Cách sử dụng nấm Trichoderma cho từng loại cây trồng

Cách sử dụng nấm Trichoderma phù hợp với từng loại cây trồng và mục đích sử dụng

Hôm nay chuẩn bị Trichoderma đã được sử dụng ở nhiều vườn đường phố, loại cây trồng nào cũng cần nấm đối kháng Trichoderma. Tuy nhiên với mỗi loại cây sẽ có những công dụng khác nhau.

Trong bài báo này, đường nông nghiệp Tôi sẽ chia sẻ với bạn cách sử dụng nấm Trichoderma phù hợp với loại cây trồng và mục đích sử dụng nào, hãy cùng tìm hiểu ngay.

1. Nấm Trichoderma là gì?

Trichoderma Tên đầy đủ là Trichoderma spp. là tên một chủng nấm đối kháng xuất hiện ở vùng rễ của cây trồng. Nấm Trichoderma đối kháng đã được xác định có tới 33 loài, hầu hết đều có khả năng sinh kháng sinh để ức chế và tiêu diệt các loại nấm bệnh và tuyến trùng trong đất.

si-su dung-trichoderma

2. Tác dụng của Trichoderma

Nấm Trichoderma tiết ra enzym có khả năng diệt các loại nấm Phytophthora sp, Fusarium sp, Zhizoctonia, Sclerotium, Pythium sp… giúp phòng, trừ bệnh vàng lá, thối rễ, lở cổ rễ, bệnh chảy mủ, khô héo, chết chậm…

Ngoài ra, nấm Trichoderma còn có cơ chế sinh ra kháng thể cho cây lan ra khắp các bộ phận, giúp tiêu diệt các loại nấm gây hại trên lá, cành, ngọn cây… mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Nấm Trichoderma được coi là nhà máy sản xuất enzym có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình phân giải xơ xenlulô và các thành phần khác như kitin, protein, pectin, amylopectin… thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu để cây trồng dễ hấp thụ.

Tham Khảo Thêm:  Phân biệt rau sạch và rau bẩn trong dịp tết.

si-su dung-trichoderma

Nấm Trichoderma cộng sinh tốt với các sinh vật có ích trong đất như vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân… tạo môi trường tốt cho chúng phát triển, giúp tăng độ tơi xốp của đất.

Khi trộn nấm đối kháng Trichoderma với phân hữu cơ (phân chuồng), chế phẩm sinh học… bón vào đất để hạn chế bệnh hại, cải thiện tính chất lý hóa của đất.

Bằng cách này giúp đất thông thoáng, tăng hàm lượng mùn, tăng độ phì nhiêu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật có lợi và vi sinh vật đối kháng phát triển, hạn chế phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, giúp tăng khả năng sinh trưởng và tái tạo bộ rễ.

Trong quá trình ủ phân thực vật, việc trộn Trichoderma vào thành phần ủ giúp giảm mùi hôi thối, đẩy nhanh quá trình phân hủy, tiết kiệm thời gian ủ.

3. Cách sử dụng Trichoderma

Hiện nay, chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma được sử dụng rộng rãi cho hầu hết các loại cây trồng. Tùy vào mục đích và đối tượng cây trồng sẽ có cách sử dụng và liều lượng khác nhau.

si-su dung-trichoderma

Một. Cách xử lý đất bằng Trichoderma

Để cải tạo đất bạc màu, bạc màu, liều lượng Trichoderma khuyến cáo là khoảng 1 kg/1000 m2.2. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên dùng chung với vôi bột, vì vôi bột có tính kháng khuẩn sẽ diệt được nấm Trichoderma.

Khi trồng cây trong chậu, bạn nên trộn nấm Trichoderma với đất hoặc giá thể trồng để ít hệ vi sinh, giúp giữ cho đất và giá thể trồng sạch mầm bệnh. Liều lượng Trichoderma bạn nên sử dụng là 1 kg trên 1 m3 đất/giá thể.

Nhưng vì nấm mốc Trichoderma là vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng nên dùng bao nhiêu cũng được, không lo quá liều.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc hoa hồng Bernadette Lafont cho hoa quanh năm

b. Tưới gốc Trichoderma

Sử dụng sự chuẩn bị Trichoderma tưới gốc rất đơn giản, nhanh chóng và không mất nhiều thời gian. Pha 100 g với 10 lít nước sạch rồi tưới Trichoderma tiếp tục quanh gốc cây. Đối với những cây bị tuyến trùng sưng rễ thì đây là biện pháp điều trị tốt.

Ngoài ra, bạn có thể dùng 100 g rải trực tiếp xung quanh gốc hoặc trộn với phân trùn quế để bón thúc cho cây, định kỳ 20-30 ngày/lần rải xung quanh gốc cây.

c. Sử dụng Trichoderma tưới cây như thế nào?

Để sử dụng Trichoderma tưới cây, bạn dùng 100g pha với 10 lít nước sạch sau đó phun cho cây, có thể tưới cả cây mà không cần phải tưới vào gốc. Để áp dụng phương pháp này, bạn nên sử dụng Trichoderma có khả năng tiêu hóa tốt như Trichoderma plus Sfarm để tránh hiện tượng đóng cặn khi phun.

d. Cách sử dụng nấm Trichoderma cho rau màu

Đối với các loại rau như rau ăn lá, rau ăn củ, bạn có thể sử dụng Trichoderma cho hỗn hợp đất, giá thể và hỗn hợp phân hữu cơ để bón trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Liều lượng Trichoderma cho rau là 1 kg trên 1000 m2 trong trường hợp hỗn hợp đất, chất trồng. Nếu tưới hoặc phun trực tiếp cho cây thì dùng 100 g pha 10 lít nước.

Trường hợp trộn nấm Trichoderma với phân hữu cơ để bón cho cây trồng thì trộn nấm Trichoderma với phân trùn quế theo tỷ lệ 1kg – 2kg/tấn phân hữu cơ hoặc trộn 200g nấm Trichoderma trên 1kg phân trùn quế.

đ. Cách sử dụng nấm Trichoderma cho lan

Vì Trichoderma có dạng bột nên bạn phải hòa tan trong nước rồi phun trực tiếp lên lan. Pha 100 g với 10 lít nước sạch phun hoặc tưới đều lên lá, thân và thân cây.

Nếu pha chung với các loại phân khác như đạm cá, nước chuối… pha 50 g chế phẩm Trichoderma với 10 lít nước sạch và 60 ml phân rồi phun cho cây. Để hỗ trợ phòng bệnh cho cây và giúp cây phát triển tốt, bạn nên sử dụng định kỳ 1 tháng/lần.

Tham Khảo Thêm:  Trùn quế viên nén có tốt cho lan không?

P. Trichoderma tưới gốc hoa hồng

Chế phẩm trichoderma có dạng bột, bạn có thể trộn với giá thể trồng trong quá trình thay chậu, thay đất cho cây, hoặc có thể phun trực tiếp hoặc hòa với nước để tưới cho cây hoa hồng.

Khi sử dụng nấm Trichoderma để bón, tưới hoặc phun trực tiếp cho cây chà là, liều lượng chế phẩm Trichoderma là 100 g pha với 10 lít nước sạch. Hoặc trộn 200g nấm Trichoderma trên 1kg phân trùn rồi bón cho cây hoa hồng.

g. Sử dụng nấm đối kháng Trichoderma để ủ hữu cơ như thế nào?

Liều lượng Trichoderma để ủ là 1kg – 2kg/tấn nguyên liệu. Thời gian ủ từ 25-35 ngày, có thể ủ tiếp nếu không có hiện tượng hoai mục. Cho đến khi phân hủy hoàn toàn, nó có thể được sử dụng để bón cho cây trồng.

Một lưu ý nhỏ là Trichoderma là vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng nên sử dụng càng nhiều càng tốt và tuyệt đối không sử dụng chung với vôi bột.

Bạn mua Chế phẩm trị nấm Trichoderma plus Sfarm đây.

Hay nhin nhiêu hơn: Nấm Trichoderma loại nào tốt nhất hiện nay?

Như vậy là Phố Nông Nghiệp đã chia sẻ xong cách sử dụng nấm Trichoderma phù hợp với từng loại cây trồng và mục đích sử dụng. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn, tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng nấm Trichoderma cho từng loại cây trồng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy