Cách chăm sóc chậu hoa lan sau khi mua về

Thử tưởng tượng, một người bạn mới tặng bạn một chậu lan rất đẹp, nhưng đột nhiên hoa bắt đầu tàn nhanh, cây cũng yếu dần, lá có dấu hiệu rụng, thân héo úa và khô héo. Và chẳng bao lâu lọ hoa tàn lụi. Nguyên nhân chính là do bạn chưa biết cách chăm sóc đúng cách, nếu biết cách thì chậu hoa sẽ đẹp và kéo dài tuổi thọ của hoa.

Học chăm sóc hoa lan đúng cách sau khi muaHãy cùng xem lại bài viết dưới đây.

cach-cham-soc-chau-hoa-sau-mua-veh

Đặt ngay chậu lan vào nơi thích hợp, đó là nơi thoáng mát. Cũng có thể treo ở vị trí có mái che để phù hợp với yêu cầu ánh sáng của các loại lan. Không treo lan ở nơi có ánh sáng trực tiếp, bức xạ cao vì ánh sáng mạnh sẽ làm lá lan bị cháy, thân teo lại ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây và giảm chất lượng hoa.

Không nên thay đổi vị trí chậu lan thường xuyên vì cây có thể không thích nghi được với nơi ở mới và dễ rụng hoa.

cach-cham-soc-chau-hoa-sau-mua-veh

Bón phân cho chậu lan mới

Khi mới mua về, cây đang ra hoa nên cần cung cấp thêm phân NPK theo tỷ lệ 20-20-20 trong thời kỳ ra hoa. Những loại phân bón này có thể được tìm thấy trên thị trường và trộn với các nguyên tố vi lượng khác. Đảm bảo bón đúng lượng phân bón được khuyến cáo trên bao bì phân bón và mua ở cửa hàng phân bón chất lượng.

Cách tỉa cành cho lan khi mới mua

Một thời gian sau, khi hoa đã tàn thì cắt bỏ cành mang hoa để nuôi cây. Không nên để cành hoa trên cây lâu ngày, điều này sẽ khiến cây khó phục hồi.

cach-cham-soc-chau-hoa-sau-mua-veh

Khi bạn đã cắt bỏ các cành mang hoa, hãy chuyển sang giai đoạn bón phân và cho cây ăn quả để giúp cây lan hồi phục.

thụ tinh

Giai đoạn này bổ sung dinh dưỡng qua các loại phân hữu cơ như phân cá, bánh dầu, rong biển,… và phân NPK 20-20-20 theo đúng liều lượng khuyến cáo.

máy phun:

Tưới nước vừa đủ, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Sau thời gian bón phân, khi cây phục hồi khoảng 3-4 tháng, cây tươi tốt trở lại, khỏe mạnh thì tiếp tục xử lý ra hoa trở lại.

Thấy tầng giả hành (nhánh lan mới nhú ra từ lan mẹ) cao bằng 1/2 so với giả hành trước, ta tiến hành bón phân như sau: bón NPK theo tỷ lệ 6-30-30, 10- 52-17 hay một số tỷ lệ tương tự. Bón phân cho đến khi nụ hoa tàn trở lại.

Giai đoạn này cây cần lượng nắng nhiều hơn giai đoạn trước từ 10-20% để kích thích ra hoa mới.

Khi hoa đã nhú trên cành mới bón thúc phân NPK tỷ lệ 20-20-20 và 10-30-30 cho đến khi xuất hiện bông hoa đầu tiên. Sau đó có thể dùng Lannat theo liều lượng ghi trên bao bì để chống ruồi cắn phá hoa.

Không nên sử dụng các chất kích thích ra hoa như auxin, GAA… vì người mới bắt đầu chăm sóc lan có thể chưa hiểu cơ chế sinh học của chúng, phun không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa sau này. và sức hoa cũng bị ảnh hưởng.

Mỗi loại lan sẽ có một chế độ nắng khác nhau, bạn có thể tham khảo ở bên dưới

+ Mokara, Aranda, Renanthera cần 70-80% nắng trực tiếp.

+ Dendrobium: 60-70% nắng trực tiếp.
+ Oncidium (vũ công): 40-50% nắng trực tiếp.

+ Cattleya, Vanda lá rộng: 50-60% nắng trực tiếp.
+ Lan hồ điệp (Phlaenopsis): 30% nắng trực tiếp.

Trong quá trình chăm sóc lan, bệnh tật là nguyên nhân gây hại làm ảnh hưởng đến cây lan. Vì vậy, cần chú ý phòng trừ bệnh trên lan để phát hiện ngay nguồn bệnh từ dầu.

Hoa lan thường bị nhiễm các bệnh sau:

– Bệnh do nấm gây hại có thể dùng Benameyl, Captan, Aliette…

– Bệnh do hại khuẩn nên dùng: Kasimin, Physan 20, Nacossan…

– Do côn trùng, rệp nên dùng lannate, Supracide, Mipcin…

– Vì nhện đỏ gây hại nên tốt nhất dùng Kelthane.

– Do ốc gây hại sử dụng thuốc có Metaldehyde v.v.

Đối với lan, phòng bệnh là chính, phun thuốc phòng bệnh 7 ngày/lần vào mùa mưa và 15 ngày/lần vào mùa nắng.

cach-cham-soc-chau-hoa-sau-mua-veh

Trên đây là cách chăm sóc đơn giản để hoa lan nở lâu và giúp hoa nở trở lại, kiến ​​thức là vô hạn, rất mong những kiến ​​thức trên sẽ giúp bạn chăm sóc lan tốt nhất. Chúc may mắn và tận hưởng những bông lan.

HAY NHIN NHIÊU HƠN:

Cách chọn hoa lan cho người mới bắt đầu

Các loại sâu bệnh hại lan bạn cần biết

Top 4 Môi Trường Trồng Lan Bạn Nên Biết


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc chậu hoa lan sau khi mua về . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Tham Khảo Thêm:  Phương Pháp Bảo Quản Hạt Giống

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy