Cách chăm sóc lan Mokara ra hoa ngay tết

Được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong mỗi bữa tiệc, lan Mokara đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng người chơi lan. Mặc dù lan Mokara là loại cây có thể nở hoa quanh năm nhưng để lan Mokara nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì khoảng đầu tháng 10 âm lịch, bạn hãy kích thích ra hoa cho cây.

Để chậu lan Mokara của bạn nở hoa đúng dịp Tết Nguyên Đán, với nông nghiệp thành phố Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của lan Mokara

Lan Mokara là loại lan đơn thân, không có giả hành, thân hình trụ dài, mọc dài vô tận theo chiều thẳng đứng. Sự sinh trưởng này chỉ dừng lại khi đỉnh bị tổn thương, lúc này thân sẽ mọc ra khỏi bẹ lá.

mokara

Thân lan Mokara mang cả lá và rễ, rễ trần mọc từ thân xen kẽ với lá, lá dày và khỏe mọc ở hai bên thân. Hoa lan mokara mọc từ nách lá ở giữa thân, hoa có năm cánh nhiều màu: vàng, tím, cam, hồng, đỏ…

2. Cách trồng lan Mokara trong chậu

Vì là giống lan có màu sắc đa dạng nên bạn có thể lựa chọn những giống lan Mokara phù hợp với sở thích cá nhân như lan Mokara đỏ, lan Mokara vàng, lan Mokara tím… Tuy nhiên, bạn nên mua ở những cơ sở bán uy tín. và lan Mokara chất lượng.

Lan Mokara giống sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần rễ khô và hỏng rồi ngâm vào dung dịch thực vật, Benkona khoảng 15-20 phút thì vớt ra để ráo. Sau đó, bạn đi sâu vào Sản phẩm Hưng Nguyên để 15, cuối cùng treo ngược 1-3 ngày cho khô mới đem trồng.

mokara

Lan mokara có thể ghép vào thân gỗ nhưng do dáng đứng nên trồng vào chậu vẫn là tốt nhất. Giá thể trồng lan Mokara bạn có thể sử dụng các loại vỏ thông, vỏ lạc, than củi, trấu hun khói, xơ dừa, ngải cứu mềm…

Cách trồng lan Mokara trong chậu được thực hiện khá đơn giản, đầu tiên bạn Đặt vỏ thông vào trong chậu, sau đó dùng một cây sào nhựa hoặc tre dài khoảng 100cm cố định thật chắc giữa chậu để làm trụ cho lan leo lên.

Sau đó, bạn nhẹ nhàng đặt cây lan vào chậu rồi dùng dây buộc nhựa, dây đồng, dây kẽm… cố định thân cây vào trụ. Lót vỏ thông dưới đáy cho đến khi đầy chậu và có thể phủ lên bề mặt chậu một ít rêu rừng, vụn bánh… để giữ ẩm tốt hơn.

Tham Khảo Thêm:  Vì sao nên tự trồng rau sạch tại nhà ?

3. Cách chăm sóc lan Mokara

Mokara là một trong những loại lan có khả năng chịu nắng tốt, với cây con mới trồng, cường độ ánh sáng khoảng 25% – 30%cùng với Cây trưởng thành có thể chịu được 60% đến 70% ánh sáng mặt trời tùy theo giống.

Nhiệt độ thích hợp để Mokara phát triển là từ 25 – 30 độ C, độ ẩm thích hợp cho cây là khoảng 70% – 75%.vì vậy lan Mokara cần nước để sinh trưởng và phát triển.

Với lan Mokara, Tưới phun sương để làm ẩm giá thể sẽ tốt hơn là tưới chậu hoặc giá thể đơn thuần. Bạn chỉ cần tưới nước đủ ẩm, tưới vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới vào giữa trưa nắng nóng hoặc quá khuya sẽ khiến cây dễ nhiễm bệnh.

mokara

Mokara thuộc loại rễ trần nên yêu cầu độ ẩm không khí cao, nhưng cây không chịu được úng nên phải trồng thật thông thoáng.không khí lưu thông không những làm mát cây mà còn giảm bệnh tật, sinh trưởng tốt.

Cũng như các loại lan khác, lan Mokara cần chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Định kỳ khoảng 30 ngày, bạn sử dụng viên nén trùn quế, phân dê… bón phân cho cây. Đồng thời định kỳ 7-10 ngày bón thúc một lần các loại phân bón lá như vitamin B1, Tổ chức Hum, nước muối, 12-4-8… thuốc xịt cây.

4. Cách chăm sóc để lan Mokara ra hoa đúng Tết

Lan Mokara là loại cây có thể nở hoa quanh năm, thời gian ra hoa kéo dài khoảng 2-3 tháng, với những loại hoa ngắn ngày sẽ là 2,5 tháng.

Tham Khảo Thêm:  Thế nào là lan Công Nghiệp?

mokara

Một. Điều kiện để lan Mokara ra hoa

Cây lan Mokara trồng khoảng 1 năm thì ra hoa, vì vậy để cây lan Mokara ra nhiều hoa và hoa đẹp thì cây lan đó phải từ 1 năm tuổi trở lên, cây cao từ 80 cm – 100 cm, khỏe mạnh, không bị nấm bệnh . và có sức khỏe tốt, bộ rễ tốt, không bị sâu bệnh.

Khi lan Mokara đáp ứng được các điều kiện này thì cây sẽ hút đủ dinh dưỡng để kích thích ra hoa và giúp cây phục hồi nhanh sau khi ra hoa.

b. Thời vụ kích thích ra hoa cho lan Mokara

Thời điểm kích thích ra hoa cho lan Mokara là trước Tết từ 2-3 tháng, khoảng đầu tháng 10 âm lịch. Tuy nhiên, tùy vào loại mokara cao hay thấp, siêng hay không.

Ngoài ra, điều kiện thời tiết cũng ảnh hưởng đến thời điểm kích hoa, bởi vào thời điểm kích hoa, nắng gắt, ánh sáng quá nhiều, nhất là nhiệt độ cao thì thời gian ra hoa sẽ nhanh hơn.

c. Kích thích lan Mokara ra hoa như thế nào?

Để kích thích lan Mokara ra hoa, bạn Sử dụng phân bón có hàm lượng lân và kali cao để giúp cây ra nụ hoa. Sử dụng phân bón lá 6-30-30, 10-55-10, 30-10-20…phun định kỳ 5-7 ngày/lần. Đồng thời, bạn có thể sử dụng thêm viên nén trùn quế Rải rễ giúp cành hoa dài, hoa to, mập và làm tăng giá trị của hoa.

Khi thấy vòi hoa sen đã ra, đủ số vòi hoa sen thì bạn quay lại sử dụng phân 20-20-20, 15-20-25 và bón thêm phân hữu cơ Cung cấp điện, dịch chuối Định kỳ 7 ngày 1 lần để cây đủ sức nuôi dưỡng cho hoa và hoa đẹp, chất lượng, lâu tàn.

mokara

Còn khi hoa đã tàn thì bạn cung cấp dưỡng chất để cây phục hồi, dùng 1ml Cung cấp điện + 1ml nước muối + 1ml Siêu Rễ Vitamin B1 pha với 1 lít nước sạch rồi phun đều lên cây và giá thể. Phun 1 lần/tuần giúp cây phục hồi, ra rễ, hình thành chồi và nuôi dưỡng cây tốt.

Hay nhin nhiêu hơn: Cách kích thích lan ra hoa dịp Tết Nguyên đán

Tham Khảo Thêm:  Kinh nghiệm 10 năm làm vườn rau tại nhà mà bạn nên biết

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho lan

Hay nhin nhiêu hơn: Phân bón cho hoa lan ở mọi giai đoạn sinh trưởng

Hi vọng qua bài viết này Nông Nghiệp Thành Phố đã chia sẻ đến bạn đọc những điều bổ ích trong ngày tết, chúc bạn có những chậu lan Mokara thật tuyệt trong dịp tết này.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc lan Mokara ra hoa ngay tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy