Cách chăm sóc mai sau khi thay chậu và thay đất cho mai trong chậu

Huong-dan-thay-dat-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet

– Sau Tết là thời điểm cây mai yếu dần nên việc thay đất để cây hồi phục là vô cùng cần thiết, giúp cây nhanh chóng lấy lại sức để tiếp tục nở hoa cho Tết năm sau.

– Sau 1 năm trồng trong chậu, chất dinh dưỡng trong đất cạn kiệt, đất không còn tơi xốp do rễ cây trùm kín và đan chặt vào nhau.

– Cây sinh trưởng hàng năm nên chuyển sang chậu mới, to hơn cho cây cũng là một ý kiến ​​hay.

Nông nghiệp đô thị muốn chia sẻ kinh nghiệm Thay đất, bổ sung cho cây sau Tết tại nhà đơn giản không tốn nhiều công sức và tiền bạc

Huong-dan-thay-dat-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet

Đất trồng mai nên chọn loại đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng. Tùy cách chăm sóc của mỗi người, có nhiều báo cáo về cách trộn hỗn hợp đất trồng mai:

Hỗn hợp đất bao gồm: xơ dừa, trấu chưa qua chế biến, phân trùn quế kết hợp với báo cáo 5:4:1.

Hỗn hợp đất bao gồm: ngũ cốc, trấu chưa qua xử lý, đất, phân bò (hoặc phân trùn quế) với tỷ lệ pha trộn 4:3:2:1

– Đất trồng mai đã trộn sẵn có bán tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp, cửa hàng cây cảnh và trộn với một ít phân hữu cơ (phân trùn quế, phân bò,…)

Ghi chú: Các loại giá thể dùng để trộn hỗn hợp đất trồng mai phải được xử lý triệt để các chất chua, chát và mầm bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Tháng 10 nên trồng loại cây cây gì thì phù hợp?

Tùy theo cây to hay nhỏ mà chọn chậu cho phù hợp, chậu mới bạn thay nên lớn hơn chậu gốc của cây. Trên thị trường có rất nhiều loại chậu như: chậu nhựa cứng, chậu xi măng, chậu bát đĩa… với nhiều kích cỡ khác nhau.

Tuy nhiên, để thuận tiện trong quá trình vận chuyển, nhiều người đã lựa chọn chậu nhựa cứng, mẫu mã đẹp, chất liệu tốt và tiết kiệm chi phí hơn.

– Nếu tỉa cây nhẹ nhàng, không mất sức nhiều thì có thể thay đất cho cây ngay sau khi tỉa.

– Nếu cây bị cắt tỉa nhiều, có vết đứt lớn nên dùng keo để liền da. (Mỹ Tiên, dấu cây…) Giúp vết cắt mau lành và bảo vệ cây khỏi mầm bệnh xâm nhập qua vết cắt gây bệnh cho cây. Sau khoảng 1 tháng thì bắt đầu thay đất cho mai.

Huong-dan-thay-dat-phuc-hoi-cay-mai-sau-tet

Trộn đều hỗn hợp đất đã chọn để thay thế cho cây mai sau đó cho hỗn hợp đất đã trộn vào khoảng 1/2 chậu.

Lấy cây ra khỏi chậu cũ, nếu rễ cây nhiều và già cỗi khiến khả năng hút chất dinh dưỡng yếu thì bạn nên tỉa bớt phần rễ xung quanh rồi đặt cây vào chậu theo hướng mong muốn. Tiếp tục cho hỗn hợp đất còn lại vào đầy chậu để hoàn thành việc cải tạo đất cho cây.

Có thể sử dụng nhiều hơn viên đất nung (sỏi nhẹ) để rải trên mặt chậu trang trí. Ngoài ra, các viên đất nung được rắc trên bề mặt chậu giúp hạn chế sự bốc hơi ẩm giữ ẩm cho cây và hạn chế bụi bẩn bắn ra mỗi khi bạn tưới nước.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc lan qua mùa mưa hiệu quả nhất

Cây sau khi thay xong nên để nơi râm mát từ 1 đến 2 ngày rồi đem ra nắng để cây phát triển tốt hơn. Việc tiếp theo cần làm là dùng thuốc kích thích ra rễ cây. root N3M Pha theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất, sau đó tưới cây vào buổi chiều mát là tốt nhất. Việc sử dụng phân bón kích thích ra rễ cho cây trồng được sử dụng liên tục từ 3 đến 4 lần, mỗi lần từ 7 đến 10 ngày.

Ghi chú: Khi vừa thay đất cho mai xong, tuyệt đối không được bón phân cho cây, vì rễ cây không hút được chất dinh dưỡng, thậm chí phân bón còn làm rễ bị hư.

đang làm việc thay đất cho cây sau tết Khá đơn giản, phải không? Điều này sẽ giúp cây mai chuẩn bị tốt cho quá trình tích lũy chất dinh dưỡng, tự tin tiếp tục nở hoa vào dịp Tết năm sau.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua trang web web: NONGIEPPHO.VN Để được tư vấn miễn phí về cách trồng và chăm sóc các loại hoa này. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua Hotline: 0913134439 – 0901473486 (Nam) 0963065386 (Bắc)Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc mai sau khi thay chậu và thay đất cho mai trong chậu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy