Cách kích lan kiều ra hoa tết

Lan hồ điệp là loại lan đẹp, có màu sắc đa dạng nên được nhiều người ưa chuộng trồng làm cảnh trong gia đình. Và việc có một chậu lan có hoa để chơi Tết là điều mà người chơi lan nào cũng mong muốn, tuy nhiên để lan nở đúng dịp Tết thì có thể bạn cần kích thích ra hoa cho cây.

Cùng nhau nông nghiệp thành phố Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm ngay một số cách kích thích lan Kiều nở hoa ngay nhé.

1. Các loại lan

Lan kiều hay còn gọi là lan thủy tiênvới vẻ ngoài đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng và có khá nhiều loại, mỗi loại có một vẻ đẹp riêng. Các loại lan kiều được ưa chuộng ở Việt Nam như lan kiều vàng, lan kiều tím, lan kiều mỡ gà, lan kiều vuông, lan vành tua, lan kiều dẹt…

Một. Lan kiều mỡ gà

Lan kiều mỡ gà có tên khoa học là Dendrobium densiflorumlà loại lan có thân vuông khỏe, lá dài từ 12cm – 15cm, hơi nhọn, mảnh, xanh quanh năm và cây không có ngày nghỉ.

lan-kieu-mo-ga

Hoa lan dạng chùm dài khoảng 20cm – 35cm gồm nhiều hoa đơn lẻ. Mỗi bông hoa một màu vàng mỡ gà, từ cánh hoa đến môi hoa, tất cả tạo thành một chùm hoa rất đẹp.

b. hoa lan vàng

Tên khoa học của lan vàng là Dendrobium thyrsiflorum, mọc thành cụm, thân tròn khỏe, trên một thân thường có 3 – 5 lá. Thuộc họ Kiều, cây không có mùa nghỉ, lá xanh quanh năm và ít rụng lá vào mùa khô nếu không bị thiếu nước.

lan-kieu-vang

Hoa kiều vàng có dạng chùm, dài khoảng 20 cm – 30 cm, gồm nhiều hoa đơn mọc xung quanh cụm hoa, mỗi hoa đơn có cánh màu trắng, họng hoa màu vàng nổi bật và có mùi thơm nhẹ.

c. lan tím

Tên khoa học của lan tím là Dendrobium amabilecó thân to tròn màu xanh đen, trên thân thường có 4-5 lá, lá hơi nhọn và rất khỏe, có bẹ ở gần thân.

lan-kieu-tim

Tùy theo khí hậu mà quất tím có màu từ tím đến phớt hồng nên nhiều nơi còn gọi là quất hồng bì. Bông hoa có 5 cánh màu tím hồng rõ rệt, với miệng hoa màu vàng nổi bật dễ làm “rung rinh” tâm hồn của mọi người yêu hoa.

d. Quảng trường hoa lan

Thân lan vuông rất ngắn, hình vuông và có 4 cạnh rất rõ, màu xanh đậm hoặc xanh vàng. Khi già thân thể sẽ có nếp nhăn nhưng vẫn giữ được hình dáng vuông vức.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm vườn treo trong nhà tận dụng palet chở hàng

lan-kieu-vuong

Hoa lan vuông mọc thành cụm, hoa mọc riêng lẻ xung quanh cụm hoa. Mỗi bông hoa to khoảng 4 cm màu trắng tinh, ở giữa bông hoa có một vành tròn màu vàng với viền trắng ở mép mỗi bông hoa. Đầu hoa có nhiều sợi nhỏ màu vàng tươi.

đ. Rửa môi dài ở nước ngoài

Hoàng thảo có tên khoa học là Dendrobium harveyanumcó thân tròn màu xanh, chỉ cao từ 20cm – 40cm, lá nhỏ và mỏng. Phong lan tua thường xuất hiện thành nhiều cụm trên mỗi thân với cánh hoa có nhiều tua nhỏ đan vào nhau, lưỡi hình sò, hoa màu vàng óng ánh rất đẹp.

ĐẤT

P. Lan kiều dẹp

Lan dẹp có tên khoa học là Dendrobium Sulcatumđúng như tên gọi của nó, cây có thân dẹt, bẹt, lá mọc đối xứng hai bên. Hoa lan dẹt nở thành từng chùm, ngắn và có mùi thơm dịu nhẹ. Cánh hoa màu vàng, mép hoa nhỏ, tâm có lông ngắn, hình sợi màu cam sẫm.

lan-kieu-det

2. Cách trồng và chăm sóc hoa lan nhanh nở

Một. Cách trồng lan Kiều trong chậu

Với phong lan, bạn có thể ghép gỗ hoặc trồng trong chậu, Nhưng trồng trong chậu hiện đang là phương pháp được nhiều người lựa chọn, bởi phương pháp này thuận tiện cho việc chăm sóc, tiết kiệm không gian trồng và diện tích trồng.

Thông thường, với lan Kiều, người ta thường chọn giá thể như vỏ thông, than củi, dương xỉ, rêu rừng trộn lẫn với nhau để trồng. giúp cây lan hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng từ giá thể, cây thoát nước tốt tránh bị úng khi trồng.

Khi chọn mua lan giống nên chọn bụi lớn từ 5 – 20 giả hành còn lá, không dập nát, khỏe mạnh. Sau khi mua cây giống về, bạn tiếp tục cắt bỏ rễ già, loại bỏ lá bị hư.

Nhúng nó vào dung dịch thực vật, Benkona khoảng 15-20 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó, bạn đi sâu vào Sản phẩm Hưng Nguyên trong 15 phút, cuối cùng treo ngược 1-3 ngày cho khô mới đem trồng.

Khi trồng lan Kiều cần chú ý Đặt cây thẳng đứng, không ấn mạnh phần gốc vào giá thể mà để phần gốc nhô lên trên mặt giá thể, rắc một ít rong rêu lên bề mặt giúp rễ cây nhanh phát triển và giá thể không bị khô.

HOA

Khi trồng xong, bạn để chậu lan Kiều mới trồng ở nơi thoáng mát trong 30 ngày đầu, trong 3 ngày đầu mới trồng bạn có thể hạn chế tưới nước cho cây, sau đó tưới đủ nước 1 lần/ngày vào giá thể.

Tham Khảo Thêm:  Lan bị vàng lá, nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

Để phục hồi bộ rễ mới trồng tiếp tục pha 0,5ml Tổ chức Hum + 1ml AcRoot + 4 điểm thập phân với 1 lít nước sạch rồi tưới ẩm đều cây và giá thể. Phun định kỳ 5-7 ngày/lần cho đến khi rễ hồi xanh thì dừng.

Khi cây đã “hồi phục”, bạn di chuyển chậu lan ra vị trí có 50% – 70% ánh nắng để cây nhanh phát triển.

b. Cách chăm sóc hoa lan

Lan kiều là loại lan ưa nắng, mátKhi cây đã phục hồi sau khi trồng, bạn nên di chuyển chậu ra nơi có nhiều ánh nắng hơn nhưng tránh ánh nắng trực tiếp để tránh làm cháy lá, khô lá.

Nhiệt độ thích hợp cho lan nên để ở khoảng 20 – 30 độ C để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Về độ ẩm, bạn có thể để ở mức 60% – 80%, nếu độ ẩm quá thấp cây lan sẽ chậm phát triển.

Với lan, bạn có thể không cần tưới nhiều, ngày 1 lần với lượng nước vừa đủ. Hoặc bạn có thể đặt một khay nước bên dưới để cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển.

HOA

Khi cây lan Kiều trưởng thành bạn cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau như phân bón lá, phân chậm ra rễ, phân vô cơ, phân hữu cơ điển hình là phân bón lá. phân dê, phân dơi đẹp viên nén trùn quế

Ngoài ra, sử dụng kết hợp các loại phân bón lá giúp cây trồng hấp thụ dinh dưỡng toàn diện và phát triển đồng đều bằng cách phun định kỳ các loại phân bón lá như: vitamin B1phát triển hơn nữa, nước muối

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp dinh dưỡng cho lan thông qua các loại phân bón tan chậm như phân bón chì Hi-Control Nhật Bản, phân bón chậm tiêu Rynan…

3. Cách kích thích lan Kiều ra hoa Tết

Hoa lan thường nở sau 45 ngày ra hoa nên thời điểm kích thích ra hoa thích hợp sẽ rơi vào khoảng 10 – 15 tháng 11 âm lịch. Nếu kích thích ra hoa đúng cách thì cây sẽ nở hoa theo ý muốn và đúng thời điểm nhưng cây không bị suy kiệt sau khi ra hoa.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao quả chuối mọc ngược lên trời? Bạn đã từng hỏi tại sao lại vậy?

Để kích thích lan ra hoa, bạn có thể châm vào thân hoặc dùng các loại phân bón kết hợp để kích ra hoa mà không cần châm vào thân. Để kích thích ra hoa bằng phương pháp véo cành, hãy làm theo 5 bước sau:

Bước 1: Bạn chuẩn bị mũi khoan đã được khử trùng, khăn sạch, thuốc kích thích, keo lành thương và xi lanh sạch.

Bước 2: Dùng mũi khoan 1,5 ly hoặc 2 ly đâm vào vị trí giữa thân lan, cách mắt ngủ 0,5 cm – 1 cm.

Bước 3: Để khoảng 30 phút cho dung dịch chảy ra khỏi lỗ khoan và dùng khăn sạch lau sạch dung dịch.

Bước 4: Dùng ống tiêm hút tổ và bơm vào giếng. Bạn có thể dùng Keiki Duy Xanh hoặc Đỏ Keiki Duy.

Bước 5: Để thuốc ngấm khoảng 15 phút rồi bôi keo chữa bệnh lên lỗ xỏ khuyên để ngăn nước và vi khuẩn xâm nhập qua lỗ xỏ.

Nếu không muốn chích gốc có thể dùng phân kích thích ra hoa phun cho cây. Bạn có thể dùng keiki xanh hoặc kết hợp 20 ml Cung cấp điện + 20 gam 6-30-30+TE + 10ml vitamin B1 đối với bình 10 lít phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phân bón vi lượng VTL17 Kích thích ra hoa, dùng pipet hút dung dịch và nhỏ 1 giọt dung dịch trực tiếp lên đầu cành, nách lá nơi cần hoa nở.

HOA

Hay nhin nhiêu hơn: Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết Nguyên đán

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho lan

Hay nhin nhiêu hơn: Phân bón cho hoa lan ở mọi giai đoạn sinh trưởng

Hy vọng qua bài viết này, Phố Nông Nghiệp đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về cây lan Kiều, đặc biệt là cách kích cho cây lan Kiều ra hoa đúng Tết. Chúc các bạn có được những chậu lan hồ điệp rực rỡ trong ngày tết cổ truyền.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách kích lan kiều ra hoa tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy