Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mai đào thi nhau khoe sắc thắm, không chỉ tượng trưng cho sự may mắn mà hoa mai, hoa đào còn giúp gia đình thêm rộn ràng, đoàn kết.

Vậy làm thế nào để hoa mai nở đúng Tết? Đây là câu hỏi rất nhiều người thắc mắc, vậy chúng ta cùng thực hiện nhé nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ Cách chăm sóc mai vàng nở đúng Tết trong bài viết này.

1. Lưu ý về thời tiết và nhiệt độ

hoa mai

Để cây mai nở hoa kịp Tết, cây phải được chăm sóc cẩn thận quanh năm. Cách chăm sóc để hoa mai nở đúng dịp Tết khá quan trọng ở nhiệt độ, cách bón phân và tưới nước.

Bạn cần đặt cây mai ở nơi có nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và kích thích ra hoa, Nhiệt độ tốt nhất cho mai vàng là khoảng 25 – 30 độ C. Vì khi nhiệt độ quá nóng sẽ kích thích ra hoa sớm hoặc quá lạnh sẽ khiến hoa nở muộn.

Về chế độ phân bón, Từ cuối tháng 10 âm lịch hoặc chậm nhất là đầu tháng 11 cần bón thúc cho mai bằng các loại phân có hàm lượng lân, kali cao như: 6-30-30, 701 đầu trâu

Đầu tháng 12 có thể bón thêm một ít phân hữu cơ NĂNG ĐỘNG, nhảy trở lại… để nuôi cây ra hoa mà không mất sức và cuối cùng là xem thời điểm thích hợp để hái lá cho mai.

Ngoại trừ điều này, Cây mai vàng nên tưới nước hàng ngày để gốc không bị khô, lá không bị rụng. Đặc biệt Những ngày trước Tết tuyệt đối không được để cây bị thiếu nước nhiều ngày liên tục, vì khi được tưới lại cây sẽ nở hoa ngay.

2. Phương pháp thu hoạch lá

lat-la-hoa-mai

Cây mai chỉ nở hoa khi trút bỏ hết những chiếc lá già. Trong điều kiện tự nhiên, vào cuối mùa đông, đầu xuân, cây mai sẽ rụng lá, sau đó nụ hoa sẽ bung vỏ và nụ xanh sẽ nở sau 6-7 ngày.

Vì thế, Phương pháp ngắt lá đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hoa mai nở đúng Tết. Thời điểm hái lá mai thích hợp nhất là khoảng giữa tháng 12 âm lịch. Tuy nhiên, bạn phải xác định chính xác rằng mai sẽ nổ vào ngày 23 tháng 12 âm lịch.

Đầu tiên, bạn cần quan sát hình dạng của nụ hoa. Nụ hoa nhú ra từ nách lá vào khoảng tháng 7 âm lịch và lớn dần. Vào tháng 12 âm lịch, nếu hoa đủ thời gian phát triển sẽ có hình quả trứng, bên ngoài có 2-3 lớp vỏ thì nên tuốt lá trước Tết 13-14 ngày.

Nếu mầm hoa chưa phát triển hết có hình thoi nhọn hoắt, có 3-4 lớp vỏ trấu bao bọc bên ngoài thì tiến hành tuốt lá vào các ngày 13, 14 tháng 12 âm lịch để mầm có thời gian phân hóa.

Thứ hai, bạn nên chú ý đến thời tiết vào những ngày lá rụng. Nếu thời tiết nắng nóng, hoa sẽ nở sớm hơn bình thường. Nếu thời tiết lạnh hoa sẽ nở muộn hơn.

Sự sinh trưởng và phát triển của cây cũng là một yếu tố mà bạn cần chú ý. Nếu cây sinh trưởng khỏe và phát triển tốt thì nên tiến hành hái lá sớm hơn. Ngược lại, nếu cây yếu thì nên lấy lá muộn hơn.

Tham Khảo Thêm:  Mẹo trồng và chăm sóc rau mùa mưa xanh tốt, không sâu bệnh

Rồi mỗi loại mai sẽ có đặc tính sinh trưởng khác nhau nên thời điểm hái lá cũng khác nhau. Vì vậy, với mai ghép đa chủng loại, khi hái lá trước tiên nên hái những cành nở muộn có lá, cành nở sớm có lá sau.

Ngoài ra, trước khi thu hái lá khoảng 3-4 ngày bạn nên ngừng tưới nước để cây làm quen với việc thiếu nước, khi thu hái lá không bị sốc. Sau khi loại bỏ lá, tưới nước lại và cây sẽ bắt đầu ra hoa.

3. Xử lý hoa mai nở muộn hơn Tết như thế nào?

hoa mai

Với những cây mai đã già nhưng nụ vẫn nhỏ hơn bình thường một chút là những cây có thể không ra hoa kịp Tết. Với những loại cây này, bạn nên hái lá từ ngày 10-12 tháng Chạp.

Sau khi thu hoạch lá, ngừng tưới 1-2 ngày để nhựa khô. Sau đó tưới nước lại rồi bón phân 10-55-10, 6-30-30… dùng định kỳ 5 ngày 1 lần. Nếu đến ngày 23 tháng Chạp nụ hoa bung ra khỏi vỏ thì đến Tết hoa sẽ nở.

Lặt lá mai muộn cây sẽ không nở hoa kịp Tếtcó thể thực hiện một số biện pháp khuyến khích ra hoa sớm như:

Khi nắng nóng, tưới đẫm nụ hoa trên những cây mai chưa hé vỏ.

Trong thời tiết lạnh, tưới nước ấm cho rễ.

Tưới chồi, nụ hoa vào sáng sớm.

Cắt bỏ chồi mới để kích thích ra hoa sớm.

Dùng bóng đèn cao áp thắp sáng hàng đêm lúc 7-8h tối có thể thúc ra hoa sớm 2-3 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau mồng tơi tại nhà

Sử dụng hóa chất, thuốc kích thích ra hoa sớm 2-3 ngày sau thu hoạch lá.

4. Xử lý hoa mai nở trước Tết như thế nào?

hoa mai

Nếu lá mai vàng sắp rụng và nụ đủ lớn thì hoa mai sẽ nở trước Tết. Khi đó nên hái lá muộn hơn, đợi khoảng 20 tháng Chạp.

Bạn cũng vậy Ngừng tưới 1-2 ngày để nhựa khô rồi bón thêm phân có hàm lượng đạm cao như phân urê, 30-10-10, 30-15-10Để ngăn mai ra hoa muộn cần tưới nước định kỳ 5 ngày/lần.

Ngoài ra, bạn cũng có thể Lấy vải đen và thu thập cây mai. Nếu thấy cây mai ra nhiều lá mới thì nên tỉa bớt.

Nếu chưa đến ngày 23 tháng Chạp mà mai đã hé vỏ thì cần đặt cây vào nơi râm mát, hạ nhiệt độ, tránh ánh sáng vào ban đêm, đặt đá lạnh gần gốc mai, tưới nước. và tránh ngập úng rễ. .

Hay nhin nhiêu hơn: cách nhổ và chăm sóc mai mới nhổ trồng trong chậu

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: cách uốn mai vàng

Thông qua bài viết này, nông nghiệp thành phố Hi vọng đã giải đáp được thắc mắc tại sao hoa mai không nở vào đêm giao thừa. Chúc Tết này sở hữu được những chậu hoa mai thật đẹp để chơi Tết.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc hoa mai nở đúng tết . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy