Cách kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Ngọc Lan lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát cho gia đình người yêu lan. Tuy nhiên, để lan Ngọc điểm có nhiều cành tỏa hương vào dịp Tết, bạn nên kích thích cho lan nở hoa vào khoảng tháng 9 âm lịch.

Để hiểu hơn về hoa, cách trồng, chăm sóc và cách kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng vào những ngày Tết Cổ truyền, mời các bạn cùng theo dõi. nông nghiệp thành phố Tìm ra trong bài viết này.

1. Cách phân biệt hoa lan Hoa lan

Lan ngọc lan hay còn gọi là Nghinh xuân hay Đai châu, tên khoa học của lan ngọc lan là Rhynchostylis gigantea.. Hoa lan thường nở vào dịp Tết, nếu đặt trong phòng mùi thơm nhẹ nhàng của lan Ngọc Điểm sẽ lan tỏa khắp phòng, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu.

si-kich-lan-ngoc-diem-ra-hoa-ngay-tet

Hiện nay, lan Ngọc Đôi có thể chia làm 2 loại chính là lan Ngọc Đội rừng và ngọc lan Thái.. Ngọc điểm rừng có cánh màu trắng với nhiều đốm tím, ít đốm tím hoặc trắng trơn. Còn ngọc lan Thái thì màu sắc phong phú hơn với tím, đỏ, trắng, hồng… nhưng không thơm bằng ngọc lan rừng.

2. Trồng lan Ngọc Điểm trong chậu như thế nào?

Sau khi mua lan giống về, bạn cắt bỏ những rễ khô, gãy, hư. Sau đó ngâm vào dung dịch thực vật, Benkona khoảng 15-20 phút để khử trùng rồi vớt ra phơi khô. Sau đó, bạn đi sâu vào Sản phẩm Hưng Nguyên 6 trong 1 để 15 phút kích thích ra rễ và ra hoa rồi vớt ra treo ngược 1-3 ngày cho khô mới đem trồng.

Bạn có thể sử dụng vỏ thông nhập khẩu, vỏ thông Việt Nam, dương xỉ mềm, rêu rừng hoặc giá thể trồng lan đã trộn sẵn, khi mua về chỉ cần cho vào chậu và chỉ việc trồng.

Sau khi chuẩn bị xong giá thể và chậu, bạn cho giá thể vào khoảng 2/3 chậu rồi cho cây lan Ngọc Điểm vào, sau đó cho cây vào chậu rồi đổ đầy giá thể trồng lan vào chậu. kết thúc bằng việc tưới nước giữ ẩm cho cây mới trồng.

si-kich-lan-ngoc-diem-ra-hoa-ngay-tet

Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc một lớp giá thể rêu mềm hơn một chút lên bề mặt chậu, đây sẽ là phần gốc của rễ và giữ ẩm cho cây mới trồng.

Tham Khảo Thêm:  Tần dày lá, cách trồng và công dụng

3. Cách chăm sóc hoa lan

Nhiệt độ phát triển tốt nhất cho lan là 20 – 30 độ C. Bạn cần tưới nước 1 lần/ngày, vào buổi sáng hoặc chiều để giữ độ ẩm thích hợp cho cây. Để chăm sóc hoa lan nở kịp Tết thường sẽ trải qua 4 giai đoạn: sau trồng 1-3 tháng, sau trồng 9 tháng, 15 tháng sau trồng và 18 tháng sau trồng để chuẩn bị ra hoa.

Giai đoạn từ 1-3 tháng sau khi trồng lan Ngọc Điểm cần nhiều dinh dưỡng để bộ rễ phát triển, bạn bón phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, 30-15-10, đạm cá, bánh dầu gốc nước… đồng thời kết hợp bón thúc với viên nén trùn quế.

Giai đoạn 2 và 3 từ 4 đến 18 tháng sau khi trồng tưới đẫm nước cho cây và bón phân định kỳ cho cây. Trong giai đoạn này có thể sử dụng các loại phân bón lá gốc rễ, Tổ chức Hum, nước muối, vitamin B1, 12-4-8, 20-20-20… kết hợp với viên nén trùn quế, phân dê

Ngoài ra, bạn có thể định kỳ sử dụng thuốc để phòng ngừa bệnh tật than antracol, Ridomil vàng, Alietta, daconil… phun định kỳ 15-20 ngày/lần để phòng trừ nấm bệnh cho lan.

si-kich-lan-ngoc-diem-ra-hoa-ngay-tet

Khi cây được 18 tháng, lúc này chuyển sang bón phân có hàm lượng lân cao hơn giúp cây dễ ra hoa, bạn có thể sử dụng 6-30-30, 30-10-20, 15-30-15, Cung cấp điện, dịch chuối… kết hợp với viên nén trùn quế.

4. Cách kích lan Ngọc điểm ra hoa đúng Tết

Một. Thời gian trồng lan ngọc điểm là bao lâu?

Thông thường lan Ngọc điểm từ khi bắt đầu trồng đến khi khoảng 2 năm cây bắt đầu nở hoa. Tuy nhiên, đôi khi cây còn nhỏ nhưng đã có nụ, bạn phải cắt bỏ để cây khỏe mạnh, sang năm chơi hoa tiếp.

b. Điều kiện kích lan Ngọc điểm ra hoa kịp Tết

Kích thích lan Ngọc điểm nở hoa kịp Tết mà cây vẫn khỏe, hoa to, đẹp, màu sắc sặc sỡ Hoa lan phải đủ trưởng thành, ít nhất 2 năm tuổi, khỏe mạnh, không bệnh tật mới có thể nuôi hoa và phục hồi sau khi ra hoa.

Bên cạnh đó, bạn cũng vậy Cần đảm bảo cây có bộ rễ tốt, bởi bộ rễ tốt sẽ giúp rễ bám tốt vào giá thể, có khả năng hút đủ nước và phân bón để kích thích ra hoa.

si-kich-lan-ngoc-diem-ra-hoa-ngay-tet

Ngoài ra, trước khi ra hoa lan Ngọc Điểm sẽ có thời gian ngủ đông từ 1-2 tháng nên bạn cũng cần chú ý cung cấp đủ phân bón cho cây để cây tích lũy dinh dưỡng cho thời kỳ ngủ nghỉ và tránh phân tồn dư thuốc.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chăm sóc lan Hồ Điệp sau tết cực chuẩn

c. Thời điểm kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đón Tết

Lan Ngọc điểm từ khi ra hoa đến khi ra hoa mất khoảng 90-120 ngày ở miền Nam và khoảng 120 ngày ở miền Bắc. Vì vậy, thời điểm kích thích ra hoa sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch.

Ngoài ra, thời điểm ra nụ còn phụ thuộc vào khí hậu, thời tiết, theo loại cây cao thấp, cây có bông hay không, cành hoa dài hay ngắn… Thông thường, từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch, người chơi sẽ giảm tưới nước hoặc cắt hẳn phân bón, chỉ tưới nước để giữ sức cho cây đâm chồi nảy lộc.

c. Cách chăm sóc hoa lan nở đúng tết

Tùy vào khí hậu từng vùng mà bạn điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm và phân bón cho phù hợp để cây ra hoa đúng những ngày Tết. Nếu khí hậu nóng, nhiệt độ và ánh sáng cao vòi hoa sẽ phát triển nhanh hơn nơi khí hậu lạnh, ánh sáng yếu.

Cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, nếu cây chưa nảy mầm, bạn nên thay đổi môi trường cho cây bằng cách chuyển cây ra nơi nhiều ánh sáng, bón phân NPK 6-30-30, 10-55-10 để kích thích ra hoa.

Nếu lan Ngọc Điểm có vòi hoa thì bạn nên xem kích thước của vòi hoa, vì nó có vòi hoa trong, tầm 1 tháng là sẽ nở hoa. Nếu ở nách lá non sẽ có hoa vào đúng Tết.

Nhưng nếu bông hoa đã dài hơn 5 cm thì rất có thể cây sẽ nở trước Tết. Lúc này bạn nên hãm vòi hoa phát triển chậm lại, đem cây vào nơi râm mát và tưới nước vào sáng sớm, chiều mát để tăng độ ẩm cho cây.

Ngoài ra, trong giai đoạn này bạn cũng nên theo dõi các bệnh nấm, kiến… có thể dùng các loại thuốc phòng trừ nấm bệnh cho lan như Alietta, Ridomil vàng, daconil… Khi thấy kiến ​​xuất hiện trong giá thể trồng lan có thể sử dụng men vi sinh môi trường để diệt kiến.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí 4 cách trồng lan khiến khu vườn bạn thêm phần độc đáo

si-kich-lan-ngoc-diem-ra-hoa-ngay-tet

Định kỳ 10-15 ngày bạn dùng dịch chuối, Cung cấp điện, 15-20-25, siêu kali… kết hợp với viên nén trùn quế dưỡng nụ hoa, giúp hoa có chất lượng, dáng chuẩn, màu sắc hoa tươi tắn, tuổi thọ cao.

5. Cách chăm sóc lan sau khi hoa tàn

Sau mỗi đợt hoa, nếu lan Ngọc Đốm ra rễ thì tiếp tục pha các loại với liều lượng như sau: 0,5ml Tổ chức Hum + 1ml AcRoot + 4 điểm thập phân với 1 lít nước sạch rồi tưới ẩm đều cây và giá thể. Phun định kỳ 5-7 ngày/lần cho đến khi thấy rễ có màu xanh thì dừng.

Khi rễ đã hồi phục hoặc với chậu lan Ngọc Bích đã ra rễ xanh dùng 1ml Cung cấp điện + 1ml nước muối + 1ml Siêu Rễ Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun đều lên cây và giá thể. Phun 1 lần/tuần giúp cây ra rễ mới, tạo chồi và dưỡng cây.

Với thời gian ra hoa không đủ dài, cây có thể bị rối loạn sinh lý, dù đã phục hồi nhưng chồi gốc đã cứng lại, không nảy mầm được. Để khắc phục tình trạng này bạn phải kết hợp sử dụng chế phẩm sinh học Amy xanh giúp giải tỏa căng thẳng, phá giấc ngủ cho cây trồng, mau đâm chồi, nảy lộc.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết Nguyên đán

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho lan

Hay nhin nhiêu hơn: Phân bón cho hoa lan ở mọi giai đoạn sinh trưởng

Với những chia sẻ trên đây, Nông Nghiệp Thành Phố hy vọng sẽ giúp bạn có một chậu lan Ngọc Bích tươi tốt quanh năm và luôn cho hoa đúng dịp Tết đến Xuân về, hẹn gặp bạn ở những bài viết dưới đây.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách kích thích lan Ngọc điểm ra hoa đúng tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy