Cách chăm sóc lan vào mùa lạnh

Để cành lan có màu sắc rực rỡ khi Tết đến xuân về, ngoài việc kích thích ra hoa đúng cách, bạn cũng nên chú ý đến việc chăm sóc lan trong mùa lạnh. Vậy tại sao phải chăm sóc lan vào mùa lạnh hay chăm sóc lan vào mùa lạnh? nông nghiệp thành phố đọc bài báo Cách chăm sóc lan vào mùa lạnh Vui lòng.

1. Tại sao phải chăm sóc lan vào mùa lạnh?

Lan hồ điệp bản chất là cây ưa sáng và ưa nắngnên khi thời tiết chuyển sang lạnh giai đoạn này cây lan phải nghỉ ngơi nên hạn chế tối đa các yếu tố kích thích sinh trưởng, cây dễ chết nếu không được chăm sóc cẩn thận.

cach-cham-soc-lan-vao-mualin

Khi thời tiết bắt đầu có dấu hiệu se lạnh cũng là lúc chuyển lan, Vào mùa đông, hoa lan bắt đầu thời kỳ nghỉ ngơi để chuẩn bị cho mùa xuân khoe sắc (Ngọc Diễm, Phi Điệp, Đùi Gà, Long Tu, Giáng Xuân, Kiều Thủy Tiên…).

Gia đình Lan cần một mùa lễ hội hàng nămbạn không cần quan tâm nhiều đến nhu cầu dinh dưỡng, cây xanh bên ngoài, vào mùa mưa lan sẽ bắt đầu phát triển trở lại.

Khi vào mùa lạnh, sự thay đổi dễ nhận thấy nhất ở lan là bộ rễ, Khi rễ lan bị nhiễm lạnh, hiện tượng khô bắt đầu chậm lại, giả hành hơi nhăn và nhăn nheo.Dòng Hoàng Thảo sẽ vàng lá, rụng lá dần từ gốc.

Tham Khảo Thêm:  Top 6 rau củ quả không thể bỏ qua vụ tết này

Bên cạnh đó, khi mùa lạnh đến, Trên thân và lá lan thường xuất hiện những đốm nhỏ màu đen hoặc sẹo màu nâu sẫm, cây chuyển dần sang màu vàng rồi chết. Ngoài ra, khi nhiệt độ thấp sẽ khiến chất lỏng đặc lại, thậm chí không lưu thông được. Nếu thời tiết lạnh quá lâu cây sẽ co lại, rất dễ bị thối.

Mùa nghỉ của lan kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau ở miền Nam, từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau ở miền Bắc. Mùa nghỉ của Hoàng Thảo, Đai Châu, Cattleya… từ 1-3 tháng. Mùa lễ Hồ Điệp, hài… từ 1-2 tuần.

Giới hạn chịu rét của một số giống lan:

✽ Kiếm, vũ, hài… khoảng 10 – 12°C.

✽ Cattleya, Hoàng Thảo, Hoàng hậu… khoảng 12 – 16°C.

✽ Vanda, Đai Châu, Cáo, Hồ Điệp… khoảng 18 – 21°C.

✽ Một số giống lan rụng lá (Đụn gà, Giã hạc, Long tu, Hoàng thảo U Lợi), Kiếm, Hài… cần nhiệt độ lạnh dưới 10°C liên tục trong 3 tuần mới nở hoa.

2. Cách chăm sóc lan mùa lạnh

Một. phương pháp tưới

Vào mùa lạnh cây lan ít hút nước nên lượng nước tưới nên giảm 1/4 so với bình thường, cứ 3 ngày tưới 1 lần, ướt đẫm gốc.

cach-cham-soc-lan-vao-mualin

tưới tiêu và sương mù vào buổi sáng khi có nắng hoặc buổi chiều trước khi mặt trời lặn và tuyệt đối không tưới vào ban đêm. Có khu vực phía Bắc rét đậm, rét hại, Nếu nhiệt độ dưới 10 độ C thì ngừng hẳn việc tưới nước.

Để lan rụng lá phát triển mạnh, ngừng tưới hoàn toàn khi lá đã rụng đến nửa thân, nếu thân rất nhăn nheo thì mới tưới.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nên sử dụng phân trùn quế để trồng rau sạch đô thị

Ngoại trừ điều này, Treo cây nơi cao ráo, thoáng gió, tránh gió lùa mạnh làm mất nước, teo thân cây.

b. Phương thức phân phối

Như nước tưới, Vào mùa lạnh, lan hút phân rất ít, không cần bón nhiều chỉ cần bón 2-3 tuần/lần.

Trước và trong mùa lạnh nên giảm hàm lượng protein và thêm phốt pho để cây lan khỏe hơn bạn có thể dùng Super Lân 550, Super Lân Đỏ P450, Lân Đỏ Đậm Đặc QT04 hay còn gọi là phân Supe lân trên thị trường…

Bên cạnh đó, quá Bạn nên phun Nano Đồng để giúp chống cảm và diệt khuẩn, định kỳ 2 tuần 1 lần hoặc 1 tuần 1 lần nếu trời rét đậm kéo dài ngày. Song song đó, bạn cũng cần thêm KNO3cái này2VÌ THẾ4 Giúp hạn chế mất nước. Nếu lan mang nụ thì Tránh phun phân lên đọt non, chỉ phun vào gốc và lá.

c. Về nhiệt độ và ánh sáng

Khi nhiệt độ giảm đáng kể, để ngăn chặn phong lan đóng băng nên đưa vào nhà có cửa kính hoặc dùng vải, mềm che chỗ trồng lan, đồng thời bật đèn 100 W, để nguội bớt.theo dõi, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để tránh rét đậm, rét hại.

cach-cham-soc-lan-vao-mualin

Ánh sáng là yếu tố cần thiết đảm bảo cho cây lan phát triển tốt, nở hoa nhiều và đẹp. Nếu thiếu ánh sáng lan sẽ ít nở hoa, nhưng không nên để lan nơi có ánh sáng trực tiếp vì sẽ làm hỏng sự phát triển của lan. Vào thời điểm mùa đông sẽ có nắng ấm vào buổi trưa nhưng chú ý che cho lan tránh ánh nắng trực tiếp, ánh sáng chỉ ở mức râm mát là lý tưởng nhất cho lan phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Đất sạch trồng rau trên thị trường đã đầy đủ dinh dưỡng chưa?

d. Chăm sóc rễ lan

Rễ lan có nhiệm vụ hút nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây và giúp cây bám chắc vào giá thể. Vì thế, Bộ rễ phát triển sẽ giúp cây phát triển, ra hoa nhiều, ngược lại, bộ rễ bị mục sẽ dễ chết và khó nở hoa.

Vào mùa lạnh nên hạn chế tưới nước, chỉ khi nào thấy rễ khô thì tưới nước để giữ ẩm cho lan. Không nên tưới quá nhiều sẽ dẫn đến đọng nước gây thối mềm, cây lan rất dễ chết.

Nếu rễ lan chưa phát triển nhiều, bạn cũng tránh tưới quá nhiều nước vì sẽ làm rễ bị tổn thương. Với những cây chuẩn bị ra hoa, bạn có thể tăng nhẹ lượng nước tưới để đảm bảo đủ nước và giữ ẩm cho rễ.

Vào mùa lạnh nếu ghép lan rừng cần giữ ẩm gốc cho lan ra rễ và keiki. Cắt bỏ phần rễ khô già, chỉ chừa lại khoảng 1-2 cm.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách kích thích lan ra hoa dịp tết.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách Chăm Sóc Hoa Lan Cattleya Ra Hoa Đón Tết.

Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn chăm sóc vườn lan của mình đúng cách trong mùa lạnh, để lan phát triển tốt và nở hoa đẹp đúng dịp Tết Nguyên đán.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc lan vào mùa lạnh . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy