nâu sẫm, mềm, vàng đốm xung quanh lá phong lan.

Bệnh thán thư là một chấm chấm nhỏ, sau đó vết bệnh lan rộng và lớn dần, người ta còn gọi là bệnh đốm vòng. Bệnh thán thư sẽ dẫn đến khô lá. Bệnh đốm nâu là một loại vi khuẩn sẽ dẫn đến thối lá.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng nha đam trong thùng xốp cực dễ tại nhà bạn đã thử?

cach-ba-benh-thoi-nau-tren-lan

Khi cây bị bệnh, cần cắt bỏ ngay những lá bị bệnh nặng, chỉ giữ lại giả hành, sau đó dùng Streptomycin 200mg/l hoặc Boocđô 0,5% để phun, mỗi tuần phun 1 lần, phun liên tục 3 – 5 lần. .

Khi phát hiện cây bị bệnh phải cách ly ngay cây bệnh ra khỏi vườn. Tưới ít nước cho cây trong thời kỳ cây bị bệnh, nên tưới cây vào sáng sớm để cây mau khô nước.

cach-ba-benh-thoi-nau-tren-lan

Bạn chỉ nên mua và trồng những cây lan khỏe mạnh, sạch bệnh và cách ly chúng ít nhất 4 tuần trước khi đem ra vườn trồng chung với các loại cây khác.

Tránh làm hư hại cây trồng trong vườn vào mùa mưa.

Cần giảm bón phân có hàm lượng đạm cao và tăng lượng kali để cây kháng bệnh.

Phun kháng sinh Streptomycin nitrat để hạn chế bệnh bùng phát, nên phun vào chiều tối và tránh phun khi trời nắng gắt. Thuốc có thể gây độc cho các dòng lan thuộc chi Vanda.

Sử dụng thuốc gốc đồng sulfat để hạn chế vi khuẩn, tuy nhiên lưu ý thuốc có thể gây độc cho một số loài lan, nhất là giai đoạn ra hoa và khi nhiệt độ trên 32 độ C.

Có thể phun Kasuran WP nồng độ 1-1,5%. Lưu ý nên tránh phun cho lan con và không nên phun ngay sau khi phun các loại thuốc có tính kiềm như lưu huỳnh, vôi và methyl thiophanate.

Sử dụng Physan 20L là loại thuốc sát trùng cực mạnh, phổ rộng, có thể diệt được hầu hết các tác nhân gây bệnh cho lan như: Nấm, Vi khuẩn, Virus, Tảo, Tảo nên sử dụng xen kẽ với Score 250 ND hoặc Score 250 EC. Đây là 2 loại thuốc phòng trừ hiệu quả các loại bệnh như thán thư, đốm xám, đốm đen, gỉ sắt, đốm vàng phòng trị nhiều loại bệnh cho lan.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau hướng dương thu hoạch sau 07 ngày

cach-ba-benh-thoi-nau-tren-lan

Bài viết là kinh nghiệm của người trồng lan để phòng trị bệnh thối nâu trên lan. Bạn hãy thử tham khảo và áp dụng khi vườn mắc bệnh này nhé.

MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số bệnh thường gặp ở hoa lan

Cách phòng trị bệnh thối rễ lan

Phương pháp giải độc cho lan khi bị phân, thuốc
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách trị bệnh thối nâu trên cây lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy