Cách để hoa lan ra hoa quanh năm

Hoa lan được biết là chỉ nở hoa mỗi năm một lần vào một mùa nhất định, tùy thuộc vào giống. Ngoài ra, có một số giống như Ascocenda hay Vanda vẫn có thể nở hoa 2 đến 3 lần vào các mùa khác nhau trong năm. Để những chậu lan ra hoa quanh năm, nở đúng dịp Tết Nguyên đán, đây quả thực là mong ước của rất nhiều người trồng lan hiện nay.

cach-de-lan-lule-quanh-nam

Để hoa lan nở đúng dịp Tết Nguyên đán, nhà vườn nên chọn những giống lan nở đúng dịp. Tuy nhiên, bạn nên biết điều này, hoa lan vẫn có thể nở sớm hoặc muộn từ 1-2 tháng tùy theo điều kiện thời tiết nóng hay lạnh, hoặc khi bạn kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng như ở điều kiện trong nhà. Chiếc ly có thể giúp hoa xòe theo ý muốn.

Nếu trong điều kiện trồng lan ngoài vườn mà muốn lan nở hoa quanh năm thì cần tính toán, lên kế hoạch và nắm rõ những điểm sau:

Chọn những giống hoa lan nở vào những mùa nhất định trong năm.

Chọn giống lan lâu năm.

Trồng trọt và chăm sóc đúng cách.

cach-lay-hoa-quanh-nam

Giống lan nở vào mùa xuân như Cymbidium, Dendrobium, nở vào mùa hè như Stanhopea hoặc mùa thu như Paphiopedilum.

Nhiều giống có cùng loài nhưng nở hoa vào những thời điểm khác nhau, chẳng hạn như Epidendrum hoặc Cattleya hoặc Phalaenopsis.

Có một số loài lan nở hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm như Epidendrum ibaguense, Brassavola nodosa hay Epidendrum radicans. Hầu hết là các loại lan đã được lai ghép nhiều như: Epicat, Phalaenopsis, Cattleya..v.v… nên khi cây đủ lớn sẽ ra hoa.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn kích keiki cho lan đa thân hiệu quả

Vì vậy, nếu muốn hoa nở quanh năm, bạn nên áp dụng cách sau:

+ Phân chia các loại lan theo các mùa nở hoa xuân, hạ, thu, đông.

+ Sau đó nhà vườn cần xem loại lan hay giống lan nào phù hợp với điều kiện nơi mình trồng.

+ Lên danh sách kế hoạch rồi đi mua lan theo kế hoạch.

Khi mua bạn nên hỏi kỹ người bán lan loại hoa nào nở, tốt nhất nên mua một cuốn sách có ghi rõ mùa nở hoa của các loại. Khi bạn mua một loại lan nào đó nở hoa vào tháng nào thì năm sau thông thường nó sẽ tiếp tục nở hoa vào tháng đó.

cach-de-lan-lule-quanh-nam

Thông thường lan sẽ tàn trong khoảng 14 ngày, tuy nhiên còn phụ thuộc vào nhiệt độ. Nếu thời tiết quá nóng hoa sẽ nhanh tàn và nếu trời lạnh dưới 10°C thì hoa sẽ lâu tàn hơn. Dưới đây là một số giống lan và thời gian nở hoa:

+ Địa Lan, Renanthera hoa nở và tàn trong khoảng 10 tuần

+ Lan hồ điệp tàn từ 10-12 tuần, khá lâu và hoa nở sau đó 3-4 tháng.

+ Vanda, Mokara tàn lụi sau 3-6 tuần.

+ Cattleya từ 2-4 tuần tùy theo giống lan mà có sự khác biệt.

+ Lan hài sẽ tàn lụi từ 4-8 tuần.

+ Hoa tâm thảo từ tuần thứ 3-4 sẽ nở liên tiếp trong nhiều tháng liền.

+ Dendrobium lai xanh tím từ 8-10 tuần sẽ tàn lụi.

Một lưu ý nhỏ là những loại lan có cánh dày thường sẽ tươi lâu hơn những loại có cánh mỏng.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm chế phẩm IMO đơn giản tại nhà

cach-lay-hoa-quanh-nam

Nếu không chăm sóc đúng cách lan có thể không nở hoa, vì vậy việc chăm sóc là rất quan trọng, nếu không hoa sẽ rất ít, màu hoa không đẹp. Vì vậy, bạn cần chăm sóc lan trong điều kiện thích hợp nhất:

+ ánh sáng ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây và sự ra hoa của hoa lan.

+ Thiếu nắng Cây lan sẽ vươn cao nhưng cây rất yếu, lá có màu xanh đậm nên dễ bị sâu bệnh phá hại, cây ít chồi non, khó ra hoa hoặc hoa sẽ nhỏ và ngắn. , màu không chuẩn, hoa không đẹp, hoa thường nhanh tàn.

+ Nhiều nắng Cây lan còi cọc, lá vàng khô nhăn, mép lá thường bị gấp lại, dễ nở hoa sớm hơn dự kiến ​​khi cây còn nhỏ nên hoa ngắn, nhỏ, chậm sinh trưởng và phát triển. Nếu nắng quá, lá lan sẽ bị cháy, khô và chết.

Trong thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, cây sẽ chậm lại và chết.

+ Nếu không có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khoảng 8°C thì lan sẽ không nở hoa.

Nhiều giống hoa như Cymbidium, Dendrobium hay Paphiopedilum sẽ không ra hoa vào ban đêm trừ khi nhiệt độ giảm xuống 10°C trong khoảng thời gian 3-4 tuần.

Dendrobium, Rhynchostylis nếu không chú ý và tưới quá nhiều nước thì vào mùa thu hoặc đông sẽ không có hoa hoặc rất ít hoa.

Nhiều giống lan như Acocenda, Vanda, Mokara cần nhiều ánh sáng và phân bón thích hợp mới có hoa.

Tham Khảo Thêm:  Bí Quyết Rửa Rau An Toàn

cach-de-lan-lule-quanh-nam

Tóm lại, muốn lan ra hoa quanh năm thì phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu các giống lan để biết thời gian nở hoa của từng giống. Bài viết trên đã cung cấp một số kiến ​​thức đơn giản giúp tạo vườn lan nở hoa quanh năm. Chúc vườn lan nhà bạn luôn đẹp và rạng rỡ.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Mùa hoa phong lan

Tại sao hoa lan không nở hoa?

Bạn đã biết cách tưới lan đúng cách chưa?


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách để hoa lan ra hoa quanh năm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy