Cách chăm sóc trong mùa nghỉ của hoa lan

Hầu hết các loài lan đều có mùa nghỉ ngơi trong năm, đây là một trong những điều kiện cần thiết cho sự sống của lan. Khi đến mùa nghỉ lễ, lan gần như ngừng sinh trưởng, và chỉ nở hoa hoặc phát triển trở lại khi sang xuân.

Vì vậy, để lan nở đúng thời điểm, có hoa đẹp thì người trồng lan phải có phương pháp chăm sóc đúng cách trong giai đoạn này. Cùng nhau nông nghiệp thành phố Học cách chăm sóc hoa lan trong ngày lễ.

1. Tết hoa lan là gì?

Dù sinh trưởng và phát triển ở môi trường nào thì lan cũng cần có một mùa nghỉ ngơi, đây là thời gian cần thiết do tất cả các quá trình thích nghi hàng thế kỷ để vượt qua mùa khô.

Trong mùa sinh trưởng, hoa lan cần thức ăn liên tục để phát triển. Nhưng Khi bước vào mùa lễ hội cây ngừng sinh trưởng nên không cần bón phân nhiều, cây sẽ tự sinh trưởng khi mùa mưa đến.một chu kỳ mới bắt đầu với một động lực mới.

cach-cham-soc-trong-mua-yen-tua-hoa-lan

Khi trồng trong nhà, người trồng có thể kéo dài thời vụ sinh trưởng của lan để buộc cây phát triển đồng đều quanh năm, tuy nhiên đây không phải là giải pháp được khuyến khích bởi việc trồng trái vụ sẽ giúp cây lấy lại sức sau khi vượt qua sự khắc nghiệt của hạn hán. mùa hoặc giúp cây ra hoa.

2. Dấu hiệu của ngày lễ Phong Lan

Các loại lan cần nghỉ là Cattleya, Hoàng Thảo, Giáng Hương, Ngọc Điểm, Hồ Điệp, Hải lan… Tuy nhiên dấu hiệu của chúng không quá rõ ràng, mỗi loại sẽ có dấu hiệu đặc trưng riêng.

Dấu hiệu của mùa nghỉ hoa lan như rễ bị khô và nhăn nheo, cây hầu như không hấp thụ được chất dinh dưỡng nên trong thời gian này không cần bón phân và tưới nước cho lan.

cach-cham-soc-trong-mua-yen-tua-hoa-lan

Dấu hiệu của mùa nghỉ hoa lan cũng có thể là giả hành bị teo và nhăn nheoHầu hết các loài thuộc chi Hoàng Thảo sẽ có dấu hiệu ngọn cây tròn lại, lá nhỏ ở đỉnh, vàng dần từ gốc rồi rụng hết lá, chỉ còn lại giả hành trơ trụi.

Tham Khảo Thêm:  Bệnh Thán Thư trên lan, cách nhận biết và phòng trừ

Giai đoạn này bạn nên ngừng tưới nước và bón phân, chỉ tưới một ít khi cây rất héo. Vì khi bạn tăng cường tưới nước có thể khiến cây không nở hoa mà chỉ biểu hiện keiki.

3. Mùa hoa lan

Ở nước ta mùa nghỉ của lan thường rơi vào mùa khô sau mùa mưa, bởi mùa này có độ ẩm và nhiệt độ rất thấp, gần như thấp nhất trong năm. Lúc này bạn ngừng bón và giảm lượng nước cũng như tần suất tưới, sau khoảng 2 tháng thì ngừng tưới gần như hoàn toàn.

cach-cham-soc-trong-mua-yen-tua-hoa-lan

Ở phía Nam, mùa nghỉ của lan sẽ rơi vào khoảng từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 4 năm sau. Ở miền Bắc, mùa nghỉ của lan bắt đầu từ tháng 10 đến hết tháng 2 năm sau.

4. Mùa hoa lan

Các loài lan khác nhau sẽ có yêu cầu về thời gian nghỉ khác nhau. Trong thời gian cây lan nghỉ ngơi, chế độ chăm sóc không hoàn toàn giống nhau.

Có thể chia hoa lan làm 2 nhóm, đó là các loại lan có thời gian nghỉ dài từ 1-3 tháng như Hoàng Thảo rụng lá, Giáng Hương, Ngọc điểm, Cattleya… và các loại lan có thời gian nghỉ ngắn 1 – 2 tuần. như Hồ Điệp, Phong Lan…

cach-cham-soc-trong-mua-yen-tua-hoa-lan

Do đó bạn nên chú ý đến thời điểm hoa lan nghỉ lễ để có biện pháp chăm sóc hợp lý, sao cho cây nở hoa đúng mùa hoặc đúng thời điểm mà bạn mong muốn và chất lượng hoa cũng cao.

5. Cách chăm sóc hoa lan trong dịp lễ tết

Khi lan bước vào mùa nghỉ bạn chọn vị trí có nhiều nắng buổi sáng và hạn chế tưới nước hoặc ngưng tưới hẳn sẽ giúp cây ra nhiều hoa, đúng thời điểm bạn muốn và hạn chế ra keiki.

Tham Khảo Thêm:  10 kiểu vườn rau thường được trồng tại nhà

Một. Cách chăm sóc hoa lan trong dịp lễ tết cây ghép lâu năm, cây sạch

Đầu tiên là bạn hạn chế tưới nước, Nếu trước đây bạn tưới ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát thì Ngay khi thấy cây có dấu hiệu nghỉ, bắt đầu tưới ít hơn 3 ngày một lần, tưới ướt gốc, không tưới vào thân cây. Vào những ngày giá rét ở miền Bắc, dù thời tiết khô ráo nhưng vẫn không nên tưới nước.

Sau khoảng 2 tháng, khi cây đã rụng khoảng 1/2 số lá thì bạn tiến hành cắt nước hoàn toàn, chỉ khi thấy thân cây xơ xác nhiều thì tưới gốc hoặc tưới gốc 15/1 lần. – 20 ngày.

Sau đó bạn chuyển cây ra nơi cao ráo, thoáng ít gió, tránh gió lùa, cũng có thể dùng lưới che để tránh hướng gió thổi. Ngoài ra, nơi bạn chọn nên có một số ánh sáng mặt trời trực tiếp để kích thích sự hình thành nụ hoa thay vì keiki.

cach-cham-soc-trong-mua-yen-tua-hoa-lan

Trong thời gian cây lan nghỉ lễ cũng không được sử dụng phân bón hay các loại thuốc bảo vệ thực vật, vì lúc này cây lan đã rụng hết lá và ngừng sinh trưởng nên sẽ khó hấp thụ chất dinh dưỡng.

Đôi khi sẽ có cây trưởng thành và cây non ở một chân, trường hợp này bạn chỉ nên tập trung chăm sóc cho cây lan trưởng thành, vì theo tập tính trong mùa nghỉ cây mới không mọc được mà chỉ chờ đợi. Vào mùa xuân, cây sẽ lại đâm chồi nảy lộc.

b. Cách chăm sóc hoa lan trưởng thành mới ghép trong dịp lễ tết

Thời kỳ nghỉ ngơi của hoa lan là mùa tốt để cấy cây hoàng thảo. Dù cây lan con đã rụng hết lá và khô rễ nhưng chỉ cần bạn giữ cho cây luôn tươi tốt là bạn có thể yên tâm trồng mà không sợ cây bị chết.

Tham Khảo Thêm:  Trồng rau sạch bằng phân trùn quế

Với cây trưởng thành mới ghép này bạn cần giữ ẩm thường xuyên, thời gian đầu tưới 1-2 lần/ngày và tưới đậm ở phần rễ. Sau khi ghép khoảng 2-3 tuần, bạn thấy thân không bị teo, vẫn căng bóng thì có thể tưới bớt nước.

Đối với lan ghép trong dịp Tết cần giữ ẩm gốc để cây ra nhiều rễ và keiki, không kích thích cây ra hoa vào dịp Tết mà bỏ mùa hoa, để cây phát triển. khỏe mạnh và cho đi. nhiều hoa hơn vào năm tới.

Tùy theo thời tiết hàng năm mà mùa nghỉ của lan có thể đến sớm hay muộn, nhưng cứ khi nào thời tiết bắt đầu khô ráo và mát mẻ thì lan sẽ bước vào mùa nghỉ và cây sẽ thức giấc ra hoa khi trời mưa. Mùa xuân. Nhờ tính năng này, bạn có thể kích thích cây ra hoa ngay lập tức.

cach-cham-soc-trong-mua-yen-tua-hoa-lan

Những cây lan rụng lá trưởng thành mới ghép có thể không cần chăm sóc trong mùa nghỉ lễ, nhưng với những cây lan đơn thân, lan mới ghép và những cây lan mới ghép vẫn cần được chăm sóc đầy đủ khi gần đến mùa nghỉ lễ vì cây chưa được trồng. đủ mạnh để chịu được điều kiện thời tiết lạnh và khô.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết Nguyên đán

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho lan

Hay nhin nhiêu hơn: Phân bón cho hoa lan ở mọi giai đoạn sinh trưởng

Qua bài viết này, Nông Nghiệp Thành Phố mong muốn chia sẻ đến quý khách hàng những điều bổ ích về hoa lan mùa lễ, đặc biệt là cách chăm sóc hoa lan mùa nghỉ để cây ra hoa đúng dịp Tết. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc trong mùa nghỉ của hoa lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy