Cách Sử Dụng Phân Bón Trong Mùa Mưa

Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10 hàng năm, đây là thời điểm sản xuất vụ hè thu và thu đông. Do gặp nhiều trở ngại về thời tiết, khí hậu nên năng suất hai loại cây trồng này thường không cao. Bài viết hướng dẫn cách sử dụng phân bón cho cây trồng trong mùa mưa mang lại năng suất cao.

Tuy nhiên, việc lạm dụng phân bón không thể cải thiện năng suất mà ngược lại, ảnh hưởng tiêu cực đến cây trồng, môi trường và tăng chi phí đầu tư.

Mùa mưa bão, khó khăn và giải pháp

Vào mùa mưa, thời tiết thường u ám, nhiều mây, thời gian chiếu nắng cũng như cường độ chiếu nắng thấp hơn so với mùa khô sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng quang hợp, khiến cây trồng kém phát triển. Lá nhỏ hơn nên năng suất vụ hè thu và thu đông luôn thấp hơn vụ đông xuân, cây trồng có thời gian chiếu sáng dài hơn, cường độ bức xạ cao hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn.
Do sinh trưởng mạnh hơn nên vụ đông xuân cũng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn vụ hè thu và thu đông. Do đó, lượng phân bón cũng nên được điều chỉnh theo xu hướng thấp hơn. Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, lượng dinh dưỡng cần bổ sung vào đất sẽ tương đương với lượng cây sử dụng.
Vứt xuống đất lượng phân bón mà cây không hấp thụ được, ngoài việc mất tiền, còn có thể khiến cây bị ngộ độc quá mức và ô nhiễm môi trường.
Một vấn đề nữa, thời tiết mùa mưa liên tục xảy ra mưa bão, sấm sét nên một lượng lớn đạm sẽ được hình thành từ đạm, không khí rơi xuống đồng ruộng nên yếu tố đầu tiên cần điều chỉnh là phân đạm.
Ngoài các vấn đề về ánh sáng và quang hợp, đất ẩm ướt dẫn đến ngập úng, lượng oxy trong đất thấp khiến bộ rễ của cây kém phát triển, rễ mới dễ rụng cũng làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây.
Rác sau khi lắng xuống đất thường không tan ngay mà cần một thời gian nhất định, sẽ bị mất đi do bị rửa trôi quá nhiều nếu mưa lớn làm ngập bờ biển; Vì vậy, trong vụ này bà con cần chú ý thời tiết trước khi bón phân, nên bón vào buổi sáng, tránh mưa vào buổi chiều.
Để hạn chế thất thoát qua rửa trôi, biện pháp bón phân đóng vai trò hết sức quan trọng. Đối với lúa, mực nước khi bón phân nên cao hơn mặt ruộng khoảng 2cm, tạo điều kiện cho phân tan nhanh, dễ thấm vào đất, cây sử dụng từ từ.
Với cây ăn quả có thể đào rãnh xung quanh gốc cây và lấp đất sau khi bón phân vào rãnh. Ngoài ra, việc chia thành các lượng nhỏ để thêm vào nhiều lần cũng giảm bớt phần nào việc giặt giũ so với việc sử dụng một lượng lớn tất cả cùng một lúc.
Cùng với mưa bao giờ cũng có gió, nguyên nhân chính khiến cây đổ. Nếu với gió do bão, lốc xoáy với sức gió gần giật cấp thì với gió thường kèm theo mưa, nông dân có thể chủ động để giảm ảnh hưởng đến cây lúa.
Việc sử dụng giống ngắn ngày, chiều cao cây thấp là ưu điểm lớn để tránh bão, thu hoạch trước mưa bão và giảm ảnh hưởng của gió. Bón phân hợp lý cũng mang lại những hiệu quả nhất định, cần giảm lượng đạm để cây không phát triển quá nhiều và tăng cường thêm kali để cây cứng cáp, phát triển bộ rễ và bám chắc xuống đất.

Tham Khảo Thêm:  7 cây gia vị thúc cà chua, dưa chuột lớn nhanh hơn

Cảm ơn đã theo dõi bài viết của tôi đường nông nghiệp!


Mua hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt… tại đây -> Cửa hàng nông nghiệp Road.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách Sử Dụng Phân Bón Trong Mùa Mưa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy