Cách chăm sóc mai vàng trước Tết

Cách chăm sóc mai vàng trước Tết

“Thấy mai vàng là thấy Tết”, câu nói này đã được lưu truyền qua bao thế hệ của người dân Việt Nam, vì thế mai vàng được coi là biểu tượng của ngày Tết Cổ truyền.

Để mai vàng nở hoa rực rỡ vào mùa xuân, việc chăm sóc mai vàng trước Tết là vô cùng quan trọng, nhất là từ tháng 11 âm lịch. Cùng nhau nông nghiệp thành phố Học cách chăm sóc mai vàng trước Tết.

1. Cách chăm sóc mai vàng tháng 11

Khi bạn đã chăm sóc tốt cho cây mai quanh năm và cây đã ra hoa thích hợp, việc tiếp theo bạn cần làm là cách chăm sóc mai trước Tết, kết hợp giữa bón phân cho hoa ra hoa, tưới nước đầy đủ và vun gốc. lá..

cach-cham-soc-mai-vang-truc-tet

Một. bón phân cho chồi

Thường vào khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, người dân bắt đầu bón phân cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân và kali cao. Giai đoạn này bạn nên bón phân vô cơ để đạt hiệu quả và bón lặp lại 2-3 lần mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Bạn dùng phân bón với phốt phát Hòa nước tưới hoặc rải lên đất xung quanh gốc, nhưng không bón gần gốc, rải cách gốc 20cm – 30cm hoặc pha loãng với nước để tưới. để tránh ảnh hưởng rễ cây mai trong giai đoạn này.

Đồng thời, sử dụng các loại phân bón lá như NPK 6-30-30, 701 đầu trâu, Siêu phốt pho 550, Siêu kỳ lân 10-55-10, phân bón vi lượng VTL17, Cung cấp điện… xịt đều lớp phủ, mỗi tuần một lần.

Sang tháng 12 bón thêm ít phân hữu cơ NĂNG ĐỘNG, nhảy trở lạiđể nuôi cây hoa mà không mất sức và cuối cùng là nhổ lá cho cây mai khi đến thời điểm thích hợp.

Tham Khảo Thêm:  Tận dụng đồ vật quanh nhà để gieo hạt, trồng cây

b. Tưới đủ ẩm

Cây mai có khả năng chịu hạn tốt nhưng trong quá trình chăm sóc bạn cần tưới nước đủ ẩm để cây có đủ sức ra hoa. Cách tưới nước đúng cách là tưới ướt gốc rồi dùng bình xịt phun tia nhỏ lên lá.

Thông thường vào mùa khô chỉ nên tưới 1 lần vào buổi sáng, mùa mưa thì không cần tưới nhưng nếu trồng chậu vẫn nên tưới nhẹ để đảm bảo đất luôn giữ được độ ẩm cần thiết. .

Từ đầu tháng 10 âm lịch nên tăng cường tưới nước cho cây, cách ngày tưới hoặc khi cây khô quá không được tưới. Bạn nên hạn chế tưới nước cho đến hết tháng 11 âm lịch và ngừng tưới nước hoàn toàn trước khi nhổ lá khoảng 2-3 ngày và chỉ tưới lại sau khi nhổ lá 2 ngày.

Ngoài ra, nếu đến ngày 25 tháng Chạp âm lịch mà cây chưa bung vỏ bóng mượt thì dùng nước ấm 30-40 độ C tưới nhẹ lên cây. Cùng với đó là đặt cây nơi có ánh nắng chiếu vào hoặc dùng đèn dây treo lên để cây ấm hơn.

c. Kiểm soát sâu bệnh và cỏ dại

Vì hoa mai khá nhạy cảm với thuốc bảo vệ thực vật nên bạn nên sử dụng các chế phẩm sinh học như Sinh học – TRÊN, dịch tỏi… hay bắt sâu bằng tay trong giai đoạn ra hoa. Một số loại sâu bệnh thường tấn công cây mai như sâu ăn lá, rệp muội, rầy mềm,….

Để hạn chế cỏ dại, nếu trồng mai trong chậu, bạn có thể rải sỏi xung quanh gốc hoặc dùng kéo cắt cỏ.giữ lại phần gốc để giữ ấm cho đất nhưng không được để cỏ mọc sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cây mai.

2. Nhặt lá kích mai nở đúng Tết

Để hoa mai nở đúng Tết thì việc nhặt lá mai là điều không thể bỏ qua. Ngoài ra, bạn cần canh thời điểm thu hái lá mai thích hợp để cây tập trung chất dinh dưỡng cho sự phát triển của nụ hoa và ra hoa.

Tham Khảo Thêm:  Khu vườn sáng tạo trồng rau sạch bằng chai nhựa tại nhà

cach-cham-soc-mai-vang-truc-tet

Một. Thời điểm hái lá mai

Nếu muốn mai nở đồng loạt thì cần tuốt lá một lần, nếu muốn mai nở nhiều ngày thì lớp này nở cho đến khi bung hết nụ thì tuốt theo thứ tự xen kẽ. khoảng 2, 3 lần.

Vào đầu tháng 12 âm lịch, khoảng mùng 5 đến mùng 7, bạn nên quan sát thời tiết và nụ hoa mai để biết thời điểm lá của mai. Nếu mai có nụ to và trời nắng thì hái lá mai vào ngày 15 – 20 tháng Chạp.

Nhưng nếu thời tiết lạnh kéo dài, mưa nhiều, mai chỉ còn nụ nhỏ thì thời điểm lặt lá mai vào khoảng đầu tháng, 13 – 16 tháng Chạp là thời điểm mai nở đẹp nhất. Ngoài ra, với những cây mai có trên 5 cánh cần lặt lá trước 1 tuần.

Khoảng 2-3 ngày trước khi hái lá, bạn nên ngừng tưới nước và bón phân để lá bắt đầu khô trở lại, sau đó đợi đến ngày thích hợp và hái lá.

b. Cách chọn lá mai

Khi hái lá mai phải cẩn thận không chạm vào nụ hoa nằm giữa các lá, đồng thời phải hái xong trong ngày để mai nở đồng loạt, nếu lâu tàn. . mai sẽ nở không đúng ngày và nở rải rác.

Thường có hai cách tuốt lá mai là tuốt lá ngược hoặc tuốt lá. Cách thứ nhất, bạn cầm ngược lá, ưu điểm là ít tốn sức, nhanh nhưng nhược điểm là kéo xa dễ bứt cành làm hỏng nụ hoa và cành.

Cách khác là cầm lá và kéo về phía lá, ưu điểm là không làm xước vỏ, nhưng cách này tốn nhiều công sức hơn, đối với những chồi non dễ gãy do kéo quá nhiều.

Một lưu ý nhỏ khi thu hái lá mai là bạn phải thu hết lá mới và lá già, để mai nở đúng Tết và sai hoa.

c. Chăm sóc sau khi thu hoạch lá mai

Sau khi hái lá ngưng tưới 1-3 ngày rồi tưới lại bình thường. Ngoài ra, bạn phải theo dõi quá trình sinh trưởng cũng như những biến động của thời tiết để có biện pháp điều chỉnh, thúc đẩy phân bón phù hợp.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 chậu trồng rau ăn quả, cây ăn quả lâu năm

Nếu sau khi thu lá khoảng 5-7 ngày mà mai vẫn chưa ra vỏ thì rất có thể mai nở muộn. Lúc này bạn cần vớt mai ra ngoài và để nơi có nắng để làm loãng phân. NPK 6-30-30 và tưới nước lên thân cây, vài ngày sau dùng nước ấm tưới ướt gốc để kích mai nở sớm hơn.

Ngược lại, nếu trời nắng mưa nhiều sẽ khiến hoa mai nở sớm. Khi đó chỉ tưới 1 lần/ngày với lượng vừa phải. Đồng thời, khi nắng trở lại thì đem mai ra phơi nắng để mai không nở sớm.

Mới vào vụ 20 tháng Chạp nhưng mai đã nở hoa, vỏ bóng mượt thì khả năng cây ra hoa sớm là rất caobạn nên chuyển ngay cây vào chỗ râm mát, dùng vải đen phủ kín gốc mai, chiều tối tưới nước lạnh để làm mát gốc.

Ngoài ra, sử dụng phân urê, 20-20-20 + TE Pha với nước để tưới cây kích thích cây ra nhiều lá. Khi cây có lá mới, chất dinh dưỡng tập trung ở thức ăn của lá sẽ hạn chế đến nụ và vài ngày sau hoa sẽ nở.

cach-cham-soc-mai-vang-truc-tet

Hay nhin nhiêu hơn: cách nhổ và chăm sóc mai mới nhổ trồng trong chậu

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: cách uốn mai vàng

Cách chăm sóc mai vàng trước Tết chỉ bấy nhiêu thôi, mong rằng qua bài viết này Phố Nông Nghiệp đã chia sẻ nhiều điều bổ ích với các bạn, chúc các bạn có những chậu mai vàng tuyệt vời trong dịp xuân này.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc mai vàng trước Tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy