Cách ghép lan vào gỗ và loại gỗ nào thích hợp nhất để ghép lan?

Cách ghép lan trên gỗ và loại gỗ nào ghép được?

Những cành lan hồ điệp ghép gỗ sẽ mang một vẻ đẹp rất khác, một vẻ đẹp tự nhiên, mộc mạc nhưng đầy cuốn hút. Tuy nhiên, không phải loại lan nào cũng ghép được và loại gỗ nào cũng ghép được. Cùng nhau nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ Loại gỗ nào thích hợp nhất để ghép lan và cách ghép lan trên gỗ? trong bài viết này.

1. Tiêu chí khi chọn lan gỗ

Khi chọn gỗ để ghép lan hồ điệp bạn cần biết chính xác đó là loại gỗ gì để biết được đặc tính và độ bền của gỗ. Bạn nên chọn những loại gỗ bền nhất có thểvì ghép lan vào các loại gỗ này sẽ tiết kiệm được công sức thay giá thể thường xuyên, giúp hạn chế cây lan bị còi cọc.

làm thế nào để đi-đến-đi

Ngoài ra, bạn nên chọn gỗ mới, không mối mọt để ghép lan. Bạn cũng vậy Hạn chế chọn gỗ của bạn với những cây chứa nhiều tinh dầu, cây có nhựa đắng hoặc cây có vỏ dày, sần sùi dễ mục nát.

2. Những loại lan nào có thể ghép được trên gỗ?

Hầu hết các loài lan ngày nay có thể được ghép vào gỗ. Có thể bao gồm các loài lan đơn lẻ như Đai Châu (Đinh Điểm), Hải Yến, Tam Bảo Sắc, Nhạn Vàng, Nhạn Trắng, Cù Lao Minh, Trứng Bướm, Giáng Hương, Lan Hồ Điệp, Cây me đất, Phong Lan, Lan Mokara, Lan Vanda, Lan Denro, Đuôi Cáo…

làm thế nào để đi-đến-đi

Ngoài ra phương pháp ghép gỗ còn áp dụng được cho các loại lan đa thân như Phi Phi (Sếu Giả), Vũ Công, Báo Hỷ, Lân Trầm, Kèn Hoàng Thảo, Hạc Vỹ, Long Tu, Ngọc Thạch, Ý Thảo, Ý Ngọc, Đùi Gà, Nghệ Tâm…

Các loài lan thuộc họ Kiều như Hoàng Lập, Son Thủy Tiên, Vẩy Rồng, Kiều Vuông, Kiều Hồng, Kiều Vàng, Kiều Mỡ Gà, Kim Pháp Thơm, Kim Điệp Giấy, Môi Tua Rua… cũng được ghép trên gỗ.

Tham Khảo Thêm:  Biện pháp trị ốc sên và nhớt gây hại trên lan

3. Gỗ ghép gì tốt nhất?

Rễ lan rất nhạy cảm, khi tiếp xúc với tinh dầu hoặc nhựa mủ có thể bị thối, bạn phải ghép lan trên một số loại gỗ như gỗ lũa, gỗ lim, gỗ xoan, gỗ nhãn, gỗ sưa, gỗ mít, gỗ bạch đàn, gỗ bưởi, gỗ dừa, gỗ hương, gỗ cẩm lai, gỗ me, gỗ xoài, gỗ ổi,… hoặc bạn cũng có thể ghép lan trên ván gỗ cho thuận tiện.

4. Ưu nhược điểm của từng loại gỗ

Để tìm được gỗ trồng lan chất lượng bạn cần hiểu rõ đặc tính của từng loại gỗ để khi ghép lan cây sẽ sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

hoặc. lũa

Lũa là phần gỗ còn lại của cây đã chết sau một thời gian dài dưới tác động của vi sinh vật, đất, nước, gió, nhiệt độ… Và hầu như khi ghép lan trên gỗ, người chơi lan sẽ nghĩ ngay đến gỗ lũa. Đầu tiên.

Vì một phần Loại gỗ này rất chắc, siêu bền, không bị mối mọt tấn công, chịu được mọi va đập mạnh và hầu như không bị mốc trắng, mốc mù tạt… hay ốc, sên.

Cách chơi

Đặc biệt, Gỗ lũa có hình thù kỳ lạ, đau đớn và bất địnhKhi ngắm lũa bạn sẽ thấy yêu thiên nhiên, yêu vẻ đẹp mà tạo hóa ban tặng.

VẪN Gỗ lũa khá nặng, gỗ càng bền thì càng nặng. Ngoại trừ điều này, Gỗ sưa thoát nước rất tốt nên cần tưới nhiều tránh ngập úngnhững ngày nắng nóng thỉnh thoảng nên tưới 2-3 lần/ngày.

Vì vậy khi bạn ghép lan trên lũa, bạn có thể che rêu rừng, vịt mềm, giun trắng… ở gốc cây giữ được độ ẩm thì rễ mới dễ mọc và mầm dễ nảy mầm hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ độ ẩm trong vườn ở mức 85% – 90%. Và cuối cùng, khi ghép lan vào gỗ lũa, bạn cần phải làm đỉnh thật chắc để chịu được sức nặng của gỗ.

b. Gỗ nhãn, gỗ sưa

Có thể nói, trong các loại gỗ để ghép lan thì gỗ sưa, gỗ nhãn là sự lựa chọn tuyệt vời bởi dễ kiếm, giá thành rẻ mà vẫn tạo được nhiều dáng, thế đẹp.

Ngoại trừ điều này, Gỗ nhãn, gỗ sưa có độ bền khá cao từ 5 đến 6 năm, giúp bạn không phải thay lớp nền thường xuyên. Ngoài ra, gỗ nhãn, gỗ vú sữa không chứa nhựa đắng, chua, mặn và không chứa tinh dầu, không bị nấm mốc tấn công.

Tham Khảo Thêm:  30 mẹo vặt giúp bạn làm vườn tiện lợi hơn (phần 1)

Cách chơi

Tuy nhiên, không phải loại lan nào cũng thích hợp để ghép trên cây gỗ nhãn, cây sưa. Như lũa, Chỉ những loại lan ưa thông gió mới có thể ghép được trên 2 loại gỗ này.

Khi ghép lan lên hai loại gỗ này, để lan phát triển hiệu quả, bạn cần duy trì độ ẩm thích hợp.

c. Gỗ mít, gỗ xoài, gỗ ổi…

Tuy cùng là loại gỗ cây ăn quả dễ kiếm nhưng gỗ mít, gỗ xoài, gỗ ổi… làm giá thể ghép lan không thể tốt bằng gỗ táo mèo hay gỗ nhãn. Bởi vì những loại gỗ này không bền.

Cách chơi

Do thân khá mềm, vỏ mỏng, bấp bênh nên chỉ sau 1-2 năm ghép và chăm sóc, chúng sẽ bị thối, mốc, côn trùng dễ tấn công và bạn cần phải thay giá thể mới.

d. Gỗ sồi, gỗ tràm, gỗ bạch đàn

Hoa lan có thể ghép lên nhiều loại gỗ nhưng cây có sinh trưởng và phát triển tốt hay không mới là điều quan trọng. Các loại cây như xoan, tràm, bạch đàn… có thể ghép nhưng làm giá thể không tốt.

Vì những loại gỗ này có nhược điểm là chứa nhựa đắng, chát và trong gỗ còn chứa tinh dầu.

5. Cách ghép lan trên gỗ

Sau khi đã chọn được loại gỗ phù hợp cho lan của mình, bạn tiến hành xử lý gỗ và ghép lan.

Cách chơi

Một. Xử lý gỗ ghép lan

Sau khi mua cây con về tiến hành cắt tỉa rễ, lá, thân bị hư. Sau đó ngâm vào dung dịch thực vật, Benkona khoảng 15-20 phút để khử trùng rồi vớt ra phơi khô.

Sau đó nhập Sản phẩm Hưng Nguyên để 15 phút kích thích ra rễ và ra hoa rồi vớt ra treo ngược cho khô ráo mới đem trồng.

Đối với lan ghép gỗ thì rửa sạch, dùng dao cạo sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ rong rêu, bụi bẩn, côn trùng… bám trên vỏ cây. Sau đó, ngâm trong nước vôi pha loãng từ 3-5 ngày để diệt khuẩn.

Cách chơi

Sau khi ngâm vôi, rửa lại bằng nước sạch rồi phơi khô 2-3 ngày. Nếu có thể, bạn có thể cho gỗ vào nước sôi và đun sôi để diệt vi khuẩn và mầm bệnh có hại. Cuối cùng đem phơi khô rồi tiến hành ghép lan.

b. Cách ghép lan trên gỗ

Có 3 dạng ghép gỗ phổ biến là ghép gỗ tròn, ghép gỗ ván và ghép gỗ ghép thanh. Với một khúc gỗ tròn, dài, đặt phần rễ vào trong gỗ, dùng dây ni lông buộc cây vào gỗ để cây không bị đung đưa.

Cách chơi

Để duy trì độ ẩm giúp cây bén rễ tốt, bạn có thể phủ lên gốc một ít rêu rừng, dương xỉ mềm, sóc trắng, dớn vụn…

Tham Khảo Thêm:  Ứng dụng làm phân bón của chế phẩm sinh học IMO

Nếu ghép lan trên ván bạn có thể khoét lỗ để lan dễ ra rễ, thông thoáng gốc, khoảng cách giữa các lỗ có thể từ 5cm – 7cm tùy bạn sắp xếp thế nào cho đẹp.

Cách chơi

Bạn có thể dùng súng bắn ghim để cố định rễ lan vào thớt hoặc có thể dùng dây kẽm luồn qua các lỗ rồi nối phần gốc và rễ lên thớt. Tùy thuộc vào hình dạng của đế lan, nó dính vào bề mặt gỗ. Chỗ nào trống có thể lót xơ dừa, rêu rừng mềm để đảm bảo và giữ ẩm.

6. Chăm sóc sau khi ghép lan trên gỗ

Cấy xong không nên tưới ngay mà nên để qua ngày rồi mới tưới. Lúc này các vết xước trong quá trình ghép đã khô, hạn chế sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn gây hại cho cây.

Cách chơi

Vì ghép vào gốc cây rất nhanh khô nước, Mỗi ngày tưới 1-2 lần vào sáng sớm và chiều máttránh tưới vào buổi trưa và chiều mát.

Sau một ngày ghép bạn tiếp tục kích thích ra rễ cho cây lanbạn trộn các loại với liều lượng như sau: 0,5ml ORG Hừm + 1ml AcRoot + 4 điểm thập phân với 1 lít nước sạch rồi tưới ẩm đều cây và giá thể.

hoặc bạn sử dụng vitamin B1 kết hợp với Sản phẩm Hưng Nguyên để kích thích rễ lan. Phun định kỳ 5-7 ngày/lần cho đến khi rễ hồi xanh thì dừng.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách ghép hoa lan vào thân cây

Hay nhin nhiêu hơn: Cách trồng và chăm sóc hoa lan hạc

Hay nhin nhiêu hơn: Đặc điểm nhận dạng, cách trồng và cách chăm sóc lan Oncidium Sharry Baby đỏ

Để tìm được loại gỗ tốt nhất, phù hợp nhất để ghép lan thực sự rất khó bởi mỗi loại gỗ đều có những đặc điểm riêng và những nhược điểm nhất định. Vì vậy tùy vào sở thích của bạn mà chọn loại gỗ gì cũng như cách phối lan với gỗ.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách ghép lan vào gỗ và loại gỗ nào thích hợp nhất để ghép lan? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy