Cách kích thích hoa mai ra nụ

Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hoa mai, linh hồn của mùa xuân, màu vàng của hoa mai từ lâu đã được coi là màu tượng trưng cho phú quý, thịnh vượng. Và mỗi khi Tết đến gần, ai trong chúng ta cũng mong muốn những bông hoa mai của mình to, nở đẹp và nở đúng dịp Tết.

Vậy cách kích nụ cho cây mai như thế nào, khi nào nên kích nụ cho cây mai, cách chăm sóc để cây mai ra nhiều nụ hay sử dụng thuốc gì để kích nụ cho cây mai vàng…Cùng nông nghiệp thành phố khám phá bài viết ngay bây giờ Làm thế nào để kích thích hoa mai nở? Vui lòng.

1. Nguyên tắc để mai vàng ra lộc

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Hoa mai thường mỗi năm nở một lần vào dịp Tết cổ truyền. Để cây mai ra nhiều nụ, nở hoa đều và đẹp bạn cần để cây khỏe mạnh, dinh dưỡng cân đối, tưới nước và ánh sáng đầy đủ.

Cây cần được chăm sóc và cho ăn đầy đủ từ đầu năm. Cành nhiều, lá xum xuê, xanh tốt, không sâu bệnh.

Ngoài ra, cây mai phải rụng lá già vào giữa năm, khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch. Nếu cây không được thay lá già thì đến tháng 8 – 10 lá sẽ rụng và nở hoa rải rác, khó kích thích ra hoa tết.

Hoa mai thường mọc ra từ nách lá, lúc đầu là hoa lớn, gọi là hoa cái, có lớp lụa bao bọc bên ngoài. Khi lớp vỏ lụa mở ra, một chùm hoa mới xuất hiện, từ 1 đến 10 nụ, lớn rất nhanh, khoảng bảy ngày sau thì nở.

2. Thời điểm kích nụ hoa mai

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Thời gian ra hoa của mai vào khoảng giữa tháng 8 âm lịch. Tùy theo thời tiết trong năm mà bạn tiến hành tạo nụ cho hoa mai sớm hay muộn. Tuy nhiên, Thời điểm thích hợp nhất để kích mai ra nụ là tháng 10 âm lịch.

3. Cách chăm sóc hoa mai

Để cây mai sinh trưởng, phát triển tốt và nở hoa đúng Tết thì cần tạo môi trường thích hợp cho cây.

Tham Khảo Thêm:  Hoa hồng Shell Rose có dễ trồng không

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25 – 30 độ C. Nóng quá sẽ làm mai nở sớm, lạnh quá sẽ làm mai nở hoa chậm.

Mai vàng là loại cây ưa sáng nên thích hợp trồng ở những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp từ 6 giờ ánh sáng trở lên.

Ngoại trừ điều này, Cây mai ưa nước sạch, không chịu được nước chua. Cây mai ưa ẩm, nên tưới nước hàng ngày, trừ những ngày mưa nhiều. Nếu không, cây sẽ bị khô, lá bị vàng ở đầu ngọn và tuổi thọ của lá bị giảm.

Nếu điều này xảy ra nhiều lần trong năm, cây mai sẽ không thể giữ lá đến 12 tháng. Cây mai sẽ rụng lá, rụng hoa từ tháng 9 âm lịch.

4. Kích thích hoa mai nở như thế nào?

Vào đầu tháng 10 âm lịch, bắt đầu hạn chế sử dụng phân giàu đạm, chuyển sang phân có hàm lượng lân và kali cao để kích thích mai ra nụ.

Ngoài ra, thông thường từ ngày 14 đến 16 tháng Chạp chúng tôi sẽ tuốt lá mai. Với thời gian tuốt lá này, lớp lụa bao bọc nụ hoa sẽ bung ra vào khoảng ngày 23 và một tuần sau hoa sẽ nở rộ.

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Thời tiết cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến sự hình thành nụ. Vì vậy, tùy theo nhiệt độ trong năm mà ta kích thích cho mai ra nụ nhanh hay chậm quá trình ra nụ.

Một. Phân bón cho mai vàng

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Ngay từ đầu năm sau khi chơi hoa Tết, bạn nên cắt tỉa và phục hồi cây càng sớm càng tốt để tránh cây bị suy.khiến cây bị suy sức sẽ không ra hoa như ý vào Tết năm sau.

Nếu cây trồng dưới đất thì chỉ cần tỉa cành và bón phân chăm sóc, còn cây trồng trong chậu thì tiếp tục tỉa cành và cải tạo đất cho cây. Tiến hành kích rễ để cây ra rễ mới tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng bằng các loại phân bón như N3M, rễ sinh học, Rễ 2

Khi bộ rễ đã hồi phục thì bón thêm các loại phân hữu cơ như bánh dầu, giun đất, phân bò, nhảy trở lại… đồng thời kết hợp bón phân có hàm lượng đạm cao như 30-10-10, 501 đầu trâu, 20-20-15

Cây đã phục hồi tốt, thân cây phát triển đầy đủ, cành lá tươi tốt thì nhập cảnh Từ cuối tháng 4 đến tháng 9 âm lịch là thời kỳ để cây luôn xanh tốt và phòng trừ sâu bệnh.

Ở giai đoạn này, đặc biệt giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 8 là thời kỳ phát triển mầm hoa, bạn nên hạn chế can thiệp các loại phân hóa học, phân có hàm lượng đạm cao mà chỉ nên sử dụng phân hữu cơ hoai mục. phân bò, giun đất, bộ nâng động, nhảy trở lại… bón cho cây trồng.

Thời gian từ tháng 9 âm lịch trở đi hầu hết mai ngừng phát triển và bước vào giai đoạn hình thành nụ hoa. Lúc này cố giữ cho lá xanh tốt để đến rằm tháng Chạp tuốt lá cho mai.

Trong thời gian này nên giảm lượng phân bón, tiếp tục bón phân hữu cơ, nếu bón NPK nên dùng các loại có chỉ số NPK tương đương hoặc có chỉ số K cao hơn như 20-20-20, 15-20-25 ở liều rất loãng bằng liều thông thường Bón phân 2 tuần 1 lần.

Từ cuối tháng 10 âm lịch hoặc chậm nhất là đầu tháng 11 cần bón thúc cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân, kali cao như: 6-30-30, 701 đầu trâu

Lúc này bón phân phải dùng phân vô cơ mới hiệu quả. Bón thúc bằng phân vô cơ tiến hành 2-3 lần mỗi lần, cách nhau 7 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng cây May Mắn tại nhà bằng hạt Thanh Long

Đầu tháng 12 có thể bón thêm một ít phân hữu cơ NĂNG ĐỘNG, nhảy trở lại để nuôi cây ra hoa mà không mất sức và cuối cùng là xem thời điểm thích hợp để hái lá cho mai.

b. Phương pháp lặt lá kích mai ra hoa ngày Tết

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Để hoa mai có thể nở vào đêm giao thừa, cần loại bỏ các lá mai, tránh làm ảnh hưởng đến các nụ hoa nằm giữa các lá. Ngoài ra, bạn cần canh đúng thời điểm lặt lá để cây mai tập trung chất dinh dưỡng nuôi nụ hoa.

Khoảng 2-3 ngày trước khi thu hái lá cần ngừng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô trở lại.

Thời gian thu hoạch lá mai rơi vào khoảng 15 – 20 tháng Chạp. Nhưng nếu thời tiết rét kéo dài thì nên tuốt lá vào đầu tháng để mai ra hoa. Ngoài ra, với những cây mai có trên 5 cánh cần lặt lá trước 1 tuần.

Sau khi hái lá ngưng tưới 1-3 ngày rồi tưới lại bình thường. Ngoài ra, bạn nên theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như diễn biến thời tiết để có biện pháp điều tiết, thúc đẩy phân bón phù hợp.

Nếu mai nở muộn bạn nên khuyến khích bằng cách bón phân loãng NPK 6-30-30 và tưới nước vào thân cây để mai ra hoa kịp Tết.

Đối diện, Nếu trời nắng mưa nhiều sẽ khiến hoa mai nở sớm. Khi đó chỉ tưới 1 lần/ngày với lượng vừa phải.. Đồng thời, khi nắng trở lại thì đem mai ra phơi nắng để mai không nở sớm.

Tham Khảo Thêm:  NHỮNG KINH NGHIỆM CHĂM SÓC HOA LAN CHUẨN NHẤT

c. Sử dụng thuốc kích thích ra nụ mai

Ngoài việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và thu hái lá cho cây, những cây yếu không ra nụ hoặc ra nụ chậm bạn nên phun thuốc kích thích ra nụ mai để kìm hãm sự sinh trưởng và phát triển của thân lá, giúp cây nhanh lớn. trải qua quá trình tạo nụ hoa.

d. Tưới đủ ẩm

cach-kich-thich-hoa-mai-ranu

Nếu đến ngày 25 tháng Chạp mà cây chưa bung vỏ bóng mượt thì có thể dùng nước ấm 30-40 độ C tưới nhẹ lên cây. Đồng thời, đặt cây ở nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc dùng đèn sợi đốt để cây ấm hơn và ra hoa nhanh hơn.

Nếu mới đến ngày 20 tháng Chạp mà hoa đã nở bung vỏ lụa thì cây có dấu hiệu ra hoa sớm. Bạn nên chuyển cây vào nơi râm mát, dùng vải đen phủ kín gốc, chiều tối tưới nước lạnh để làm mát gốc.

Đồng thời tưới phân có hàm lượng đạm cao để kích thích cây ra nhiều lá. Khi cây có lá mới, chất dinh dưỡng sẽ được chuyển lên lá, hạn chế ra nụ và hoa sẽ nở sau đó vài ngày.

Hay nhin nhiêu hơn: cách nhổ và chăm sóc mai mới nhổ trồng trong chậu

Hay nhin nhiêu hơn: Cách chăm sóc mai vàng trước tết nguyên đán

Hay nhin nhiêu hơn: Trồng và chăm sóc thu hải đường ra hoa đón Tết

Cách kích mai ra hoa Để hoa mai nở đúng Tết thực ra không quá khó, chỉ cần bạn thực sự yêu thích cây mai là có thể làm được. Chúc bạn có những lọ mai vàng đầy hoa, phú quý và tết này.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách kích thích hoa mai ra nụ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy