Cách chọn phong lan dành cho người mới bắt đầu

Khi bắt đầu chơi lan, việc tìm hiểu về các loại lan đang phổ biến trên thị trường hiện nay, học cách trồng để tìm ra loại lan yêu thích thì các tiêu chí về sở thích khác vẫn rất được quan tâm. Nói về sở thích hoa, màu sắc và hương thơm thì mỗi người mỗi khác, nhưng nếu phân tích kỹ và đi vào chi tiết, chúng ta nên chú ý những yếu tố sau để có một chậu lan ưng ý.

Tình trạng cây có tươi tốt hay không?

Những chiếc lá có đốm hoặc vệt màu nâu sẫm có phải là dấu hiệu của virus hoặc bệnh không?

Dáng cây có đều đặn, nghệ thuật hay không?

Màu sắc và mùi của loài lan này có gì đặc biệt?

Thế nào là một chậu hoa lan hồ điệp đẹp?

Một chậu cây đẹp cần được chăm chút và tạo hình chứ không thể mọc lung tung. Nhiều người chơi lan không phải vì hoa mà vì dáng của thân hay lá. Người Trung Quốc và Hàn Quốc thường chơi những cây địa lan không ra hoa nhưng có một bộ lá nhẵn bóng. Những cánh hoa khỏe và sáng bóng là dấu hiệu của sự lâu bền. Hoa nên mở và hướng lên trên hoặc hướng ra ngoài, trừ những loài có hoa thường hướng xuống dưới như loài Phaius.

Tham Khảo Thêm:  Trồng cà rốt bảy màu tại nhà

Ở các cuộc thi khác, hoa không nở thường không được chấm giải hoặc chỉ nhận được giải thưởng như CCM (Certificate of Cultural Merit) nếu cây to và nhiều hoa. Ở lan Úc, Dendrobium speciosum var. hoa đồi không nở rộng và mùi hương rất hắc, không ngọt ngào như các giống khác.

Những lưu ý để trồng một chậu lan đẹp

Ngoài ra, trong quá trình trồng dặm, trồng lại cần chú ý, tổ chức làm sao đến khi hoa nở thì ra từng chùm hoa phía trước chứ không mọc từng cành một hướng. Bạn cần lấy cọc sắt bắc chéo theo ý muốn, và khi que hoa dài khoảng 10 inch thì nó quay trừ hướng mặt trời, nếu bạn xoay qua quay lại que hoa sẽ quay. Sau đó đến kích thước của hoa lớn hay nhỏ. Khi hoa nở ta sẽ có một chậu lan giá trị.

Giá hoa lan như thế nào là hợp lý?

Nói về giá cả thì khỏi phải bàn, cả mua lẫn bán. Nếu đã là cây tìm mãi không ra thì sao còn ngại giá đắt hay rẻ? Gặp khi người bán muốn trả tiền mua lan cho nhanh như trường hợp George Hatfield bán cây Cym. Dorothy Stockstock với giá chỉ bằng một nửa thị trường là một điều hiếm khi xảy ra.

Thời điểm tốt nhất để mua hoa lan tại các cuộc triển lãm là ngày đầu tiên, bởi vì chúng tôi có nhiều lựa chọn hơn về những cây lớn hơn và tươi tốt hơn. Nên nhớ, lan khỏe mạnh nên có từ 5 nhánh trở lên, không mua cây dưới 3 nhánh. Nếu mua vào giờ chót, giá có rẻ hơn một chút nhưng chắc chắn cây tốt đã hết. Mua hoa lan để trưng bày hay chơi Tết nên chọn những loại lan thường ra hoa vào dịp này để cây ra hoa trước hoặc sau Tết hoặc trưng bày.

Để có một chậu lan đẹp

Ta có thể thúc ra hoa sớm bằng cách đưa vào trong nhà trước khoảng 20-25 ngày, tuy nhiên cần tăng độ ẩm vì độ ẩm trong nhà khá thấp. Cho đá viên vào lọ hoa hoặc dùng lòng trắng trứng gà để lau nụ hoa, cách này hoa không giữ được lâu.

Bạn muốn mua lan đẹp nên vào phòng triển lãm chọn cây mình thích, tìm hiểu tên cây, tên vườn lan rồi xin Ban tổ chức cho xem gian hàng lan ở đâu. Nếu họ không có ở địa phương, họ có thể giao hàng vào ngày hôm sau hoặc giao hàng tận nơi cho bạn, như trường hợp của Andy’Orchids’ Calanthe sieboldii. Ngoài ra, vui lòng không mua những loại lan không phù hợp với điều kiện trồng trọt của chúng tôi. Ví dụ như cây Miltonia hoa đẹp nhưng cần nhiệt độ mát mẻ, hay cây Vanda tuy to và đẹp nhưng không thích hợp nơi khô hạn, độ ẩm quá thấp như Riverside.

Xử lý lan trước khi trồng

  • Cây mới mua về nên để nơi thoáng mát 1-2 ngày để cây thích nghi với khí hậu. Sau đó tùy từng cây mà ta đặt chỗ thích hợp. Tưới nước và bón phân bình thường.
  • Nếu giả hành hoặc giá thể bị thối có nhiều nấm mốc thì nên thay chậu.
  • Thời vụ bổ sung thích hợp là đầu mùa mưa (khoảng tháng 5-6 ở miền Nam).Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chọn phong lan dành cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy