Cách chăm sóc lan qua mùa mưa hiệu quả nhất

Hoa lan là loại cây cảnh rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết. Hơn nữa, lan còn nổi tiếng là loài cây chịu úng kém nhưng lại chịu hạn tốt. Vì vậy, vấn đề cách chăm sóc lan trong mùa mưa được người chơi lan rất quan tâm.

Dưới đây tôi xin đưa ra một số kiến ​​thức giúp bà con vào mùa mưa thuận lợi.

– Lý do phải che mưa cho lan

+ Dành cho dân chơi lan thành phố có sở thích sưu tầm lan, hạn chế về diện tích trồng (ban công, sân thượng). Hơn nữa, nhiệt độ trung bình của thành phố thường cao hơn bình thường từ 2-3 độ C. Vì vậy, lan dễ bị say nắng khi trời mưa.

+ Đối với người trồng lan sản xuất đồng nghĩa với diện tích trồng lớn, khó quản lý hơn. Mùa mưa với số lượng lan lớn là nguồn ủ bệnh và khi bùng phát sẽ để lại hậu quả lớn cho người trồng lan.

– Các yếu tố đáng nói khi làm mái tôn

+ Mái nên thiết kế 2 tầng để đưa gió vào không gian đó, giúp không khí lưu thông tốt tránh nóng, tầng hầm trong vườn lan thì khoảng cách 30cm đó là đủ.

+ Tùy theo loại lan, tuổi cây, cách chăm sóc mà có chiều cao mái che hợp lý, trung bình khoảng 2m đối với lan trồng trong thành phố và 3,5m đối với lan sản xuất đại trà.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 loại lan đang trồng theo mô hình công nghiệp hiện nay

+ Đối với cây giống, người trồng nên cung cấp thêm màng bọc nilon trong để hạn chế hạt mưa to tiếp xúc trực tiếp với lá lan.

+ Bóng mát xung quanh sân vườn được che bằng lưới và được thiết kế đóng mở dễ dàng giúp không khí lưu thông tốt hơn. Đặc biệt vào mùa mưa, nên mở lưới cả 4 phía để vườn được thông thoáng, chất trồng mau khô và cây ít bị nấm bệnh.

– Hạn chế tưới nước cho lan, khoảng 7-10 ngày ta nên tưới lan 1 lần bằng nước sạch để hạn chế các tạp chất, axit trong nước mưa làm hư bộ rễ.

– Độ ẩm lúc này cũng rất cao nên bạn đừng quên giữ cho vườn lan luôn thông thoáng, sạch sẽ. Và thường xuyên phun thuốc trừ sâu chống nấm.

Bệnh đốm lá lan

– Đại lý: Nấm Colletrotrichum gloessporiodes đẹp tiểu cầu thận nguyên nhân. Một phần nguyên nhân là do người trồng tưới qua nhiều tầng chứa nước, nguồn nước bị ô nhiễm

– Triệu chứng: Trên lá lan hồ điệp xuất hiện một hoặc vài đốm màu vàng, sau chuyển dần sang màu nâu. Sau đó lan rộng ra xung quanh và các nốt mụn cũng to dần lên.

xinh đẹp

– Phòng trừ: Cần phát hiện và cắt ngay những lá bị đốm vàng. Sau đó rắc Topsin, Kitazin, Thiram. Nếu không có thuốc trên cũng có thể dùng zineb (15-20 g hòa trong 10 lít nước) 1 tuần 1 lần (nếu nặng 2-3 lần 1 tuần).

Tham Khảo Thêm:  Cách làm GE Tỏi, Ớt, Gừng

Bệnh thối nhũn lan

– Đại lý: Nấm Phytophthora palmivora nguyên nhân. Nước bị giữ lại trong bẹ lá, cổ rễ và chồi, làm tăng độ ẩm và nấm phát triển.

– Nguyên nhân: làm chồi lan bị đen. Lá non lúc đầu có màu nâu nhạt ở gốc, sau chuyển sang màu đen và rụng lá. Bệnh lây lan ra thân cây làm chết cả cây.

beh-thoi-dot-tren-lan

– Phòng trị: Cũng như các loại bệnh khác, khi phát hiện cần cắt ngay phần bị bệnh và làm khô môi trường xung quanh thật ẩm hoặc đưa lan ra nơi cách ly.

Nếu bệnh có chiều hướng gia tăng, cần hòa tan Thiram với liều lượng đậm đặc rồi bôi ngay vào chỗ bị bệnh để bệnh biến mất ngay. Ngoài ra cần phun thuốc với nồng độ mạnh hơn.

Bệnh thối rễ lan

– Đại lý: Nấm Pellicularia rolsiiSclerotium rossi nguyên nhân.

– Triệu chứng: Do lan trồng trong chậu, rễ bị che phủ nên phải phát hiện bệnh kịp thời. Thông thường, cây lan sẽ phát triển chậm, kèm theo hiện tượng lá bị vàng, bạn nên lấy toàn bộ cây ra khỏi môi trường để kiểm tra bộ rễ ngay.

beh-thoi-re-tren-lan-trong-mua-mua

Rễ lan nếu bị bệnh sẽ mềm nhũn và có màu nâu trở lại. Vết bệnh bắt đầu lan từ chóp rễ sau đó di chuyển xuống gốc thân.

– Phòng trừ: Nếu phát hiện sớm ở giai đoạn phát triển của bệnh thì vớt toàn bộ cây ra khỏi chậu, phun trực tiếp vào rễ và ngừng tưới nước vào rễ.

Tham Khảo Thêm:  15 loại cây trồng giúp thanh lọc không khí mà bạn nên trồng

Nếu cần, bạn có thể ngâm thân lan trong dung dịch đồng sunfat 1% hoặc dung dịch Bordeaux.

Sau đó, cây mới được nhân giống trong một môi trường tăng trưởng khác. Nếu bạn chọn loại có kích thước trung bình-lớn để tưới nhẹ, hãy hạn chế sử dụng chất trồng quá mịn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc lan qua mùa mưa hiệu quả nhất . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy