Cách phòng và trị bệnh thối rễ trên lan

Đối với cây trồng, bộ rễ được coi là một trong những bộ phận quan trọng giúp cây sinh trưởng và phát triển, và hoa lan cũng không ngoại lệ. Nếu cây lan có bộ rễ khỏe thì cây lan sẽ phát triển khỏe mạnh, cây lan sẽ phát triển tốt và từ đó cho ra những bông hoa chất lượng cao và mang lại giá trị kinh tế cho mọi người. Tuy nhiên, ở cây lan có một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ rễ, trong đó phổ biến nhất là bệnh thối rễ. Căn bệnh này được coi là căn bệnh rất phổ biến. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phòng bệnh lở cổ rễ trên lan HIỆU QUẢ

Làm sao-

Rễ là cơ quan sinh dưỡng của cây, rễ thực hiện các chức năng chính là giúp cây đứng vững, bám vào đất, giúp cây hút nước và muối khoáng, giúp cây hô hấp. Ngoài ra rễ cây còn là cơ quan dự trữ chất dinh dưỡng, là cơ quan sinh sản sinh dưỡng của một số loài thực vật.

SỐNG thực vật co mạch ông, rễ là một cơ quan thực vật thường nằm dưới lòng đất (so với thân cây). Tuy nhiên, nó vẫn có những ngoại lệ, chẳng hạn như ở những loài có gốc khí (rễ mọc trên mặt đất) hoặc trên không (rễ mọc trên mặt đất hoặc trên mặt nước). Rễ còn đóng vai trò quan trọng trong tổng hợp các cytokininmột dạng hormone tăng trưởng thực vật, phải phát triển chồi và nhánh mới.

Tham Khảo Thêm:  Trồng su hào tại nhà, 2 tháng là có củ ăn.

Làm sao-

Thông thường bệnh khô rễ hay gặp ở giai đoạn chăm sóc lan tại nhà, nguyên nhân là do vi khuẩn sẽ tấn công vào rễ lan vì thông thường trong vườn lan sẽ có độ ẩm cao và rễ lan xa gốc, ít tiếp xúc với giá thể, ít thông gió và nhiều vi khuẩn có hại. Để đi sâu hơn về cách phòng ngừa và điều trị bệnh thối rễ cho lan, hãy đọc phần dưới đây.

Vào thời kỳ mùa mưa kéo dài liên tục nhiều ngày, bạn nên dùng túi ni lông trùm lên trên chậu lan để giảm lượng nước mưa ngấm xuống chậu lan.

Về môi trường trồng lan: vào mùa mưa hạn chế sử dụng giá thể có hàm lượng nước cao như: than bùn khô, cám ngũ cốc, v.v. Để hạn chế sử dụng các loại này, có thể sử dụng các loại môi trường nuôi cấy khác nhau. thông gió tốt hơn, không giữ nước cao như sợi, than, v.v. tránh để chậu lan quá ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh.

Khi không khí có độ ẩm cao, bạn nên hạn chế tối đa lượng nước tưới hàng ngày nhưng phải đảm bảo tiết kiệm nước cho cây để cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây, nên tưới vào buổi sáng sẽ tốt nhất trong giai đoạn này. .

Làm sao-

Không nên đặt các chậu lan sát nhau để đảm bảo không gian xung quanh được thông thoáng cũng như hạn chế tối đa nguồn nấm bệnh lây lan trên diện rộng.

Tham Khảo Thêm:  GIAI ĐOẠN NGHỈ NGƠI CỦA PHONG LAN LÀ GÌ?

Luôn tạo không gian thông thoáng cho vườn, tạo ánh nắng khuếch tán rất tốt cho cây lan. Trong quá trình chăm sóc lan, bạn nên chú ý đến vườn lan của mình để phát hiện các dấu hiệu thối rễ, héo rễ để có biện pháp xử lý vườn lan kịp thời, tránh lây lan.

Cẩn thận: Bạn không nên sử dụng các loại phân có hàm lượng đạm quá cao, vì khi bón nhiều đạm sẽ giúp cây phát triển tốt nhưng bù lại làm cho rễ mềm yếu, dễ bị sâu bệnh tấn công.

Làm sao-

Khi nhận thấy lan có dấu hiệu bị bệnh lở cổ rễ cần xem xét kỹ vết bệnh xem nguyên nhân gây bệnh là gì để có biện pháp điều trị đúng cách và kịp thời.

Khi lan bị bệnh thối rễ, việc đầu tiên cần làm là đưa ngay chậu lan ra khỏi vườn lan, sau đó tiến hành cắt bỏ những rễ bị bệnh và thường xuyên phun các loại thuốc như: Topsin -M 50WP, Derosal 50SC, Benlate 50WP , Vicarben 50 BTN và phun lan.

Ngoài ra, bạn nên ngừng tưới nước để giúp thuốc phát huy tác dụng, tránh trường hợp thuốc bị trôi làm bệnh nặng hơn.

Khi thấy lan bị thối rễ, tốt nhất bạn nên lấy cây ra khỏi chậu, thay chậu cũ bằng giá thể mới, rửa sạch rễ bằng nước sạch, sau đó dùng kéo đã khử trùng cắt bỏ phần rễ bị thối và rễ.vienne rồi bôi thuốc sát trùng vào vết cắt.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết phòng trừ sâu bệnh trên cây họ Cải

Sau đó, bạn trồng lại bằng giá thể và chậu mới. Sau đó, bạn đem cây ra nơi nắng nóng, thoáng nhưng không được nắng gắt, không tưới cây trong 2-3 tuần đầu, lan sẽ bắt đầu ra rễ mới.

Làm sao-

Những kiến ​​thức trên là kinh nghiệm mà người trồng lan chia sẻ, bạn đọc hãy lựa chọn và áp dụng vào vườn lan của mình. Bệnh thối rễ ở hoa lan sẽ làm chết cây nếu không được phát hiện kịp thời, vì vậy hãy thường xuyên thăm vườn và theo dõi các dấu hiệu của bệnh. Chúc vườn lan của bạn luôn khỏe mạnh.

Một số bài viết liên quan

Một số bệnh thường gặp ở hoa lan

Hướng dẫn xử lý bệnh sốc phân ở hoa lan

Bạn đã biết cách bón phân cho lan đúng cách chưa?


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách phòng và trị bệnh thối rễ trên lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy